Travel Update

:

“เกาะล้าน” วันเดียวเที่ยวรอบเกาะ


“เกาะล้าน” วันเดียวเที่ยวรอบเกาะ


"เกาะล้าน" หลายคนคงรู้จักกันดี เพราะเป็นทะเลแสนสวย ที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก มีน้ำทะเลใส และการเดินทางก็สะดวกสบาย


     สำหรับเกาะล้าน ตั้งอยู่ในเขตเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ห่างจากชายฝั่งเมืองพัทยาเพียง 7 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเกาะที่ไม่ไกลจากชายฝั่งมากนัก ที่เที่ยวพัทยา แต่มีวิวและบรรยากาศที่สวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือไปเที่ยวแบบ ไปเช้า - เย็นกลับก็ได้ หรือ อาจจะเลือกพักบนเกาะกับที่พักให้เลือกมากมาย รองรับนักท่องเที่ยวได้ทั้งไทยและต่างประเทศ ซึ่งเกาะล้านเป็นชายหาดที่นักท่องเที่ยว ชอบมาเล่นกีฬาทางน้ำ ทั้งเรือลาก เรือสกี ดำน้ำดูปะการัง เพราะจุดเด่นของเกาะคือหาดทรายขาว ทะเลสีฟ้าคราม และเป็นสถานที่ที่น้ำทะเลสะอาดน่าเล่น


     แต่เราเอง เราเลือกที่จะเดินทางไปแบบเช้าไปเย็นกลับ กับแก๊งเพื่อนๆ เนื่องด้วยพวกเราไม่ได้เดินทางไปเที่ยวที่เกาะล้านนานมากแล้ว เมื่อพร้อมเดินทางแล้วเรานำรถยนต์ไปจอดไว้ที่แถวท่าเรือแถบฝั่งพัทยาใต้ แหลมบาลีฮาย ซึ่งบริเวณท่าเรือจะมีลานจอดรถอยู่ ได้จอดฟรี แต่หากไม่มีที่จอดให้มองไปฝั่งตรงข้ามกับท่าเรือมีเป็นตึกสีฟ้า มีที่รับฝากรถ คิดค่าบริการวันละ 40 บาท ถ้าจอดค้างคืนไว้ก็คิดเพียง 80 บาทเท่านั้น


     ส่วนการเดินทางจากท่าเรือแหลมบาลีฮายมุ่งหน้าไปยังเกาะล้าน ต้องไปซื้อตั๋วขึ้นเรือเมล์ ที่มีเรือจัดไว้ให้บริการ ค่าเรือคนละ 30 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที ก็ถึงจุดหมายเป็นที่จอดท่าเรือ (ท่าเรือหน้าบ้าน) บนเกาะล้านพอดิบพอดี สำหรับตารางการเดินเรือไปยังเกาะล้าน


สามารถไปขึ้นเท่าเรือได้ 2 ท่าเทียบเรือจากแหลมบาลีฮาย พัทยา - เกาะล้าน ท่าเรือหน้าบ้าน
เที่ยวไป รอบเวลา7.00 น. , 10.00 น. , 12.00 น. , 14.00 น. , 15.30 น. , 17.00 น. , 18.30 น.
เที่ยวกลับ รอบเวลา 6.30 น. , 7.30 น. , 9.30 น. , 12.00 น. , 14.00 น. , 17.00 น. , 18.00 น.


ตารางเวลาเดินเรือจากแหลมบาลีฮาย พัทยา - เกาะล้าน ท่าเรือหาดตาแหวน
เที่ยวไป 8.00 น. , 9.00 น. , 11.00 น. , 13.00 น.
เที่ยวกลับ 13.00 น. , 14.00 น. , 15.00 น. , 16.00 น.


     สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวใน เกาะล้าน ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และมีหลายหาดให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชม มีสถานที่น่าสนใจเด่นๆ ประมาณ 7 ชายหาด ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวกันมากมากที่สุด

     หาดตาแหวน อยู่ทางตอนเหนือของเกาะ เป็นหาดทรายยาวประมาณ 750 เมตร มีความงามทางธรรมชาติมาก เพราะมีหาดทรายที่ขาวสะอาดและน้ำทะเลใสสีคราม ปลายหาดทั้งสองด้านยังมีแนวปะการังในระดับน้ำตื้นที่มีสีสันสวยงาม อีกทั้งมีร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกตั้งเรียงรายตลอดแนวชายหาด


     หาดสังวาลย์ เป็นหาดอีกหาดหนึ่งที่อยู่ติดกับหาดตาแหวน มีความยาวเพียง 150 เมตรเท่านั้น จุดเด่นคือความเงียบสงบ จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวยุโรปที่ชอบนอนอาบแดดตอนกลางวัน หาดสังวาลย์จะสวยงามมากที่สุดในช่วงเดือน ธันวาคม - เมษายน หากจะไปเที่ยวชมความงามของหาดควรไปช่วนเวลานี้


     หาดทองหลาง เป็นชายหาดขนาดเล็กที่เงียบสงบ หาดนี้เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนแบบส่วนตัว กิจกรรมหลักของหาดทองหลางคือการดำน้ำดูปะการัง บริเวณปลายหาดที่เชื่อมต่อกับหาดตาแหวน ทั้ง 2 ด้านนี้ยังมีแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงาม และมีบริการเดินชมปะการังใต้น้ำแบบ Sea Walker ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาใช้บริการ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบปะการังแต่ไม่ชอบการดำน้ำที่หาดนี้ยังมีบริการเรือท้องกระจก ให้สามารถลงไปชมปะการังได้อย่างใกล้ชิด

     หาดแสม อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ เป็นหาดทรายขาว มีความยาวประมาณ 700 เมตร มีโขดหินและพื้นป่าที่ค่อนข้างสมบูรณ์ มีความสวยงาม เงียบสงบ เหมาะสำหรับการพักผ่อนและการเล่นน้ำ มีน้ำทะเลสีครามและหาดทรายที่ขาวสะอาด ปัจจุบันมีการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรวม ทั้งการปลูกต้นไม้เพิ่ม สร้างลานอเนกประสงค์ อาคารร้านค้าร้านขายอาหารที่ได้มาตรฐาน รวมถึงเส้นทางสัญจรที่สามารถเดินเท้าผ่านไปมาอย่างสะดวก จึงเป็นชายหาดอีกแห่งหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวต่างชาติแถบยุโรป อีกทั้งยังเป็นสถานที่ตั้งของอาคารปลากระเบนสำหรับควบคุมการผลิตไฟฟ้าด้วยกังหันลมและโซล่าเซลล์ ทำให้มีหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชนและประชาชนทั่วไปให้ความสนใจเข้ามาศึกษาดูงานการใช้พลังงานทดแทนในสถานที่ดังกล่าวอยู่เป็นประจำ

     หาดเทียน เป็นหาดที่สวยงามแห่งที่สองมีความยาวของหาดประมาณ 500 เมตร อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ หาดทรายแห่งนี้มีความสวยงามเงียบสงบไม่แพ้หาดตาแหวน แต่หาดนี้มีพื้นที่ขนาดเล็ก จึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเป็นส่วนตัว


     หาดนวล อยู่ทางตอนใต้ของเกาะล้าน เป็นหาดขนาดเล็กยาวประมาณ 250 เมตร เป็นพื้นที่ที่มีกรรมสิทธิ์เป็นของเอกชน สภาพสิ่งแวดล้อมชายหาดเป็นปะการังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ เนื่องจากไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวมากนัก


     จุดชมวิวเขานม เป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่สุดของเกาะล้านตั้งอยู่บริเวณเขานมใกล้ ๆ กับหาดแสมที่นักท่องเที่ยวสามารถเดิน หรือใช้บริการรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างขึ้นไปชมความสวยงามของท้องทะเลสีครามกับตัวเมืองพัทยา ที่ธรรมชาติช่างสร้างสรรค์ได้งดงามกลมกลืนดุจภาพวาด ที่ทุกคนต้องประทับใจ และบริเวณนี้ยังเป็นสถานที่สำหรับนักปั่นจักรยานเสือภูเขาที่ชื่นชอบธรรมชาติ


     แต่ว่า เดอะแก๊งเราเองคงไปเที่ยวได้ไม่ครบทุกเกาะใน 1 วัน เราจึงเลือกหาดยอดนิยม อย่างหาดตาแหวน ไปเล่นน้ำ ไปนั่งชิลล์ๆ ชิมอาหารทะเล แบบสุขใจ หลังจากอิ่มหนำสำราญ ทั้งการท่องเที่ยว และอิ่มท้องแล้ว เราจึงเดินทางกลับ เพราะเพียงแค่ 1 วันที่ได้ออกไปใช้ชีวิตนอกบ้าน เราก็ได้ทั้งความรู้ประสบการณ์ ทั้งจากผู้คน และสถานที่นั้นๆบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: