Travel Update

:

ทริปสุดโหด แต่โครตสนุก อุทยานแห่งชาติลำคลองงู

สำหรับนักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์ คงไม่มีใครไม่รู้จัก "อุทยานแห่งชาติลำคลองงู" อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี  เพราะแหล่งท่องเที่ยว


ทริปสุดโหด แต่โครตสนุก อุทยานแห่งชาติลำคลองงู


สำหรับนักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์ คงไม่มีใครไม่รู้จัก "อุทยานแห่งชาติลำคลองงู" อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เพราะแหล่งท่องเที่ยวที่นี่ขึ้นชื่อว่า สายโหด ที่แท้ทรู

     จุดที่เราจะไปคือ หน่วยพิทักษ์ฯ เขาพระอินทร์ เส้นทางศึกษาธรรมชาติแหล่งท่องเที่ยวถ้ำเสาหิน และถ้ำนกนางแอ่น สำหรับเส้นทางนี้ เราจะได้เดินป่าใส่เสื้อชูชีพ กระโดดน้ำ ลอดถ้ำ เพื่อเข้าไปชมความงามของหินงอกหินย้อย และเสาหินขนาดใหญ่ที่สูงที่สุดในโลก ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าท่องเที่ยวระยะเวลาสั้นๆ เพียง 2 เดือนเท่านั้น คือ เดือนมีนาคมและเมษายน และต้องติดต่อจองทริปล่วงหน้าเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ต้องจัดเตรียมอุปกรณ์และเจ้าหน้าที่ในการพาเข้าชม เส้นทางนี้ใช้ระยะเวลาในการท่องเที่ยวศึกษาธรรมชาติ 2 วัน 1 คืน เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการผจญภัย เป็นอย่างมาก

     ช่วงที่เราไปเป็นวันหยุดยาว 3 วัน จึงออกเดินทางตั้งแต่บ่ายวันศุกร์ ไปกางเต๊นท์นอนที่ทำการหน่วยพิทักษ์ฯ เขาพระอินทร์ แม้จะเป็นช่วงต้นเดือนเมษายน หน้าร้อนเต็มพิกัด แต่พอถึงยามค่ำคืน ในที่ทำการอุทยานฯ เรียกได้ว่า อากาศเย็นมาก แตะ 18 องศาเซลเซียส นอนหลับสบายใจ้ผ้าห่มอุ่น


     เช้าวันเสาร์ หลังจากรับประทานอาหารเช้าเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะนัดระดมพลนักท่องเที่ยว เพื่อมาฟังสรุปการเตรียมพร้อมเดินทางตะลุยป่าและถ้ำ รวมถึงคำแนะนำที่พึงปฏิบัติ และข้อห้ามต่างๆ ที่ไม่ควรปฏิบัติในทริปนี้ มีนักท่องเที่ยว 10 กรุ๊ป กรุ๊ปละ 10 คน ซึ่งในแต่ละกรุ๊ปจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล กรุ๊ปละ 3 คน หลังจากฟังบรรยายเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาตะลุยป่า โดยเจ้าหน้าที่จะพาเราขึ้นรถกระบะ ไปยังจุดที่จะเดินไปถ้ำเสาหิน ระยะทางนั่งรถประมาณ 16 กิโลเมตร จากนั้นจะเริ่มเดินไปยังจุดหน้าถ้ำระยะทาง 3 กิโลเมตร เป็นทางเดินลาดลงเขา ผ่านทางเดินที่เป็นหินชั้นหินซ้อนก้อนใหญ่ๆ ไปจนถึงน้ำตก ซึ่งเป็นทางเข้าถ้ำ เป็นช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอย เพราะจะได้แช่น้ำเย็นๆ หลังจากใช้เวลารอนแรมเดินทางมาเกือบ 2 ชม. และตรงจุดนี้ สามารถกระโดดน้ำได้อย่างสนุกสนาน ถ้าใจกล้าพอ แต่ต้องไม่ลืมที่จะใส่เสื้อชูชัพไว้ตลอดเวลา เพื่อป้องกันอันตรายเวลาอยู่ในน้ำที่ค่อนข้างเชี่ยวและลึกมาก


     ถึงเวลาเดินเข้าถ้ำเสาหิน เพื่อไปชมไฮไลท์ เสาหินธรรมชาติที่ใหญ่ และสูงที่สุดในโลกที่มีการค้นพบได้ ในขณะนี้ เส้นทางที่จะเดินเข้าถ้ำ ต้องเดินผ่านป่าไปอีกนิดหน่อย เมื่อเข้าไปในถ้ำ ทุกคนต้องมีไฟฉายแบบคาดหัว ที่กันน้ำได้จะสะดวกที่สุด แล้วเดินตามกันไป โดยจะมีเจ้าหน้าที่แนะนำและช่วยประคองทุกคน ให้เกาะเชือกว่ายน้ำทวนกระแสน้ำเชี่ยวเข้าไปในถ้ำ และจะพักคอยเป็นระยะ เพื่อรอให้ชุดที่เข้าไปก่อนหน้าเราออกมา เราจึงจะเข้าไปได้ ในความทรมาน ระหว่างการรอคือ อากาศในถ้ำที่ว่าเย็นแล้ว เส้นทางที่จะเข้าไปดูเสาหิน เราจะต้องว่ายน้ำข้ามไป และน้ำก็เย็นยะเยือก บางคนถึงขั้นเป็นตะคริว ทรมานไปอีก แต่ภาพสุดท้ายในปลายถ้ำจุดที่ตั้งของเสาหิน มันช่างเป็นภาพที่ทำให้เรา "ตะลึงงัน" ถึงความอัศจรรย์ของธรรมชาติที่สรรค์สร้างเสาหินขึ้นมา สำหรับเราไม่ถือว่าเสียเวลาและพลังงานแม้แต่น้อย แต่กลับคุ้มค่ากับการที่ได้มาเห็นความงามตามธรรมชาติแบบนี้ หมดไป 1 วันกับความเพลียแสนเพลีย กับถ้ำเสาหิน กลับที่พัก พักผ่อนตามอัธยาศัย นอนหลับไหล ไปด้วยฤทธิ์ยาแก้แพ้ ยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อ ที่กินกันไว้ก่อนเลย     เช้าวันรุ่งขึ้นกับทริปเดินชมถ้ำนกนางแอ่น วันนี้ระยะทางเดินไม่ไกลมากนัก จะเดินเป็นวงกลม เข้าทางหนึ่ง และออกอีกทางหนึ่ง เรียกได้ว่า สบายกว่าวันแรก แต่เน้นกระโดดน้ำ มุดถ้ำ และส่องความงามของหินงอก หินย้อยรูปร่างแปลกตา แต่อลังการไม่แพ้ถ้ำที่อื่นๆ วันนี้เดินชิลๆ สบายๆ แต่ยังคงต้องสวมเสื้อชูชีพไว้ตลอดเวลาการเดินทาง ที่นี่ เราใช้เวลาเพียงแค่ครึ่งวันก็จบทริป และนั่งรถกลับมารับประทานมื้อเที่ยงกันที่ทำการอุทยานฯ ก่อนจะเตรียมตัวเก็บข้าวของอาบน้ำ เพื่อเดินทางกลับกรุงเทพฯ

     ในทริป 2คืน 2 วัน กับอุทยานแห่งชาติลำคลองงู เรียกได้ว่า เป็นทริปที่โหดมาก แต่ก็สนุกมากอีกทริปหนึ่ง หากใครจะมาเที่ยวสายแอดเวนเจอร์แบบนี้ ต้องแนะนำว่าร่างกายต้องพร้อมจริงๆ ต้องแข็งแรงพอที่จะรับมือกับการเดินบนเส้นทางที่เรียกได้ว่า ทุลักทุเล และควรที่จะว่ายน้ำเป็น ใจกล้าที่จะกระโดดน้ำในระดับที่สูงกว่า 5 เมตร รวมถึงอุปกรณ์ช่วยชีวิต ต้องพร้อม ยารักษาอาการต่างๆหรือยาประจำตัว ต้องเตรียมมาให้พร้อม เพื่อตัวเราเองและไม่เป็นภาระของคนอื่น

     นอกเหนือสิ่งอื่นใด ต้องขอบคุณทางเจ้าหน้าที่ที่นำพาพวกเราจากจุดเริ่มต้น จนจบทริปอย่างปลอดภัยและช่วยเหลือในทุกๆอย่าง
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: