Travel Update

:

ระยองมีอะไรดี? 10 ที่เที่ยวระยอง บอกเลยว่าทั้งสวยและอร่อยมาก

ระยองมีอะไรดี? 10 ที่เที่ยวระยอง บอกเลยว่าทั้งสวยและอร่อยมาก

ระยอง..ฮิ จังหวัดที่มีดีเรื่องทะเลสวย ผลไม้อร่อย แถมที่เที่ยวยังมีหลากหลาย อย่างนั้นเรามาสำรวจกันหน่อยดีกว่า วันหยุดนี้เราจะไปเที่ยวไหนในจังหวัดระยองกันดี


1. เกาะเสม็ด
     เชื่อว่าคงจะไม่มีใครไม่รู้จัก "เกาะเสม็ด" กับวลีเด็ดที่ว่า "เกาะเสม็ด เสร็จทุกราย" ซึ่งวลีนี้อาจจะมีที่มามาจากความสวยงามของเกาะ ที่หากได้ไปเป็นคู่รัก ก็คงจะโรแมนติกอยู่ไม่น้อย เกาะเสม็ดถือเป็นเกาะท่องเที่ยวอันดับต้นๆของจังหวัดระยอง ซึ่งมีชื่อเสียงทั้งในไทยและต่างชาติ เพราะด้วยเสน่ห์ของน้ำทะเลบวกกับหาดทรายสีขาวละเอียด สัมผัสนุ่มเท้า และบรรยากาศที่ชวนให้น่าหลงไหลอยู่ไม่น้อย ในอดีตเชื่อกันว่าเกาะแห่งนี้คือเกาะแก้วพิสดาร ในวรรณคดีของสุนทรภู่ นอกจากนี้บนเกาะแห่งนี้ยังโรงแรม ร้านอาหาร เรียงรายมากมายไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย


2. อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า
     เขาแหลมหญ้า คือ ภูเขาเตี้ยๆที่อยู่ติดกับชายทะเลในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด เขาแหลมหญ้า มีลักษณะเป็นแหลมเล็กๆที่ยื่นลงไปในทะเลคล้ายๆกับแหลมพรหมเทพของจังหวัดภูเก็ต จุดเด่นของที่นี่ คือ หินขาว หินดำ และอ่าวเครื่องบินตก ทางด้านทิศใต้จะมีแหลมประดับ ซึ่งเรียกกันว่า แหลมยา หรือ แหลมหญ้า มีสภาพเป็นดงหญ้าตั้งแต่ชายฝั่งขึ้นไปจนเกือบถึงยอดเขา มองดูแล้วสวยงามมาก
     เขาแหลมหญ้า เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงามอีกแห่งของอุทยาน อีกทั้งบริเวณเชิงเขาแหลมหญ้ายังเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติฯอีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถศึกษาธรรมชาติในทางเดินศึกษาธรรมชาติเขาแหลมหญ้า ซึ่งทางอุทยานได้จัดไว้บริการ ระยะทาง 1.4 กิโลเมตร อยู่ใกล้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปทางทิศใต้


3. เกาะทะลุ
     เกาะทะลุ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล ที่เหมาะแก่การดำน้ำลึก อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดระยอง จุดที่เหมาะสมดำน้ำที่สุดคือ ทางด้านหน้าเกาะ เพราะคลื่นลมสงบและน้ำใสสะอาดมากนั่นเอง เกาะทะลุ ตั้งอยู่ห่างจากเกาะเสม็ด ไป 12 กิโลเมตร ซึ่งอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า - หมู่เกาะเสม็ด สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่จึงเป็นป่าทึบ ทางด้านทิศตะวันตกเป็นผาหินสูงชัน ด้านทิศตะวันออกและทิศใต้มีหาดทรายขาวสะอาด มีปะการังที่อุดมสมบูรณ์อยู่รอบๆ เกาะ
     สำหรับนักท่องเที่ยวท่านใดที่สนใจเดินทางไปท่องเที่ยวและดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นและตกปลาที่ เกาะกุฎี หรือ เกาะทะลุ สามารถติดต่อเช่าเรือเร็วไป-กลับ ราคา 5,200-6,200/ลำ/นักท่องเที่ยว จำนวน 15 คน


4. สตรอว์เบอร์รีทาวน์
     สตรอว์เบอร์รีทาวน์ หรือ ที่นักท่องเที่ยวขนานนามกันว่า เนเธอร์แลนด์เมืองไทย ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่เดียวกันกับบรุคไซด์ วัลเล่ย์ รีสอร์ท ซึ่งถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ทั้ง ป่าไม้ ขุนเขา ลำธาร และน้ำตกที่ไหลจากภูเขามารวมกันเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่กว่า 30 ไร่ สำหรับไฮไลท์ที่ไดรับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากเป็นอันดับต้นๆของสตรอว์เบอร์รีทาวน์ ก็คงหนีไม่พ้นเจ้าลูกสตรอว์เบอร์รีสีแดงขนาดใหญ่ยักษ์ใส่มงกุฎหรือที่หลายๆคนนิยมเรียกกันว่า เจ้าชายสตอร์เบอรี่ ซึ่งตั้งอยู่ริมสระน้ำนั้น ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปด้วยมากเป็นพิเศษ และอีกแห่งที่พลาดไม่ได้ก็คือ ฟาร์มแกะที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมความน่ารักของน้องแกะตัวเป็นๆแบบใกล้ชิด นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมพิเศษมากมาย เช่น กิจกรรมแอดเวนเจอร์ เป็นตัน หรือจะทานขนมหอมหวานกับกาแฟร้อน ก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ
     โดยเปิดให้บริการทุกวัน จันทร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-18.00 น. หากใครที่มีข้อสงสัยหรือต้องการติดต่อสอบถาม ก็สามารถโทรได้ที่เบอร์ 08 1579 9393 หรือดูเพิ่มเติมทาง facebook/StrawberryTownRayong ,facebook/BrooksideValley


5. สวนสุภัทราแลนด์
     เป็นสวรรค์ของคนรักผลไม้ เพราะที่นี่เป็นสวนผลไม้ที่มีพื้นที่กว่า 800 ไร่ ซึ่งปลูกผลไม้เมืองร้อนกว่า 20 ชนิด ไม่ว่าจะเป็น เงาะ ทุเรียน มังคุด มะม่วง พุทรา สละ มะเฟือง ขนุน มะพร้าว ลองกอง แก้วมังกร ลำไย ส้มโอ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสวนยางพารา สวนส้ม ไร่องุ่น บางส่วนอีกด้วย เมื่อเข้าไปภายในทางสวนจะมีรถไฟจัดไว้ให้บริการ โดยจะมีวิทยากรคอยให้ความรู้ และยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ชิมผลไม้จากต้นกันเลยทีเดียว นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถรับประทานผลไม้แบบบุฟเฟ่ต์ที่ทานผลไม้ได้ถึง 25 ชนิด พร้อมกิจกรรมสาธิตการเลี้ยงผึ้ง วิธีการเลือกซื้อน้ำผึ้งแท้ และยังมีจำหน่ายของฝาก ซึ่งได้จากผลไม้ในสวนนั่นเอง จึงมั่นใจได้ว่าสะอาด ปลอดสารพิษแน่นอน


6. ตลาดเกาะกลอย
     หากคุณเป็นขาช้อป คุณต้องไม่พลาดไปเยือน "ตลาดเกาะกลอย" หรือ "ตลาดน้ำเกาะกลอย" แหล่งช้อป กิน เที่ยว ของจังหวัดระยอง ภายในตลาดถูกสร้างให้เป็นบรรยากาศแบบตลาดย้อนยุค ประกอบไปด้วยกลุ่มอาคารห้องแถวชั้นเดียวเรียงยาวขนานไปกับสายน้ำใส อากาศเย็นสบาย พร้อมกับเสียงเรียกลูกค้าเข้าร้านของเหล่าพ่อค้าแม่ค้า รวมไปถึงร้านของฝากของที่ระลึก ร้านขายของเก่า ร้านเครื่องดื่มกาแฟโบราณ ร้านอาหารตามสั่ง ไม่ว่าจะเป็นหอยทอด ก๋วยเตี๋ยว ขนมหวาน ขนมไทย และอื่นๆอีกจำนวนมาก
     ตลาดน้ำเกาะกลอย เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0 3861 1021 – 3 ต่อ 113, 08 9834 4141 ศึกษาเพิ่มเติม http://taladkokloi.com/


7. แหลมแม่พิมพ์
     แหลมแม่พิมพ์ หรือ ชายหาดแหลมแม่พิมพ์ คือ อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวยอดนิยมของคนที่ชื่นชอบบรรยากาศของท้องทะเล เป็นชายหาดชื่อดังของจังหวัดระยอง ที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวพักผ่อนกันมากตลอดทั้งปี
     แหลมแม่พิมพ์ มีชายหาดที่สวยงาม เหมาะแก่การเล่นน้ำ คลื่นไม่แรง ที่บริเวณหาดมีกิจกรรมทางน้ำมากมาย มีบริการบ้านพักทั้งโรงแรม และร้านอาหารตลอดแนวชายหาด โดยเฉพาะอาหารทะเลสด ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอย ปู ปลาเหมาะสำหรับซื้อไปทำกับข้าวกินกันเอง
     การเดินทางไปยัง แหลมแม่พิมพ์ (ระยอง) ถนนสุขุมวิท ตำบลตะพง อำเภอเมือง จังหวัดระยอ โดยแหลมแม่พิมพ์อยู่ห่างจากตัวเมืองระยอง 48 กิโลเมตร


8. พระเจดีย์กลางน้ำ
     องค์พระเจดีย์ ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำระยอง สร้างเมื่อ พ.ศ. 2416 โดยพระยาศรีสมุทรโภคชัยโชค ชิตสงคราม (เกตุ ยมจินดา) เจ้าเมืองระยองคนแรกเป็นผู้สร้าง เจดีย์กลางน้ำถือเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดระยอง และเป็นสิ่งที่ชาวระยองเคารพนับถือมาก ราวกลางเดือน 12 ของทุกปีซึ่งเป็นฤดูน้ำหลาก จะมีงานประเพณีทอดกฐินและงาน ห่มผ้าเจดีย์กลางน้ำ โดยเจดีย์มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงระฆังขนาดย่อม สูงราว 10 เมตร ใกล้ๆ กันยัง เป็นป่าชายเลนที่มีต้นโกงกางหนาแน่น มีสะพานไม้คดเคี้ยวเข้าไปด้านใน ปลายสุดของศาลาเป็นจุดชมวิวที่ให้นั่งชมบรรยากาศของปากน้ำระยอง นอกจากนี้บริเวณรอบๆ เจดีย์ยังมีการปลูกป่าสน ทำให้ร่มรื่นสวยงาม จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองในเวลาว่างเป็นอย่างยิ่ง


9. เกาะมันนอก
     เกาะมันนอก เป็นเกาะเล็กชายฝั่งระยอง ที่มีหาดทรายขาวละเอียด เกาะมันนอกยังเหมาะสำหรับผู้ที่อยากจะลงไปสัมผัสโลกใต้น้ำ เพราะที่หน้าเกาะเป็นแนวปะการังเขากวางจำนวนมาก เป็นการเปิดโลกทะเลในน้ำตื้นที่น่าตื่นตาตื่นใจพอสมควรสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งจะฝึกดำน้ำ เมื่อมาแล้วจะต้องติดใจแน่นอน


10. เกาะมันกลาง
     เกาะมันกลาง เป็นแหล่งของปะการังที่สมบูรณ์ ซึ่งเกาะนี้ยังเป็นที่ตั้งของสถานีอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล นักท่องเที่ยวจึงสามารถแวะเวียนเข้ามาชมความน่ารักของเต่าทะเล และร่วมกิจกรรมดำน้ำตื้นที่หน้าเกาะได้


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: