Travel Update

:

ดำน้ำดูปะการัง 'เกาะแสมสาร'

ดำน้ำดูปะการัง 'เกาะแสมสาร'

เรายังคงอยู่กันที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เพราะที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายให้เราแวะไปเยี่ยมชม และโปรแกรมของเดอะแก๊งเรา ในวันนี้คือ การลงเรือโดยสารมุ่งหน้าไปยังเกาะแสมสาร เพื่อดำน้ำดูชีวิตของสัตว์โลกใต้ท้องทะเลไทย


     เราออกจากตัวอำเภอสัตหีบ มุ่งหน้าไปยัง "พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย” ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที บริเวณจุดนี้เราต้องไปซื้อตั๋วโดยสาร เพื่อข้ามไปยังเกาะแสมสาร สนนราคาคนละ 300 บาท ออกเดินทางในช่วงเวลา 11.00 น. เพราะที่นี่จะมีเรือออกทุกชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 09.00. -12.00 น. เราสามารถนำรถไปจอดไว้ที่บริเวณ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย มีที่จอดรถไว้บริการมากพอสมควร

     จากจุดจอดรถ เราก็จะเดินเท้าต่อไปยังท่าเทียบเรือ ที่อยู่ห่างจากอาคารขายตั๋วไปประมาณ 300 เมตร ซึ่งก่อนที่เราจะลงเรือ ก็จะมีร้านค้าสวัสดิการ และร้านอาหารริมทะเลให้เราได้นั่งพักรอเวลาเรือออก เมื่อถึงเวลาตามกำหนดตารางเดินเรือ เราก็เดินตามทางไปยังท่าเทียบเรือ แต่ต้องถามเจ้าหน้าที่ประจำท่าเทียบเรือให้ดี ว่าเรือที่เราจะโดยสารนั้น ไปเกาะขาม หรือ เกาะแสมสาร เพราะจะมีเรือออกไป 2 เส้นทาง


     ระหว่างทางที่อยู่บนเรือโดยสารนั้น เราจะต้องสวมชูชีพ เพื่อความปลอดภัย เรานั่งเม้าท์กับเพื่อน นั่งรับลมโชยเย็นๆ นั่งมองน้ำทะเล 2 สี สลับกับท้องฟ้าสีฟ้าสวยงาม ถ่ายภาพบรรยากาศระหว่างทาง สักประมาณ 20 นาที เรือก็มาถึงยังเกาะแสมสาร บริเวณหาดเทียน เมื่อลงจากเรือจะต้องมารวมตัวกันเพื่อนั่งฟังบรรยายจากเจ้าหน้าที่ ที่เขาจะอธิบายสถานที่ต่างๆ บนเกาะ กฎเกณฑ์ต่างๆ ที่ควรปฏิบัติ และไม่ควรปฏิบัติเวลาอยู่บนเกาะแห่งนี้ และมีสถานที่ไหนน่าไปบ้าง มีกิจกรรมอะไรที่น่าสนใจบ้าง จุดที่สามารถเล่นน้ำได้ คือ หาดเทียน ที่เรานั่งฟังเจ้าหน้าที่บรรยาย และให้เล่นน้ำอยู่ในจุดที่วางทุ่นล้อมกรอบไว้ ห้ามออกไปนอกทุ่นอย่างเด็ดขาด


     แต่หากใครที่จะไปยัง "หาดลูกลม" ซึ่งอยู่อีกฝั่งของหาดเทียน ก็จะมีรถรางไว้บริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งบริเวณหาดลูกลม เราสามารถเล่นน้ำ และดำน้ำดูปะการัง ดูปลาทะเล เราจึงไม่ต้องคิดนานมาก เพราะตั้งใจจะไปดำน้ำ ดูปะการังอยู่แล้ว จึงรีบขึ้นรถรางเดินทางไปยังหาดลูกลมทันที

     บริเวณหาดลูกลม จะมีบริการต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว หากใครมีความประสงค์จะไปดำน้ำ ก็สามารถไปเช่าสน็อกเกิ้ล และเสื้อชูชีพ จากเจ้าหน้าที่ได้ในราคาชุดละ 50 บาท นอกจากนี้ยังมีตู้ล็อคเกอร์ไว้บริการสำหรับเก็บสัมภาระ รวมถึงเตียงผ้าใบ เตียงละ 50 บาท ถ้าเป็นเสื่อปูนั่ง ผืนละ 20 บาท


     เมื่อเราได้สน็อกเกิ้ลมาแล้ว เจ้าหน้าที่จะให้เราทดลองใส่สน๊อกเกิ้ล แล้วลงไปดำน้ำริมหาดก่อน หากไม่มีน้ำรั่วซึม หรือใช้ได้ ก็สามารถเดินทางขึ้นเรือ มุ่งหน้าไปดูปะการังได้เลย เมื่อถึงเวลาขึ้นเรือก็จะมีเจ้าหน้าที่นำเรือยาง มารับคณะของเราไปขึ้นแพ ที่อยู่ใกล้กับจุดดำน้ำ มีนักท่องเที่ยวมากพอสมควรเหมือนกัน บริเวณจุดดำน้ำดูปะการัง ก็จะมีทุ่นลอยของเจ้าหน้าที่ล้อมรอบจุดที่จะดำน้ำ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ห้ามนักท่องเที่ยว ออกไปนอกทุ่นลอยดังกล่าว

     ถึงเวลาส่องโลกใต้ทะเลแล้ว เราเห็นทั้งปะการัง ปลาทะเลชนิดต่างๆ รวมทั้งหอยเม่น อีกจำนวนมาก นักท่องเที่ยว ที่มาดำน้ำ ตื่นตา ตื่นใจกันยกใหญ่ บางคนลงไปดำนาน 2-3 รอบ ก่อนจะกลับเข้าฝั่ง และอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่พอจะมีเวลาเหลือ ไม่เร่งรีบมากนัก ก็สามารถนั่งเรือท้องกระจก ไปดูปลาทะเล ได้เช่นกัน โดยจะมีเรือบริการอยู่ริมชายหาด และนั่งเรือไปประมาณ 30 นาที ก่อนจะกลับเข้าฝั่ง เรียกได้ว่า มีจุดเดียวได้ชมความงามใต้ท้องทะเลใน 2 รูปแบบกันเลยทีเดียว


     บริเวณหาดลูกลม ยังมีร้านค้าสวัสดิการ มีอาหารและเครื่องดื่มไว้บริการ สำหรับนักท่องเที่ยวได้นั่งรับประทานอาหารร่วมกัน ใต้ร่มไม้ที่ร่มรื่น มองวิวทะเลสวยงาม หรือใครชอบถ่ายภาพมุมสูง ก็มีจุดชมวิว สามารถเดินขึ้นไปถ่ายภาพจากด้านบนเนินเขาได้ เราใช้เวลาอยู่บนเกาะแสมสาร ประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนจะกลับมายังจุดรอขึ้นเรือที่หาดเทียน เพื่อเดินทางกลับเข้าฝั่ง พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทยบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: