Travel Update

:

7 ที่เที่ยวใน "อุทยานแห่งชาติภูลังกา" สัมผัสมนต์ขลังแดนอีสาน

7 ที่เที่ยวใน "อุทยานแห่งชาติภูลังกา" สัมผัสมนต์ขลังแดนอีสาน

อุทยานแห่งชาติภูลังกา แหล่งท่องเที่ยวทาางธรรมชาติที่ครอบคลุม 2 จังหวัด อย่าง จังหวัดบึงกาฬและนครพนม โดยนอกจากจะมีทัศนียภาพที่สวยงามแล้ว อุทยานแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ซ่อนเอาไว้เพียบเลยล่ะ


ถ้ำนาคา

     เริ่มกันที่สถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อ ที่สายมูรู้จักกันดีอย่าง "ถ้ำนาคา" สัมผัสมนตร์ขลังแดนอีสาน ชมหินรูปพญานาค ที่เกิดจากการกัดกร่อนของหินไปตามปรากฏการณ์ซันแครก (Sun Crack) ทำให้มีลักษณะคล้ายลำตัวของงูขนาดใหญ่หรือพญานาคกำลังขดตัว มีลวดลายคล้ายเกล็ดงู สูงประมาณ 5-30 เมตร จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติและผู้มีจิตศรัทธาตามความเชื่อ เดินทางมาสักการะเยี่ยมชมกันอย่างไม่ขาดสาย


ถ้ำนาคี

     มาต่อกันที่ "ถ้ำนาคี" ที่นี่มีลักษณะคล้ายกับถ้ำนาคา แต่ที่พิเศษคือ บริเวณจุดชมวิวธรรมชาติ ที่สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขงและผืนป่าของอุทยานแห่งชาติภูลังกาได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดในอุทยานอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหินขนาดใหญ่คล้ายเศียรพญานาค รวม 9 เศียร ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลกัน


เจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์

     เจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ หรือ พระธาตุภูลังกา เจดีย์สีทองที่ตั้งตระหง่านโดดเด่นอยู่บนสุดของยอดภูลังกา ด้านในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ที่อัญเชิญมาจากประเทศเนปาล เมื่อปี 2543 มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีจุดชมวิวดูพระอาทิตย์ขึ้นจากแม่น้ำโขงและ สปป.ลาว ที่สวยงาม เส้นทางขึ้นไปยังเจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ ต้องเดินลัดเลาะไปตามบันไดที่ทั้งสูงและชัน เหมาะสำหรับสายลุย เพราะต้องใช้ทั้งพลังกายและพลังใจ ควรเตรียมร่างกายให้พร้อมเพื่อความปลอดภัยเจดีย์หลวงปู่เสาร์

     อีกหนึ่งความศักดิ์สิทธิ์กับ เจดีย์หลวงปู่เสาร์ หรือเจดีย์ชัยมงคลบูรพาจารย์ ที่ประดิษฐานอยู่ที่วัดถ้ำชัยมงคล บนยอดภูลังกา เป็นเจดีย์สีทองที่ตั้งอยู่ริมหน้าผา ภายในเจดีย์บรรจุทันตธาตุหลวงปู่เสาร์ กนฺตสีโล และรูปหล่อเหมือนหลวงปู่เสาร์ สร้างโดย หลวงปู่วัง ฐิติสาโร ข้างๆ กันมีพระพุทธรูปสีขาวและสีทององค์ใหญ่ประดิษฐานหันหน้าออกไปที่ริมหน้าผา นอกจากจะเหมาะกับสายบุญแล้ว ที่นี่ยังเหมาะกับการมาพักผ่อน นั่งชมวิวสวยๆ อีกด้วย


น้ำตกตาดวิมานทิพย์

     น้ำตกตาดวิมานทิพย์ น้ำตกขนาดใหญ่ที่เหมาะสำหรับสายลุยและคนชอบความท้าทาย บรรยากาศโดยรอบน้ำตกเต็มไปด้วยความร่มรื่นและพันธุ์ไม้สีเขียวขจี แต่เส้นทางค่อนข้างลำบาก จึงจำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางไป


น้ำตกกินรี

     น้ำตกสวยในอุทยานแห่งชาติภูลังกา น้ำตกแห่งนี้เป็นลานหินกว้างสลับซับซ้อน รองรับน้ำตกที่ไหลลงมาจากหน้าผาอย่างสวยงาม จุดไฮไลต์ คือ หินโลมา ที่มีลักษณะเป็นหินซ้อนๆ กันคล้ายกับหัวโลมาหลายๆ ตัว ซึ่งจะอยู่ช่วงระหว่างชั้นที่ 3 กับชั้นที่ 4 ของน้ำตกกินรี ช่วงที่เหมาะจะมาเที่ยว ควรเป็นช่วงประมาณช่วงกลางฤดูฝนไปจนถึงปลายฝนต้นหนาว


น้ำตกตาดโพธิ์

     เป็นน้ำตกที่เกิดจากเทือกเขาภูลังกา มีทั้งหมด 4 ชั้น มีลักษณะเป็นน้ำไหลลงมาเป็นชั้นๆ สวยงาม เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ และช่วงที่เหมาะจะมาเที่ยวน้ำตกตาดโพธิ์ที่สุด คือ ช่วงฤดูฝน เนื่องจากจะมีน้ำเยอะไหลลงมาเต็มหน้าผาขนาดใหญ่ ดูสวยงามมาก


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: