Travel Update

:

หนาวแล้ว ต้องไป 'อุทยานแห่งชาติขุนน่าน'

หนาวแล้ว ต้องไป "อุทยานแห่งชาติขุนน่าน"

หน้าหนาวสำหรับเรา หากจะหาที่ท่องเที่ยว เพื่อสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็น คงจะเลือกไปภาคเหนือแน่นอน เมื่อเปิดอากู๋ (google) ดูข้อมูล สถานที่กางเต๊นท์ ที่น่าสนใจ ก็ที่นี่เลย "อุทยานแห่งชาติขุนน่าน" จัดแจงโทรถามเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ถึงรายละเอียดต่างๆ ของการเข้าพักค้างแรม ก็จัดแจงจัดกระเป๋าเดินทาง และมุ่งหน้าไปยังอุทยานแห่งชาติขุนน่านในทันที


     อุทยานแห่งชาติขุนน่าน ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติดอยภูคาและป่าผาแดง ตำบลภูฟ้า ตำบลบ่อเกลือใต้ ตำบลพดงพญา อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน โดยมียอดดอยผีปันน้ำเป็นดอยที่สูงที่สุด ประมาณ 1,745 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง อุทยานแห่งชาติขุนน่าน มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 387,500 ไร่ หรือ 620 ตารางกิโลเมตร อยู่ในลุ่มน้ำน่าน


     เมื่อเข้ามาถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติขุนน่าน ก็ติดต่อเจ้าหน้าที่บริเวณทางเข้าว่าจะขอมากางเต๊นท์พักค้างแรม เสียค่าธรรมเนียม ค่าเข้าอุทยาน คนละ 50 บาท 2 คน 100 บาท และคิดค่าเข้าของรถยนต์ 1 คัน 30 บาท เราเช่าอุปกรณ์เครื่องนอน กับทางอุทยานฯ อีก 2 ชุด 90 บาท สิริรวม ก็ 220 บาท


     หลังจากชำระค่าบริการกับทางอุทยานฯ เรียบร้อยแล้ว เราก็ขับรถเข้าไปที่ลานกางเต๊นท์ ซึ่งมีให้เลือกหลายจุด ทั้งบริเวณหน้าที่ทำการอุทยานฯ,บริเวณใกล้กับสระน้ำ และใกล้กับร้านอาหาร รวมถึงใกล้กับห้องน้ำด้วย ส่วนอีกจุดจะอยู่ห่างออกไปหน่อย แต่ก็ถือว่าเป็นชัยภูมิที่ดี นั่นคือ ลานนับดาว สามารถไปกางเต๊นท์ได้บนมุมสูง แต่เราเลือกใกล้สระน้ำ เพราะอยู่ใกล้ห้องน้ำด้วย แบบว่ากลางคืนจะฉี่บ่อย     จุดกางเต๊นท์ที่นี่พิเศษตรงที่จะมีแคร่ไม้ไผ่ยกพื้นสูงประมาณ 1 ฟุต ไว้สำหรับกางเต๊นท์เป็นสัดส่วน และจะมีไฟส่องสว่าง ไว้บริการในเวลากลางคืน กลางคืนที่นี่อากาศค่อนข้างเย็นถึงเย็นมาก วันที่เราไปอุณหภูมิ 13 องศาเซลเซียส ถือว่าหนาวมากแล้วสำหรับเรา ไหนจะเจอกับฝนอีก หนาวคูณ 2 เข้าไปอีก ข้อแนะนำหากมากางเต๊นท์ที่นี่ ควรเตรียมแผ่นผ้าใบมาป้องกันฝนไว้ด้วย จะได้ไม่เปียกมะล่อกมะแล่กแบบเรา


     หากใครที่มากันแบบครอบครัว หรือหมู่คณะ สามารถประกอบอาหารได้ที่นี่ไม่ห้าม แต่ช่วงกลางคืนทางอุทยานฯ ก็จะมีกฎระเบียบห้ามส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น และคิดว่าคงเหมือนกันกับทุกๆที่


     สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวก : อุทยานแห่งชาติขุนน่าน มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว มีเจ้าหน้าที่ประจำในการติดต่อสอบถามให้รายละเอียดเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติและการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ มีเส้นทางเดินไพรศึกษาธรรมชาติ ด้วย โทรศัพท์ 081-882-3425, 081-960-5507

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: