Travel Update

:

10 ทะเลใกล้กรุงเทพ เที่ยวได้ตลอดทั้งปี สวยอย่าบอกใคร

10 ทะเลใกล้กรุงเทพ เที่ยวได้ตลอดทั้งปี สวยอย่าบอกใคร

คลายล็อกดาวน์นี้ อย่าลืมพาตัวเองไปคลายความเคลียดกันบ้าง กับ 10 ทะเลใกล้กรุงเทพฯ ที่เที่ยวได้ตลอดทั้งปี แถมยังไม่ต้องเดินทางไกลๆให้เสียเวลาอีกด้วย

เกาะล้าน
1. เกาะล้าน จ.ชลบุรี
     เกาะล้าน ตั้งอยู่อยู่ในเขตเมืองพัทยา จ.ชลบุรี มีพื้นที่ประมาณ 3,500 ไร่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวกรุงที่รักคลื่นลมทะเล เนื่องจากอยู่ใกล้พัทยา เดินทางได้ไม่ยาก เกาะล้านขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของหาด ที่มีอย่างมากมาย เช่น หาดตาแหวน หาดแสม หาดนวล หาดเทียน หาดสังวาล ซึ่งแต่ละหาดต่างมีเอกลักษณ์ทัศนียภาพที่สวยงาม และกิจกรรมชายหาดสุดมันส์ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ทั้งยังเป็นจุดดำน้ำชมปะการังที่มีชื่อเสียงระดับโลก จนได้ฉายาว่า “หมู่เกาะปะการัง” (Coral Islands) สำหรับนักท่องเที่ยวที่แสวงหามงคลชีวิต สามารถสักการะหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ที่ศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพของคนในท้องถิ่น ได้ที่จุดชมวิวประจำเกาะ

เกาะเสม็ด
2. เกาะเสม็ด จ.ระยอง
     แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง จ.ระยอง พื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด มีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม เนื้อที่ประมาณ 3,125 ไร่ มีตำนานเล่าขานที่เชื่อกันว่าคือเกาะแก้วพิสดาร ในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ของสุนทรภู่ เนื่องจากที่มีหาดทรายขาวละเอียด ลักษณะคล้ายกับที่ปรากฏในวรรณคดี เอกลักษณ์ของเกาะอีกอย่างคือ ต้นเสม็ดขาวและเสม็ดแดงขึ้นอยู่มาก เกาะเสม็ดมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายมีอ่าวต่างๆที่สวยงามมากมาย มีกิจกรรมทางชายหาดสุดมันส์ มีรีสอร์ท ที่พักต้อนรับนักท่องเที่ยวมากมาย จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่มีความครบครันทุกบรรยากาศ

เกาะช้าง
3. เกาะช้าง จ. ตราด
     เกาะได้ชื่อว่าใหญ่ที่สุดในทะเลอ่าวไทย และใหญ่เป็นอันดับ 2 ในประเทศรองลงมาจากเกาะภูเก็ต มีพื้นที่รวม 268,125 ไร่ ตั้งอยู่ในเขตแหลมงอบ จังหวัดตราด จากลักษณะการเรียงตัวกันของบรรดาหมู่เกาะน้อยใหญ่รวมกว่า 52 เกาะ มีลักษณะเป็นเขาสูง ที่มีผาหินซับซ้อนคล้ายกับรูปโขลงช้างเดินเรียงตัวกัน จึงเป็นสาเหตุให้เรียกหมู่เกาะแห่งนี้ว่าเกาะช้าง เกาะช้างเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลชื่อดัง ที่มีชายหาดสวยงามมากมาย และเป็นจุดดำน้ำชมปะการังที่ขึ้นชื่อ จึงมีที่พักและโฮมสเตย์มากมาย ที่ให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนมาเที่ยวป่า และ ชมทะเล โดยที่เกาะทางขวาเป็นแหล่งที่พักสำหรับนกท่องเที่ยว เกาะทางซ้ายเป็นที่อยู่ของคนพื้นเมือง

เกาะกูด
4. เกาะกูด จ.ตราด
     เกาะกูดตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะหมาก อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด เป็นเกาะที่อยู่สุดท้ายทางทิศตะวันออกของประเทศไทย มีขนาดเป็นอันดับ 2 รองจากเกาะช้าง และใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศ ปัจจุบันมีสถานะเป็นอำเภอ และเป็นอำเภอที่มีประชากร อาศัยน้อยที่สุดของประเทศ เป็นแหล่งชุมชนที่ชาวบ้านยังดำรงวิถีชีวิตแบบกดั้งเดิม บนเกาะมีธรรมชาติที่สวยงามทั้งป่าไม่และชายหาดมากมาย เช่น แหลมหินดำ หาดคลองเจ้า แหลมบังเบ้า หาดอ่าวพร้าว แหลมเทียน ความสวยงามของท้องทะเลเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว จนได้ชื่อว่า “อันดามันแห่งทะเลตะวันออก”

เกาะหมาก
5. เกาะหมาก จ.ตราด
     เกาะหมาก ตั้งอยู่ที่ ตำบลเกาะหมาก กิ่งอำเภอเกาะกูด พื้นที่ทั้งหมดราว 9,000 ไร่ มีอยู่เพียง 2 หมู่บ้านคือ หมู่ 1 บ้านอ่าวนิ และหมู่ 2 บ้านแหลมสน มีประชากร ประมาณ 350 คน จึงเป็นบริเวณที่สงบโดยแท้ สภาพพื้นที่เกาะหมากเป็นที่ราบชายฝั่งและภูเขาสูงบางส่วน มีรูปร่างคล้ายดาวสี่แฉก คนบนเกาะยังมีวิถีชีวิตแบบชาวบ้าน ทำเกษตรกรรม สวนมะพร้าว ยางพารา บรรยากาศบนเกาะเงียบสงบมาก ไม่มีแหล่งบันเทิง สถานที่ท่องเที่ยวที่พลุกพล่าน จึงเป็นที่ถูดกใจของนักท่องเที่ยวสายสงบที่ต้องการดื่มด่ำกับธรรมชาติแท้ๆ ทั้งมีหาดทราบที่สวยงามมากมาย เช่น อ่าวขาว, อ่าวสวนใหญ่, อ่าวนิด, อ่าวไผ่, อ่าวพระ, อ่าวตาล, อ่าวลม, อ่าวโปร่ง


หมู่เกาะอ่างทอง
6. หมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี
     อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ตั้งอยู่ ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งที่สองของประเทศไทย ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2523 ประกอบด้วยเกาะต่างๆ ประมาณ 40 เกาะ มีเนื้อที่ประมาณ 63,750 ไร่ หรือ 102 ตารางกิโลเมตร เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีความสวยงาม ทั้งท้องทะเลสีคราม หาดทรายสีขาว และป่าไม้โดยรอบ สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเกาะ จะมี เกาะหินดับ เกาะหินที่รูปทรงแปลกตา สุดงาม ถ้ำบัวโบก ถ้ำหินงอกหินย้อย ที่มีความงามตามธรรมชาติราวกับประติมากรรม นักท่องเที่ยวจำนวนมากนิยมไปดูจุดชมวิวที่ความสูง 400เมตร เพื่อชมภาพหมู่เกาะเรียงรายบนทะเลครามสุดงาม รวมถึง ดำน้ำชมปะพการังที่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก

เกาะทะลุ
7. เกาะทะลุ จ.ประจวบคีรีขันธ์
     เกาะทะลุ เป็นเกาะขนาดใหญ่ ฝั่งอ่าวไทย อยู่ในเขต ตำบลทรายทอง อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่มาของชื่อเกาะมาจาก “ช่องทะลุ” ซึ่งเป็นโพรงขนาดใหญ่ เชื่อมต่อกันจนเหมือนสะพานหิน ที่เกิดจากการสึกกร่อน จากแรงลมกัดเซาะนับหมื่นปี เกาะทะลุ จะมีหาดทรายที่สำคัญ3หาด คือ หาดมุก, หาดใหญ่, หาดเทียน ที่นอกจากความสวยงามแล้ว ยังมีความสำคัญเชิงระบบนิเวศน์เป็นที่วางไข่ของเต่าทะเล ด้วยความสวยงามนี้ นักท่องเที่ยวจำนวนมากจึงนิยมมาดำน้ำชมปะการังและสัตว์น้ำหายากที่มีอย่างมากมาย

หมู่เกาะมัน
8. หมู่เกาะมัน จ.ระยอง
     หมู่เกาะมัน ตั้งอยู่ในเขตตำบลกร่ำ อำเภอแกลง ประกอบด้วย 3 เกาะ คือเกาะมันใน, เกาะมันกลาง และเกาะมันนอก ทั้ง 3 เป็นหมู่เกาะที่มีความเป็นธรรมชาติสูง ไม่มีแหล่งบันเทิง ที่พักที่พลุกพล่าน และเป็นบริเวณที่ได้รับการอนุรักษ์ โดยเฉพาะเกาะมันในได้เป็นพื้นที่ดำเนินการโครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ตามพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ด้วยความสมบูรณ์และสวยงามเช่นนี้ หมู่เกาะมันจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ที่สำคัญ นักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำชมปะการัง ตามจุดดำน้ำต่างๆรอบเกาะที่มีอย่างมากมาย และเอกลักษณ์อีกอย่างของเกาะนี้ คือ “นกยูง”ที่มีมากมาย ต้อนรับนักท่องเที่ยวแทบทุกมุมของเกาะกันเลยทีเดียว

เกาะสีชัง
9. เกาะสีชัง จ. ชลบุรี
     เกาะสีชัง ตั้งอยู่ในอ่าวไทย นอกชายฝั่งอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เป็นอำเภอที่เล็กที่สุดในประเทศไทย มีพื้นที่บนเกาะ เกาะ 7.9 ตารางกิโลเมตร มีประชากรบนเกาะประมาณ 5 พันคน เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ที่สวยงาม และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างมาก เนื่องจากมีพระจุฑาธุชราชฐาน ซึ่งเป็นพระราชวังบนเกาะแห่งเดียวในประเทศไทย สร้างขึ้นในสมัย ร.5 เป็นที่ประทับแปรพระราชฐานของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระราชวงศ์ เป็นที่ประทับฤดูร้อน บนเกาะจึงมีสถานที่สำคัญมากมาย อาทิเช่น สะพานอัษฎางค์ , วัดอัษฎางค์นิมิตร,มณฑปรอยพระพุทธบาท ในส่วนของแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ จะมีแหลมจักรพงษ์ ,หาดถ้ำเขาพัง เรียกได้ว่า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ มีความงดงามในบรรยากาศที่เรียบง่าย พรอมทั้งสัมผัสกับความทรงคุณค่าของประวัติศาสตร์ไปพร้อมๆกัน

เกาะแสมสาร
10. เกาะแสมสาร จ.ชลบุรี
     เกาะแสมสาร เป็นเกาะเล็กๆที่อยู่ภายใต้การดูแลของกองทัพเรือสัตหีบ จ. ชลบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของคนกรุงเทพ เนื่องจากเดินทางได้ไม่ไกล ใช้เวลาเพียง2ชั่วโมง เกาะแสมสารประกอบด้วยชายหาด คือ หาดเทียน หาดลูกลม หาดทรายสีขาวที่นักท่องเที่ยวต่างชื่นชอบ เกาะแสมสารยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ที่สำคัญ เป็น 1 ใน 9 เกาะ ในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพฯ หรือที่รู้จักกันในนามจอง อพ.สธ. จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การเรียนรู้ และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่มีความร่มรื่นไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: