Travel Update

:

ดำน้ำจังหวัดสุราษฎร์ธานี

ทะเลของจังหวัดสุราษฎร์ธานี เหมาะสำหรับการดำน้ำลึก มีหลายจุดที่เป็นจุดดำน้ำที่นักดำน้ำจะต้องเดินทางมาสัมผัส เกาะน้อยใหญ่ของเมืองร้อยเกาะวันนี้ กลายเป็นสวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยวและผู้ที่ชื่นชอบการดำน้ำโดยเฉพาะการดำน้ำลึก โดยมากจุดดำน้ำจะอยู่บริเวณเกาะพะงัน เกาะเต่าและเกาะนางยวน ทะเลของสุราษฎร์ธานีแม้จะอยู่ฝั่งอ่าวไทย แต่ก็สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดปี ยกเว้นเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมที่มักมีมรสุมคลื่นลมแรงนักดำน้ำควรหลีกเลี่ยงช่วงดังกล่าว หลังจากนั้นตั้งแต่มกราคมจนถึงเมษายน เป็นช่วงเวลาที่คลื่นลมสงบและอากาศดี เหมาะแก่การดำน้ำในแถบนี้ที่สุด


    หินใบ อยู่ตอนเหนือของเกาะพะงัน หินใบเป็นจุดดำน้ำที่พบฝูงปลากลางน้ำได้หนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งของอ่าวไทย และอาจมีโอกาสพบกระเบนราหูที่เข้ามาโฉบแพลงตอนกินในช่วงหน้าฝนอยู่บ่อย ๆ

     เกาะเต่า ถือได้ว่าเป็นแหล่งผลิตนักดำน้ำที่ขึ้นชื่อของอ่าวไทยด้วยมีร้านดำน้ำและโรงเรียนสอนจำนวนมาก รายรอบเกาะเต่ามีจุดดำน้ำหลายจุด จุดที่ขึ้นชื่อสำหรับนักดำน้ำชาวไทย ได้แก่
    เกาะหางเต่าหรือเกาะนางยวน เป็นจุดฝึกดำน้ำที่ดีจุดหนึ่งเพราะน้ำนิ่งไม่มีกระแสลมรุนแรง ที่ระดับความลึกเพียง 20-30 ฟุต นักดำน้ำก็สามารถพบปะการังแข็งและฟองน้ำได้

    หินนางยวน เป็นจุดดำน้ำกลางคืนที่ดี นักดำน้ำมักจะได้พบปูและปลาขนาดเล็กจำนวนมาก และเมื่อลงไปถึงก้นทะเลอาจพบปลากระเบนขนาดใหญ่ซุกอยู่ตามซอกตามมุม
    กองหินขาว อยู่ทางตอนใต้ของเกาะหางเต่า ห่างประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นกองหินพ้นน้ำที่มีปะการังอาศัยอยู่โดยรอบ สามารถชมได้ทั้งการดำน้ำตื้นและน้ำลึก บริเวณนี้มีปะการังดำ ดงดอกไม้ทะเล กัลปังหาพัด ปะการังอ่อนหลากสี


    กองชุมพร อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า เป็นแหล่งชมปลาหมอทะเลและปลาเก๋าตัวใหญ่ บริเวณนี้มีปะการังดำ ฟองน้ำและถ้วยทะเล และอาจได้พบฉลามวาฬที่มักวนเวียนอยู่เป็นประจำ


    กองตุ้งกู อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะเต่า จุดดำน้ำกลางดงดอกไม้ทะเลนี้มีปลาใหญ่มากมายคอยสร้างความเร้าใจแก่นักดำน้ำ ผู้โชคดีอาจได้พบปลาวาฬและฉลามวาฬด้วย
    กองทรายแดง อยู่ปลายเกาะเต่าไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เป็นจุดที่มีชื่อในเรื่องของปะการังอ่อนสีสด กัลปังหาและฟองน้ำครกอยู่เป็นจำนวนมาก ระดับน้ำไม่ลึกมากจึงเหมาะสำหรับนักดำน้ำมือใหม่

 

 
 


ขอบคุณข้อมูล
http://www.tat.or.th


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: