Travel Update

:

สัมผัสสวรรค์ของนักดำน้ำที่ "หมู่เกาะสิมิลัน""หมู่เกาะสิมิลัน" อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่มีชื่อเสียงของตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา เพราะน้ำทะเลมีความสะอาดและอยู่ในองค์ประกอบที่ดี จึงทำให้โลกใต้ทะเลของหมู่เกาะสิมิลันสวยงามด้วยปะการัง และสัตว์ทะเลหลากหลายชนิด

     สิมิลันจึงเป็นดังสวรรค์ของนักดำน้ำ เป็นแหล่งดำน้ำที่สำคัญของโลก ความลึกโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 10-34 เมตรทัศนวิสัยใต้น้ำดีมากเพราะสามารถมองได้ไกลถึง 18-25 เมตร โดย หมายดำน้ำที่ไม่ควรพลาด เช่น กองหินปูซาร์ เรือนกล้วยไม้ กองหินม้วนเดียว คริสต์มาสพอยต์ เกาะตาชัย และเกาะบอน ฯลฯ

     "กองหินปูซาร์-หินหัวกะโหลก" ลักษณะเหมือนหุบเขาใต้ทะเลที่มีหน้าผา เหมาะสำหรับการดำน้ำลึก นักดำน้ำสามารถดำเลียบเลาะไปตามหน้าผา ซึ่งจะพบปะการังอ่อน กัลปังหา หลากสีขึ้นกระจายที่ลานหินที่ความลึก 30 เมตร และยังพบกระเบนราหูและฉลามวาฬ

     "เรือนกล้วยไม้"
อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะหก มีลักษณะเป็นถ้ำใต้น้ำ มีกัลปังหาหลายสี ปะการังอ่อนสีม่วง สีเหลือง ปลากบ ปลาไหลมอเรย์ เรือนกล้วยไม้เหมาะกับ นักดำน้ำที่ชอบการผจญภัย

     "กองหินม้วนเดียวหรือสวนปลาไหล" กองหินที่อยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะ 5 มีแนว ปะการัง เป็นแหล่งที่มีกลุ่มกัลปังหาขนาดใหญ่ปลาที่พบ เช่น ปลาไหล ปลาบู่ทะเลหลาย ชนิด ฯลฯ

     "คริสต์มาสพอยต์" อยู่ทางตอนเหนือของเกาะ 9 เป็นจุดดำน้ำลึก ที่เหมาะกับนักดำน้ำที่มีประสบการณ์ มีลักษณะเป็นกองหินขนาดใหญ่ มีโพรงถ้ำ กินบริเวณกว้าง มีแนวปะการัง และกัลปังหาที่สมบูรณ์ สัตว์ที่พบในแหล่งนี้เช่น ปลาไหลริบบิ้น ฉลามครีบเงิน ปลาสาก ปลากบ กั้งตั๊กแตน ฯลฯ

     นอกจากนี้ แหล่งดำน้ำที่น่าสนใจอีกแหล่งหนึ่ง คือ "เกาะตาชัย" ซึ่งเป็นเกาะเดี่ยว อยู่ระหว่างหมู่เกาะสิมิลัน และหมู่เกาะสุรินทร์ มีจุดดำน้ำที่อยู่สองจุด คือ

     - จุดทุ่นลูกนอก ระดับความลึกประมาณ 20 เมตร มีลักษณะเป็นกองหินใต้น้ำ บริเวณกองหินมีปะการังแข็ง จุดเด่นของที่นี่คือเป็นที่สำหรับดูปลาใหญ่ เช่น ฝูงปลาสาก ฝูงปลาหู ช้าง กระเบนราหู ฉลามวาฬฉลามสีเทา

     - อีกจุดหนึ่งคือ จุดทุ่นลูกใน ห่างจากจุดทุ่นลูกนอกมาไม่ไกลนัก ระดับความลึกประมาณ 20-45 เมตร หากน้ำไหลไม่แรงสามารถดำน้ำถึงกันได้สะดวก จุดนี้มีลานกว้างสลับกับ แนวหินน้อยใหญ่ บนแนวหินกลุ่มปะการังอ่อนสีสวยงาม ดอกไม้ทะเล กัลปังหา ดาวขนนก ปลาการ์ตูน ปลาวัว

     และสุดท้ายคือ "เกาะบอน"
ก็ถือว่าเป็นเกาะที่มีแหล่งดำน้ำลึก ที่สามารถพบปลาขนาดใหญ่ รวมไปถึงเหล่าปะการังที่น่าสนใจไม่น้อยไปกว่าเกาะที่มีจุดดำน้ำอื่นๆเช่นกัน

ข้อมูลโดย : โครงการ 7greens - การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
1600 ถนน เพชรบุรีตัดใหม่ แขวง มักกะสัน เขต ราชเทวี กรุงเทพ 10400, ประเทศไทย
โทร: 02 250 5500, TAT Call Center: 1672
เว็บไซต์ : http://7greens.tourismthailand.org/

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: