Travel Update

:

10 ที่เที่ยวภาคใต้ ดื่มด่ำกับทะเลใต้ โอบกอดกับธรรมชาติ บอกเลยว่าฟิน

10 ที่เที่ยวภาคใต้ ดื่มด่ำกับทะเลใต้ โอบกอดกับธรรมชาติ บอกเลยว่าฟิน

เกาะหลีเป๊ะ

1. เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล
     เกาะกลางทะเล ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะอาดัง จ.สตูล ในเขตอุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะตะรุเตา ถือเป็นเกาะสุดท้ายทางตอนใต้ของทะเลอันดามันของไทย ที่ห่างไปอีกเล็กน้อยจะเป็นน่านน้ำสากล เกาะหลีเป๊ะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลชื่อดัง ที่มีหาดทรายขาวแสนงาม มากถึง4 หาด ที่สำคัญ คือ หาดพัทยา ทางตอนใต้ หาดซันไรท์ ทางตะวันออก หาดคาร์มา อยู่ทางตอนเหนือ หาดซันเซ็ท อยู่ทางทิศตะวันตก ซึ่งหันหน้าเข้ารับแสงของพระอาทิตย์ ตามชื่อของหาด แต่ละหาดทรายได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างมาก ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม กิจกรรมทางทะเลสุดมันส์ และเป็นแหล่งชมปะการังชื่อดังที่นักท่องเที่ยวต่างมาเยือนทุกมุมโลก

ปราสาทหินพันยอด
2. ปราสาทหินพันยอด จังหวัดสตูล
     เกาะหินรูปร่างแปลกตา เหมือน ปราสาท กลางชายหาดสีเขียวครามสุดงาม ปราสาทหินแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่บ้านบ่อเจ็ดลูก ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา จังหวัดสตูล ความงามของปราสาทหินนี้เกิดขึ้นตามธรรมชาติจาก การยกตัวของเปลือกโลกมากว่าหลายร้อยล้านปีทำให้หินมีรูปร่างแปลกตา น้ำใต้ดินที่กัดเซาะ ก่อให้เกิดเป็นโพรงด้านล่าง ด้านบนผ่านน้ำกัดเซาะ จนเกิดเป็นเทือกเขาหินปูนสุดแปลกตา นอกจากความสวยงามของธรรมชาติแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถเที่ยวชม ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก วิถีชาวบ้านดั้งเดิม รวมถึงสถานที่เพาะเลี้ยงพันธุ์ปลาของประมงจังหวัดสตูลได้

เกาะพยาม
3. เกาะพยาม จังหวัดระนอง
     เกาะพยาม เกาะสวยใสแห่งอันดามัน เจ้าของฉายา “มัลดีฟส์เมืองไทย” ด้วยความงามของหาดทรายขาว ทะเลสีคราม ที่นักท่องเที่ยวต่างหลงใหล แม้จะเดินทางได้ยาก จนเป็นที่มาของชื่อเกาะ พยาม (พยายาม) เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสุดงาม ที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ทั้งยังมีหาดทรายสุดงามมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อ่าวใหญ่ อ่าวเขาควาย อ่าวกวางปีบ อ่าวแม่หม้าย เป็นจุดชมวิวสุดงามที่เหมาะแก่การนั่งชมบรรยากาศยามเย็นตามธรรมชาติที่แสนสงบอย่างยิ่ง


4. เกาะจำ จังหวัดกระบี่
     เกาะจำ ตั้งอยู่ใน ต.เกาะศรีบอยา อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ เป็นเกาะชาวประมงที่มีหมู่บ้าน 3หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่บ้านเกาะปู หมู่บ้านเกาะจำ และหมู่บ้านติงไหร ชาวบ้านยังดำรงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม หาเลี้ยงชีพด้วยการประมงและการทำสวนยางพารา แม้ตอนนี้จะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่ก็มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติสูง และ ยังแสดงภาพวิถีชีวิตของชาวบ้านดั้งเดิมที่เรียบง่าย แม้แต่ที่พักส่วนมากก็เป็นแนวโฮมสเตย์ที่เน้นความเรียบง่าย ได้สัมผัสธรรมชาติกันอย่างเต็มอิ่ม


5. หาดทุ่งวัวแล่น จังหวัดชุมพร
     หาดทุ่งวัวแล่น ตั้งอยู่หมู่ 8 ตำบลสะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร ชายหาดสุดงาม ทรายสีขาวนวล ทะเลสีครามสดใส เป็นหาดน้ำตื้นพื้นลาดเอียง ที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ เนื่องจากเล่นน้ำได้ง่าย และสวยงามแบบสุดๆที่มาของชื่อว่ากันว่าในอดีตบริเวณแห่งนี้มีสัตว์ป่ามากมาย วันหนึ่งได้มีนายพรานมาล่าสัตว์ ยิงวัวป่าล้มลง แต่วัวป่ากลับฟื้นและวิ่งหนีหายไป จึงเป็นที่มาของหาดทุ่งวัวแล่น จนทำให้หาดนี้สัญลักษณ์ “วัวป่า” ตั้งโดดเด่น กลางหาด ชายหาดแห่งนี้จะไม่มีเจ็ทสกี เตียงผ้าใบ แต่ก็มีจุดขายที่ความสงบ สวยงามของธรรมชาติ บรรยากาศสุดบรรยายที่ได้อารมณ์สุดๆ6. เกาะลังกาจิว & เกาะกุลา จังหวัดชุมพร
     เกาะลังกาจิว ตั้งอยู่ในท้องทะเลฝั่งอ่าวไทย ในพื้นที่ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติชื่อดัง ที่มีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก เนื่องจาก ได้รับ สัมปทาน จากอุทยานแห่งชาติ เกาะชุมพร ทำให้บริหารจัดการได้ดี นอกจากธรรมขาติสุดงามบนเกาะยัง ทะเลสีครามนี้ ยังเป็นแหล่งดำชมปะการังชื่อดังที่นักท่องเที่ยวต่างแวะเวียนมาอย่างไม่ขาดสาย จุดสำคัญอีกประการ คือ เกาะแห่งนี้ยังมีลายพระหัตถ์จารึกพระปรมาภิไธยย่อ จ.ป.ร. ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สลักอยู่บนผาหินหน้าปากถ้ำรังนก คราวเสด็จประพาสทอดพระเนตรการเก็บรังนกอีแอ่น ปรากฏปี ร.ศ. 108 นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวได้แบบวันเดย์ทริปจากเมืองชุมพร


7. หาดนุ้ย จังหวัดภูเก็ต
     หาดสุดงาม นี้ตั้งอยู่ เทศบาล ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ที่มาของชื่อมากจากภาษาใต้ “นุ้ย “ แปลว่าเล็ก เนื่องจากหาดนี้มีขนาดเล็ก แต่จุดเด่นของหาดนี้อยู่ที่บรรยากาศ สภาพแวดล้อมของหาดนี้ จะเหมือนหาดบาหลี อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นพืชพันธุ์ ลักษณะภูเขา สิ่งปลูกสร้างต่างๆทั้งรังนก ชิงช้า ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมาต่างชื่นชอบ โดยเฉพาะ ชิงช้า เอกลักษณ์ประจำหาด ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เป็นอีกหนึ่งชายหาดที่บรรยากาศสุดงาม และมีกิจกรรมสุดมันสันเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก


8. หาดทรายดำ จังหวัดตราด
     หาดทรายดำ ตั้งอยู่ที่หมู่บ้าน บ้านกลาง ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด อยู่ในพื้นที่ของป่ามะขาม ซึ่งเป็นป่าสงวน แห่งชาติ เป็นบริเวณที่มีความอุดมสมบูรณ์ ระบบนิเวศที่หลากหลาย ตามลักษณะของป่าชายเลน ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของแร่ธาตุในดิน จึงเป็นหาดทรายสีดำ ที่ชาวบ้านว่ากันว่ามีสรรพคุณในการรักษาโรค ช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น ปัจจุบัน พบทรายที่มีลักษณะนี้เพียงแค่5แห่งทั่วโลก คือที่ ไต้หวัน มาเลเซีย ฮาวาย ทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย และประเทศไทยที่จังหวัดตราด


9. เกาะรอก จังหวัดกระบี่
     เกาะสุดงามที่ได้ชื่อว่า เป็นราชินี แห่งทะเลอันดามัน บริเวณอุทยานแห่งชาติเกาะลันตา เป็น2เกาะเล็กๆประกอบด้วย เกาะรอกนอก เกาะรอกใน ด้านหน้าเกาะมีหาดทรายสีขาวละเอียด บรรยากาศและวิวธรรมชาติสุดงาม จุดเด่นของเกาะทั้ง2คือธรรมชาติที่งามและสงบ ทั้งยังเป็นแหล่งดำน้ำชื่อดัง ที่มีแนวปะการัง ปลาทะเลสุดงาม อย่างสมบูรณ์มากมาย นอกจากนี้บริเวณหาดยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น ศาลเจ้าแม่ทับทิม ให้ชาวประมงสักการะ และบูชา อ่าวหินงาม ที่มีหินรูปทรงแปลกตาต่างๆ


10. หาดละไม จังหวัดภูเก็ต
     หาดที่ใหญ่เป็นอันดับ2รองจากหาดเฉวง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะสมุย เป็นหาดที่ขึ้นชื่อเรื่องความงามจากความโค้งของอ่าวที่รายล้อมด้วยต้นมะพร้าว เป็นทิวแนวยาว แต่หาดแห่งนี้ไม่ค่อยมีกิจกรรมทางน้ำเนื่องจาก ระดับน้ำที่ลึกและคลื่นที่แรง กระนั้น ความสวยงามของหาดก็ยังดึงดูดให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเยี่ยมชมมากมาย จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวตากอากาศ ที่เพียบพร้อมด้วยที่พัก ร้านอาหาร รีสอร์ทมากมาย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: