Travel Update

:

ชมลานหินหน่อและป่าหินงามธรรมชาติสร้าง อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ชัยภูมิ

ชมลานหินหน่อและป่าหินงามธรรมชาติสร้าง อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ชัยภูมิ

สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เป็นจุดเด่นของอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตำบลบ้านไร่ อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ นั่นก็คือลานหินที่มีรูปร่างแปลกประหลาดที่เกิดจากการสร้างสรรค์ของธรรมชาติอย่างน่าอัศจรรย์ สามารถมองเห็นเป็นรูปทรงต่างๆ และเป็นที่มาของชื่อหินนั้นๆ หลังจากซื้อบัตรที่ทางเข้าแล้วนั่งรถรางนำชมมายังจุดต่างๆ ตามลำดับ ลานหินหน่อ เป็นจุดหมายหนึ่งในการแวะชม


     ลักษณะของลานหินหน่อนั้นเป็นลานหินราบ มีพื้นที่ประมาณ 200 ไร่ มีก้อนหินเล็กใหญ่เป็นปุ่มอยู่ทั่วไป สูงประมาณ 1-2 เมตร บริเวณใกล้เคียงพบต้นกระเจียว ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง ต้นหยาดน้ำค้าง กระจายอยู่ทั่วไป

     ลานหินหน่อมีลักษณะเป็นเสาหินและกำแพงหินทราย อายุประมาณ 100 ล้านปี จากโครงสร้างของหินนั้นเกิดจากการตกตะกอน แล้วถูกกร่อนไปจากธารน้ำที่ไหลเชี่ยวในอดีต เกิดการกัดเซาะตามรอยแตกในแนวดิ่ง ทำให้เกิดแท่งหินขนาดใหญ่รูปร่างโดดเด่น


     จากนั้นจึงนั่งรถรางต่อไปยังลานหินขนาดใหญ่อันเป็นไฮท์ไลต์ของอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ด้านหน้าเป็นที่อาคารนิทรรศการป่าหินงามและศาลเจ้าพ่อชุมพล จากนั้นเช็คอินกันได้ที่ป้ายทางเข้า “ลานหินงาม”

     เดินไปตามทางจะเห็นป้ายชี้ทิศทางไป และมีป้ายบอกชื่อของหินก้อนไปตามจินตนาการว่าคล้ายกับสิ่งใดก็จะตั้งตามชื่อตามจินตนาการนั้น ได้แก่หินรูปปุงลิงค์ แม่ไก่ยักษ์ ปราสาท ช้างเอราวัณ จานเรด้าร์ ฟีฟ่าเวิร์ลคัพ ถ้ำมอง มอหำตั้ง


     ลานหินงามประกอบด้วยหินเล็กใหญ่ที่มีขนาดแตกต่างกันและรูปร่างไม่เหมือนกันอยู่ในพื้นที่กว่า 10 ไร่ เกิดจากการกัดเซาะหินทรายจากลมและน้ำจนจับตัวกันเป็นเวลานานหลายล้านปี เกิดเป็นโขดหินรูปร่างสวยงามอย่างน่าอัศจรรย์ บริเวณโดยรอบเป็นพุ่มไม้เตี้ยๆ สวยงาม บ้างก็เป็นพืชหายากเช่น ไลเคนส์ ข้าวดอก ฤาษีและเฟิร์นอยู่ตามลานหิน นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมหินรูปทรงต่างๆ และชมความงามของโขดหินท่ามกลางพุ่มหญ้าจากด้านบนลงมาด้านล่างได้ทั่วบริเวณ ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: