Travel Update

:

แนะนำ 10 อุทยานแห่งชาติ ที่จะพาคุณฟินไปกับธรรมชาติในช่วงปลายฝนต้นหนาว

แนะนำ 10 อุทยานแห่งชาติ ที่จะพาคุณฟินไปกับธรรมชาติในช่วงปลายฝนต้นหนาว

 

ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ อุทยานแห่งชาติถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิตที่ไม่ควรพลาด คุณจะได้อยู่ท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงาม พร้อมสัมผัสธรรมเขียวขจีได้แบบใกล้ชิดอีกด้วย

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
1. อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย
     อุทยานแห่งชาติสุดงาม ประจำ อ.ภูกระดึง จ.เลย เป็นอุทยานลำดับที่ 2 ถัดจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติที่มีฤดูกาลท่องเที่ยว จำกัดที่8เดือน (อีก4เดือนฟื้นฟูธรรมชาติ) เยี่ยมชมได้ ในช่วง วันที่ 1 ตุลาคม – 31 พฤษภาคม ของทุกปี จัดเป็น จุดชมวิวยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ที่มีผาวิวหลักล้านมากมาย เช่น ผานกแอ่น ,ผาหล่มสัก,ผาหมากดูก สำหรับนักท่องเที่ยวที่กลัวความสูง สามารถชมความงามของอุทยาน ผ่านเส้นทางน้ำตกได้เช่นกัน มีน้ำตกที่งดงาม ขึ้นชื่อมากมาย เช่น น้ำตกวังกวาง น้ำตกถ้ำใหญ่ น้ำตกธารสวรรค์ สระแก้ว น้ำตกพระองค์ สระอโนดาต

อุทยานแห่งชาติเขาสก
2. อุทยานแห่งชาติเขาสก จ.สุราษฎร์ธานี
     อุทยานแห่งชาติที่ได้ชื่อว่า ดินแดนศูนย์กลางของ “ขุนเขาแห่งป่าฝน” เป็นผืนป่าดิบชื้นผืนใหญ่ที่ล้อมด้วยภูเขาสูงต่ำสลับซับซ้อน ป่าดิบชื้นขนาดใหญ่ ที่สามารถเยี่ยมชมได้ตลอดปี มีความงดงามจนได้ชื่อว่า กุ้ยหลินเมืองไทย แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอุทยานแห่งนี้คือ เขื่อนรัชประภา หรือ เขื่อนเชี่ยวหลาน ที่นักท่องเที่ยวต่างนิยมมาแวะเวียน ปัจจุบัน เขาสกได้ชื่อว่า เป็น1ใน8 อุทยานแห่งชาติที่สวยที่สุดในโลก The 8 most beautiful national parks around the world ที่จัดทำขึ้นโดยนิตยสาร VOGUE

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา
3. อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล
     อุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย ตั้งบริเวณอ่าวอันดามัน ที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ ด้วยความงดงามระดับโลก ที่ได้รับการยกย่องจาก องค์การยูเนสโก ในปี พ.ศ.2525 ในฐานะมรดกแห่งเอเชีย มีแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง คือ เกาะหลีเป๊ะ เกาะสุดงาม ที่นักท่องเที่ยวต่างแวะมาเยี่ยมเยือนอย่างไม่ขาดสาย เกาะตะรุเตายังเป็นเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เคยนเป็นทัณฑสถานเก่าที่ต่อมากลสายเป็นแหล่งซ่องสุมของโจรสลัด ในอดีต อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงทางด้านประวัติศาสตร์ และความสวยงามของธรรมชาติ ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ห่างจากตัวเมืองสตูลประมาณ 40 กิโลเมตร และ ห่างจากฝั่งที่ท่าเรือปากบารา 22 กิโลเมตร และได้รับยกย่องจากองค์การยูเนสโก ในปี 2525 ให้เป็นมรดกแห่งอาเซียนค่ะ

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์
4. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จ. พังงา
     อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ตั้งอยู่บริเวณ อ.คุระบุรี จ.พังงา เขตทะเลอันดามัน ประกอบด้วยเกาะทั้ง5 เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรี เกาะไข่ และเกาะกลาง อุทยานแห่งชาตินี้ ขึ้นชื่อเรื่องความงดงาม และมีจุดเด่นที่ความสมบูรณ์ของธรรมชาติ และระบบนิเวศน์ ที่มีความหลากหลายสูง ไม่ว่าจะเป็น ป่าชายเลน ป่าชายหาด จนถึงแนวปะการังสุดงาม เรียกได้ว่ารวบรวมความหลากหลายทางชีวภาพไว้มากสุดๆ ทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลชื่อดัง ที่นักดำน้ำทั้งหลายต่างแวะเวียนมาจากทั่วทุกมุมโลก

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์
5. อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จ. นครสวรรค์
     อุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมถึง 2จังหวัด คือกำแพงเพชร และ นครสวรรค์ จัดเป็นผืนป่า ตะวันตกที่สมบูรณ์มากที่สุดของประเทศ มีป่าไม้ที่หลากหลาย สัตว์ป่าที่หายากมากมายกว่า305 ชนิด และเป็นแหล่งกำเนิด น้ำตก ต้นน้ำ ตามเทือกเขาสูงมากมาย มีภาพภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนเรียงรายกันอยู่ตามเทือกเขาถนนธงชัยลดหลั่นลงมาจนถึงพื้นราบ โดยยอดที่สูงที่สุดคือ “ยอดเขาโมโกจู” สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,964 เมตร เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่ อุดมสมบูรณ์และมีจุดชมวิวมากมาย


อุทยานแห่งชาติเขาค้อ
6. อุทยานแห่งชาติเขาค้อ จ. เพชรบูรณ์
     ผืนป่าอุดมสมบูรณ์ สุดอลังการที่กินพื้นที่กว่า 3แสนไร่ มีความอุดมสมบูรณ์ ความงามตามธรรมชาติมากมาย มีเทือกเขาสูงมากมาย จึงเป็นจุดแหล่งกำเนิดของต้นน้ำ ลำธารที่สำคัญ ทั้งยังเป็นจุดชมวิวยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวนิยมมาสัมผัสความงามของทะเลหมอก และเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์สมรภูมิการสู้รบ ระหว่างรัฐบาลกับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ปัจจุบันได้มีการจัดสร้างอนุสาวรีย์ผู้เสียสละจารึกชื่อผู้เสียชีวิตจากการสู้รบในสงคราม โดยตั้ง ชื่อหมู่บ้าน/สะพาน ตามวีรชน เพื่ออนุสาวรีย์แก่ผู้เสียสละชีวิตหลายท่าน มีการจัดสร้างพระตำหนักเขาค้อที่สวยงาม เพื่อถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสที่ทรงเสด็จที่เขาค้อ เพชรบูรณ์ เป็นที่ประทับแรม

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว
7. อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว จันทบุรี
     อุทยานสุดงามประจำเมืองจันทบุรี ที่นอกจากความงามตามธรรมชาติป่าที่สมบูรณ์ เทือกเขาสูงสลับซับซ้อนแล้ว ยังเป็นจุดที่มีความสำคัญเชิงประวัติศาสตร์ ด้วยความงามของทัศนียภาพ ทำให้ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงเสด็จประพาสถึง 12 ครั้งด้วยกัน และทรงโปรดให้สร้าง พีระมิดแห่งความรัก เพื่อเป็นที่ระลึกแก่สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ขึ้น

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม
8. อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ
     อุทยานแห่งชาติ นี้ตั้งอยู่ที่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลุ่มน้ำชี และแม่น้ำป่าสัก แม่น้ำใหญ่ประจำภาคอีสาน ทั้งยังเป็นที่ตั้งของ ทุ่งดอกระเจียว งามสะพรั่งสุดอลังการในพื้นที่กว่า 62,437.50 ไร่ ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเยี่ยมชม ในช่วง เดือนมิถุนายน-สิงหาคม

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
9. อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ. พิษณุโลก
     อุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมพื้นที่ถึง 3จังหวัด คือ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์, อ.ด่านซ้าย จ.เลย และ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก มีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์งดงาม ระบบนิเวศน์ที่หลากหลาย ตามขนาดที่กว้างใหญ่ไพศาล ทั้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ จากการเป็นพื้นที่ที่มีการขัดแย้งทางการเมืองของพรรคคอมมิวนิสต์กับรัฐบาล

อุทยานแห่งชาติทับลาน
10. วังน้ำเขียว – อุทยานแห่งชาติทับลาน จ. นครราชสีมา
     อุทยานแห่งชาติชื่อดัง ของภาคอีสาน ที่มีเอกลักษณ์คือ ป่าลาน ต้นลาน ที่ขึ้นตามธรรมชาติในแถบนี้ ทั้งยังเป็นอุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่มากเป็นอันดับสองของประเทศไทย รองจาก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทั้งยัง เป็นแหล่งต้นกำเนิดของแม่น้ำ ลำธารต่างๆ มากมาย ความสวยงามและความอุดมสมบูรณ์นี้ ได้รับการยกย่องจาก องค์กร ยูเนสโก ประกาศให้เป็น “มรดกโลกทางธรรมชาติ” ร่วมกับ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ปางสีดา และตาพระยา อุทยานวังน้ำเขียว ยังได้รับการยกย่องว่าเป็น สวิตเซอร์แลนด์แดนอีสาน ที่มีมีโอโซนติดอันดับ 1 ใน 7 ของโลก นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความสำคัญอย่างมาก


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: