Travel Update

:

5 ศาลเจ้าดัง ไหว้ขอพรเทพเจ้า ในช่วงเทศกาลกินเจ 2565

5 ศาลเจ้าดัง ไหว้ขอพรเทพเจ้า ในช่วงเทศกาลกินเจ 2565

วนกลับมาอีกครั้งกับ เทศกาลกินเจ 2565 ที่ในปีนี้ตรงกับวันที่ 26 กันยายน - 4 ตุลาคม 2565 รวมเป็นเวลา 9 วัน 9 คืนเต็ม ซึ่งแน่นอนว่าสำหรับธรรมเนียมคนจีนนั้น นอกจากจะให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารการกินแล้ว ยังต้องไปไหว้ขอพรเทพเจ้าอีกด้วย กับ 5 ศาลเจ้าดัง ให้ดวงดี ดวงปังตลอดไป


1.ศาลเจ้ากะทู้ ภูเก็ต

     ศาลเจ้ากะทู้ หรือเดิมทีมีชื่อว่า ศาลเจ้ากิ๊วหองหยา ตั้งอยู่ที่อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต เรียกตามภาษาจีนว่า “ฉ้ายตึ๋ง” หมายถึงสถานที่ประกอบการกินผักอันศักดิ์สิทธิ์ของของ กิ๊วอ๋องต่ายเต่ ที่นี่จึงเปรียบเสมือนพระราชวังของกิ๊วอ๋องต่ายเต่โดยเฉพาะ ไม่เหมือนกับศาลเจ้าอื่นๆ มีความเชื่อที่ว่า หากได้มาขอพรกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของที่นี่ จะช่วยปกปักรักษา คุ้มครองชีวิต ความเป็นอยู่รุ่งเรือง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ นอกจากนี้ที่ศาลเจ้าแห่งนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นของประเพณีกินผักสุดยิ่งใหญ่อีกด้วย


2. ศาลเจ้าโจวซือกง ตลาดน้อย

     เป็นศาลเจ้าเก่าแก่อายุประมาณ 200 ปี มี "เทพเจ้าโจวซือกง" (พระหมอ) หรือที่ ชาวตลาดน้อยเรียก "หลวงปู่โจวซือกง" ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาอย่างมากของชาวจีนฮกเกี้ยนประดิษฐานอยู่ มีความเชื่อในการขอพรให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ เป็นองค์ที่ศักดิ์สิทธิ์มากๆ

     ส่วนด้านในศาลเจ้าเป็นที่ประดิษฐานของ "องค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว" ที่มีความเชื่อว่า บนบานศาลกล่าวสิ่งใด ต่างก็สำเร็จสมหวังไปตามๆ กัน และมี "องค์ไฉซิ้งเอี้ย" เทพเจ้าโชคลาภของจีน ที่ขอพรด้านเงินทอง และโชคลาภ

     สถาปัตยกรรมของศาลเจ้าแห่งนี้ เป็นแบบปลายราชวงศ์ชิง ตั้งอยู่ที่ชุมชนตลาดน้อย ย่านยาวราช ของกรุงเทพฯ ที่นี่มีชื่อเสียงด้านการจัดประเพณีกินเจได้ยิ่งใหญ่ตามประเพณีจีนโบราณ และต่อเนื่องมากว่าหลายร้อยปี อีกทั้งที่นี่ยังเป็นศูนย์กลางของชาวจีนฮกเกี้ยนในกรุงเทพฯ อีกด้วย


3. ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า

     ศาลเจ้าพ่อเสือ หรือ ตั่วเหล่าเอี๊ย ศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ในย่านเสาชิงช้า ใจกลางกรุงเทพฯ เป็นศาลเจ้าจีนแต้จิ๋วเก่าแก่มีอายุมากว่า 100 ปี และเป็นที่ประดิษฐาน "เหี่ยงเทียงเสี่ยงตี่" หรือ "เจ้าพ่อเสือ" ที่เคารพนับถือของทั้งชาวไทยและชาวจีน มีชื่อเสียงในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ เชื่อกันว่าเป็นเทพเจ้าที่คอยปกป้องอภิบาล และปราบปรามศัตรู ใครที่มากราบไหว้ขอพรจะโชคดี ชีวิตมีแต่รุ่ง เทพเจ้าคุ้มครองทั้งในเรื่องสุขภาพ ครอบครัว และการงาน4. ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ อ่างศิลา ชลบุรี

     มาต่อกันที่ ศาลเจ้านาจา หรือ ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ ที่ถูกสร้างมากว่า 20 ปี แม้จะสร้างมาไม่นาน แต่กลับได้รับความนิยมศรัทธาเป็นอย่างมาก จึงมีการสร้าง วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม ขึ้นซึ่งมีความหมายถึง ที่สถิตของทวยเทพเจ้าทั้งหลายขึ้นในภายหลัง ตัววิหารมีการก่อสร้างแบบสไตล์จีน รวมทั้งเครื่องตกแต่งประดับอาคารต่างๆ อย่างงดงาม

     ภายด้านในเป็นที่ประดิษฐานของ "องค์เทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ" ซึ่งได้จำลองมาจากมณฑลเสฉวน ประเทศจีน ประดิษฐานอยู่ที่ชั้นสองของวิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม เป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้าน ผู้คนนิยมมาขอพรเพื่อสิริมงคล ส่วนชั้น 3 นั้นได้ประดิษฐาน "องค์เง็กเซียนฮ่องเต้" ผู้เป็นใหญ่แห่งสวรรค์ องค์เทพไท้อื่นๆ และชั้นบนสุดยังประดิษฐาน "พระศรีศากยมุนีพระพุทธเจ้า" อีกด้วย


5. วัดมังกรบุปผาราม จันทบุรี

     วัดมังกรบุปผาราม หรือ วัดเล่งฮั่วยี่ เป็นวัดจีนขนาดใหญ่ในจังหวัดจันทบุรี และถือเป็นตำแหน่งของหางมังกรตามความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีนอีกด้วย (วัดมังกรกมลาวาส คือ หัวมังกร) สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2520 เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองให้แก่ชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดจันทบุรี

     ภายในพระอุโบสถที่สร้างตามสถาปัตยกรรมแบบจีน เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธเจ้า 3 พระองค์ คือ "พระอมิตาภะพุทธเจ้า" เป็นพระพุทธเจ้าในดินแดนสุขาวดี "พระศากยมุนีพุทธเจ้า" คือพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน "พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า" เป็นพระพุทธเจ้าผู้เป็นครูแห่งยารักษาโรค อยู่ในดินแดนศุทธิไวฑูรย์ มีความเชื่อว่า ถ้ามาบูชา นมัสการ ก็จะปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ หรือหายเจ็บป่วยเร็วขึ้น


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: