Travel Update

:

"งานเขาคิชฌกูฏ 2566" แรงศรัทธา สักการะรอยพระพุทธบาท

"งานเขาคิชฌกูฏ 2566" แรงศรัทธา สักการะรอยพระพุทธบาท 

เริ่มต้นปีด้วยทริปสายบุญกับ งานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฎ พระบาทพลวง จันทบุรี 2566 ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้จะเริ่มจัดขึ้น ตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม - 22 มีนาคม 2566 พิธีปิดป่า - เปิดงาน ในวันที่ 20 มกราคม 2566 นี้


     ซึ่งงานขึ้นเขาคิชฌกูฏนี้ เป็นประเพณีที่สำคัญของจังหวัด ที่พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ในทุกๆ ปี จึงมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันไปอย่างคับคั่ง


     โดยทริปนี้บอกเลยว่าต้องใช้แรงศรัทธา และแรงกายสูงมาก ด้วยความสูงที่ต้องใช้เวลาเดินถึง 3-6 ชั่วโมง บนทางเดินเขา แต่บอกเลยว่าสำหรับสายบุญอย่างเรานั้น ไม่มีหวั่นแน่นอน ระหว่างทางขึ้นเขาจะมีจุดแวะพักให้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เช่น ศิลาเจดีย์ รอยพระพุทธบาทหลวง หินรูปบาตรคว่ำ ถ้ำฤาษี หินที่มีรูปร่างคล้ายเต่าและช้างขนาดยักษ์ และเมื่อขึ้นไปถึงบนยอดเขาคิชฌกูฏ ก็จะมีวิวทิวทัศน์ที่งดงามมาก อากาศเย็นสบาย และมองเห็นตัวเมืองจันทบุรีได้อย่างชัดเจน


     อีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่ คือ ลานผ้าแดง ซึ่งตั้งอยู่เลย ลานพระบาท ขึ้นไป เป็นอีกหนึ่งจุดที่หลายคนมักจะเดินทางมา เขียนคำอธิษฐานลงบนผ้าแดง เชื่อกันว่าเมื่อได้เขียนคำอธิษฐานลงบนผ้าแล้ว คำขอก็จะเป็นจริง


     สำหรับใครที่อยากขึ้นไปทำบุญแต่เดินไม่ไหวนั้น ก็สามารถใช้บริการคิวรถขึ้นเขาพระบาทคิชฌกูฏได้ โดยจะเปิดให้บริการคิวรถ 24 ชั่วโมง ใช้เวลานั่งรถประมาณ 15 นาที เท่านั้น


ขั้นตอนการจองคิว เขาคิชฌกูฏ

     สำหรับปีก่อนๆ เราสามารถไปแสวงบุญ ขึ้นเขาคิชฌกูฏกันได้ตามปกติ แต่สำหรับปีนี้ ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้มีการเปิดให้จองคิวขึ้นเขาคิชฌกูฏ เพื่อลดความแออัดของผู้คนที่เดินทางไปแสวงบุญนั่นเองค่ะ โดยเราสามารถจองคิวขึ้นเขาผ่านทาง แอป KCKQue สำหรับใครที่ไม่ได้จองคิวมาก่อนล่วงหน้า ก็สามารถมาสักการะรอยพระพุทธบาทได้เช่นกันค่ะ สามารถมาที่หน้างานได้เลยเช่นกัน

1. ดาวน์โหลด แอปพลิเคชัน KCKQue
2. กดเลือกที่ เมนู ข้อมูลการจองคิว
3. เลือก เพิ่มข้อมูลการจอง
4. เลือกรูปแบบในการขึ้นเขา เดินเท้า / จองคิวรถบริการตามจุดที่ต้องการ
5. เลือกวันและเวลาที่ต้องการจองขึ้นเขาคิชฌกูฏ
6. เมื่อกรอกข้อมูลครบถ้วน จะได้บัตรจองคิวขึ้นเขาคิชฌกูฏ เป็น QR Code วันที่เดินทางนำบัตรคิวไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่

     การจองสามารถจองได้วันละไม่เกิน 5 ใบจอง และแต่ละใบจองระบุผู้ติดตามได้ไม่เกินใบจองละ 50 คน โดยเลือกจุดใช้บริการ วันที่ต้องการเดินทาง ช่วงเวลาที่ท่านต้องการ และแสดง QR Code กับเจ้าหน้าที่ที่จุดขึ้นรถ กรุณามาตรงตามเวลาที่จองคิวไว้


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: