Travel Update

:

ไร่อรุณอัศรา Landmark แห่งใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว


ไร่อรุณอัศรา Landmark แห่งใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว


วันนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งถือว่าเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ในพื้นที่อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว นั่นคือ "ไร่อรุณอัศรา" ที่ขณะนี้มีทุ่งดอกปอเทืองเหลืองอร่ามสวยงาม ในพื้นที่ประมาณ 80 ไร่ มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปถ่ายรูป เช็คอินกันจำนวนมาก


     คุณพิเชษฐ เลี่ยวบุ้นกิม (เสี่ยเอก) เล่าถึงที่มาที่ไปของการเนรมิต "ไร่อรุณอัศรา" เป็นทุ่งดอกปอเทือง แลนด์มาร์คแห่งใหม่ ของจังหวัดสระแก้ว ว่าแต่เดิมพื้นที่ตรงนี้เคยเป็นสวนยางมาก่อน ปลูกมาประมาณ 30 กว่าปี แต่เนื่องจากต้นยาง ก็จะมีอายุขัยของมัน เมื่อต้นยางอายุมากขึ้น น้ำยางจะเริ่มลดน้อยลง ความคุ้มทุนของการกรีดยางก็จะหมดไป จึงมีแนวคิดปรับเปลี่ยน สวนยางมาเป็นพืชสวน ซึ่งการทำพืชสวนก็ต้องมีการวางแผนระยะยาว เพราะพื้นที่ประมาณ 80 ไร่ ก็ต้องมาคำนวณว่า ทำอย่างไรให้พื้นที่แห่งนี้ มีคุณค่าในเรื่องของธาตุอาหาร เพราะฉะนั้นก็มีแนวคิดว่า "ต้นปอเทือง" สามารถสร้างไนโตรเจนได้และใช้ทุนค่อนข้างต่ำ และสิ่งที่ได้ตามมาก็คือความสวยงาม


     "ก็เลยคิดว่าเราน่าจะปลูกปอเทืองเต็มพื้นที่ 70- 80 ไร่ โดยผมยังไม่เคยเห็นว่าพื้นที่ไหนในจังหวัดสระแก้ว ที่จะปลูกต้นปอเทืองมากขนาดนี้ เท่าที่เห็นก็จะมีแต่สวนขนาดเล็ก ก็เลยเป็นแนวคิดว่าที่นี่แหละน่าจะเป็นจุดคุ้มทุน เพราะใช้ปุ๋ยน้อยไช้ยาน้อย เพื่อที่จะวางแผนสำหรับปลูกไม้ผล หรือไม้ดอก หรือไม้อะไรสักอย่างที่สามารถสร้างมูลค่าให้กับธุรกิจหรือเศรษฐกิจในขณะนี้" คุณพิเชษฐกล่าว

     เสี่ยเอก ยังเล่าอีกว่า สภาพพื้นที่ของ "ไร่อรุณอัศรา" เป็นเนินเขา มีจุดสูงสุดของพื้นที่ สามารถมองเห็นวิวได้ 360° ล้อมรอบด้วยสวนผลไม้ต่างๆ จึงมีแนวคิดอยู่ 2-3 อย่าง ส่วนหนึ่งเพื่อนแนะนำว่าอาจจะทำสวนดอกไม้เหมือนทางวังน้ำเขียวหรือเขาใหญ่ ที่มีสวนดอกไม้นานาชนิด แต่ว่าการทำสวนขณะนี้ต้องวางคอนเซ็ปต์ ค่อนข้างนาน และวางแผนให้ดี


     อีกแนวคิดหนึ่งคือปลูกเป็นผลไม้อายุสั้น เช่นพวกฝรั่ง ขนุน น้อยหน่าหรือไม้ที่มีอายุ 8 เดือนถึง 1 ปี ที่ให้ผลผลิตซึ่งอาจจะเป็นพันธุ์ที่นำเข้าใหม่ๆ เป็นไม้นำเข้าที่กำลังนิยมในขณะนี้ที่ใช้ระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวผลไม่นานนัก


     อีกแนวคิดหนึ่งทำเป็นศูนย์เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องผลไม้ที่สามารถปลูกได้หลากหลาย เช่น ถ้าเราจะปลูกทุเรียน ก็คัดสายพันธุ์ดีๆ นำมาปลูกไว้เพื่อให้คนได้ศึกษา สายพันธุ์ต่างๆ หรือสายพันธุ์ของฝรั่งเองก็มีหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งปัจจุบันนี้ การทำเกษตรเชิงท่องเที่ยวก็เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายของคนทั่วไป เพราะการทำเกษตรที่มุ่งหวังแต่ผลผลิตเพียงอย่างเดียวไม่ค่อยจะคุ้มค่าเท่าไหร่กับสถานการณ์ปัจจุบันเพราะฉะนั้น จึงเป็นที่มาของไร่อรุณอัศรา เป็นแหล่งท่องเที่ยว และแหล่งเรียนรู้ เกี่ยวกับสวนผลไม้


     "ปัจจุบันที่นี่จะเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดสระแก้ว ประชาชนที่ได้มีโอกาสมาสถานที่แห่งนี้ก็จะรู้สึกว่าบรรยากาศดีไม่แพ้วังน้ำเขียว มองไปตรงจุดไหนก็มีแต่ความเขียวขจีเพราะมีแต่ไม้ยืนต้น บรรยากาศคล้ายกับต่างประเทศ ส่วนต้นปอเทือง ที่ปลูกไว้ก็สามารถลงไปถ่ายได้มี ทางเดินที่จะเข้าไปสัมผัสกับธรรมชาติได้โดยตรง" เสี่ยเอกกล่าว

     คุณพิเชษฐ ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า ในอนาคตมีการวางแผน ทำร้านกาแฟ เกสต์เฮาส์ และสวนดอกไม้หลากหลายชนิด อาจจะมีพันธุ์ไม้หายากไว้ให้ทุกคนได้มาศึกษาเรียนรู้และเป็นแหล่งเรียนรู้ของชาวสวนหรือชาวบ้านที่อยากจะปลูกไม้พันธุ์แปลกๆหรือผลไม้ที่มีค่าด้วย


     สำหรับใครที่สนใจจะไปท่องเที่ยวที่ "ไร่อรุณอัศรา" สามารถปักหมุดในกูเกิ้ล เดินทางไปได้ ที่ ต.วังสมบูรณ์ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว จะพบทุ่งปอเทือง เหลืองอร่ามสวยงาม มีภูเขาสูงเป็นแบล็คกราว เหมาะสำหรับการถ่ายภาพเป็นอย่างมาก


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: