Travel Update

:

ศูนย์เรียนรู้เกษตรธรรมชาติบ้านจำรุง จ.ระยอง


ศูนย์เรียนรู้เกษตรธรรมชาติบ้านจำรุง จ.ระยอง


มหาวิทยาลัยบ้านนอก” ศูนย์เรียนรู้เกษตรธรรมชาติบ้านจำรุง ต.เนินฆ้อ อ.แกลง จ.ระยอง เกิดจากการรวมตัวของชาวบ้านในพื้นที่ ที่มีแนวคิดต้องการจะพัฒนาสวนเกษตร สวนผลไม้ ให้ชาวบ้านได้อยู่รอดในแบบฉบับของตนเอง


     นายชาติชาย เหลืองเจริญ ประธานองค์กรชุมชนบ้านจำรุง เล่าว่า ในช่วงกว่า 10 ปีก่อน วิถีชีวิตของคนที่นี่ อยู่ด้วยการทำเกษตร การทำสวนผลไม้ แต่ดูเหมือนจะไปไม่รอด ชาวบ้านจึงมารวมตัวกันคิด ว่าจะทำอย่างไรให้วิถีเกษตรไปรอด เพราะไม่อยากเสียผืนดิน มรดกของพ่อแม่ที่ให้ไว้ หลังจากเรียนจบแล้ว จึงรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ เริ่มต้น ตั้งหลักใหม่ การทำเกษตร ในรูปแบบของคนที่นี่ จากการทำเกษตรแปรรูป ทำการตลาดกันเอง ทำเรื่องการท่องเที่ยว เมื่อมีระบบการเกษตรที่ดี ก็ส่งผลทำให้วิถีเกษตรมั่นคง เมื่อทำทั้งระบบได้แล้ว จึงต้องมีสถานที่ตั้ง เพื่อทำเป็นที่ชุมนุม จึงจัดตั้งสถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งรวมตัวของผู้ก่อตั้ง เพื่อปรึกษาหารือ การทำงาน รวมถึงสันทนาการในช่วงเย็น ปรากฏว่า เติบโตขึ้นเรื่อยๆ จึงตั้งชื่อว่า “มหาวิทยาลัยบ้านนอก” เป็นทั้งแหล่งเรียนรู้นอกตำรา และแหล่งท่องเที่ยวไปในตัว ปรากฏว่าการดำเนินงานของศูนย์การเรียนรู้นอกตำราแห่งนี้ ก็เติบโตและแข็งแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะ ถือกำเนินมาจากชาวบ้าน วิถีและแนวคิดแบบชาวบ้าน เกษตรที่ชาวบ้านทำ ก็กลับไปเริ่มตั้งหลักด้วยเกษตรอินทรีย์


     ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเข้ามาศึกษาเรียนรู้ที่ศูนย์เรียนรู้เกษตรธรรมชาติบ้านจำรุง จำนวนมากโดยเฉพาะปี 2562 ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเข้ามากว่า 1 แสนคน ลานแฟนคลับที่หนาแน่นมาก เพราะที่นี่มีทั้งโฮมสเตย์ ที่พักแบบชาวบ้าน ได้มาศึกษาการทำเกษตรแบบอินทรีย์ หรือการมาพักผ่อนเพื่อความเงียบสงบ และจะมีการจัดกลุ่มสัมมนา ของกลุ่มองค์กรต่างๆ ที่ต้องการให้ทางศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้ ออกแบบ การเรียนรู้ในแง่มุมการเกษตรรูปแบบต่างๆ


     บ้านพักโฮมสเตย์ชุมชนมีทั้งแบบทั้งสองชั้น และชั้นเดียว ผสมผสานวิถีชีวิตเกษตร เหมาะสำหรับการเข้าเรียนรู้ดูงานครบองค์ความรู้เพื่อมาประยุกต์ใช้ให้สมกับคำว่า “เศรษฐกิจพอเพียง” อาทิ เช่น การทำธนาคารปูแสม บ้านปลา สวนยางพารา ธนาคารขยะ ธนาคารต้นไม้ และชมศิลปะกวีเอกอนุสาวรีย์สุนทรภู่ แถมยังได้รับฟังคำสั่งสอนกล่อมเกลาจากบทลำนำถ่ายทอดจากคุณย่าคุณยายสู่รุ่นลูกหลานให้ได้รำลึกถึงความเป็นสังคม “ครอบครัวขยาย”


     เมื่อเข้ามาที่มหาวิทยาลัยบ้านนอกแห่งนี้ นักท่องเที่ยวจะได้พบกับความร่มรื่นของสวนผลไม้ สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปของชุมชน และนั่งรถรางชมแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ จะมาแบบ วันเดย์ทริป หรือมาแบบพักค้างคืนก็สามารถมาได้ตลอดทั้งปี


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: