Travel Update

:

วิธีการอยู่รอดในถ้ำ


วิธีการอยู่รอดในถ้ำ


สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความงดงามในถ้ำคงทราบดีว่าถ้ำนั้นมีเสน่ห์น่าค้นหาเพียงใดเหมือนเป็นอีกโลกหนึ่งที่เราไม่คุ้นเคยและอยากจะค้นพบมันเป็นคนแรกแต่โลกที่ซ่อนอยู่ในถ้ำนั้นสามารถเป็นได้ทั้งโลกที่อันตรายและโลกที่น่าหลงใหลในเวลาเดียวกันแม้ในคนที่มีประสบการณ์มากที่สุดก็ยังสามารถที่จะได้รับบาดเจ็บหรือสูญหายไปในถ้ำได้ และเมื่อเหตุการณ์์ไม่พึงประสงค์นั้นเกิดขึ้นกับคุณ นี่คือวิธีการที่จะทำให้คุณรอดออกมาแบบมีชีวิต


1.คุณสามารถลดความเสี่ยงของการติดอยู่ในถ้าได้ด้วยการหาข้อมูลและเตรียมตัวให้พร้อม
ถ้าคุณศึกษาหาข้อมูลมากพอคุณจะทราบได้ว่าถ้ำที่คุณจะเข้าไปสำรวจนั้นเคยมีประวัติถล่มมาก่อนหรือไม่ แต่ถึงแม้จะมีประวัติหรือไม่มีประวัติถล่มมาก่อนก็ตาม สิ่งที่คุณต้องเตรียมไปก่อนเข้าถ้ำก็ยังคงต้องเตรียมไปให้เพียงพออยู่ดี เช่น อุปกรณ์ส่องสว่างต่างๆ และแบตเตอรรี่ น้ำดื่ม อาหารให้พลังงาน และเครื่องแต่งกายที่รัดกุม อุปกรณ์ป้องกันความหนาวเย็น และ เหนือสิ่งอื่นใด อุปกรณ์ยังชีพต่างๆ เช่น เชือก เครื่องมือขุด และชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น


2. ทำเครื่องหมายเส้นทางของคุณ ถ้ำบางถ้ำมีเส้นทางสลับซับซ้อนคล้ายเขาวงกตและถึงแม้คุณจะชำนาญเส้นทางแค่ไหนก็ตามก็ควรจะทำเครื่องหมายเอาไว้ทุกครั้ง เพราะคุณจะไม่มีวันรู้ได้เลยจะมีอะไรรอคุณอยู่ข้างหน้าหรือเปล่า ที่สำคัญ คุณควรจะแน่ใจว่าได้ทำเครื่องหมายทางออกเอาไว้ที่ทางแยกทั้งหมดที่คุณผ่านมาคุณสามารถใช้ ก้อนหินทำเป็นลูกศรชี้ หรือผูกริบบิ้นเอาไว้เป็นจุดช่วยจำ หรือใช้แท่งเรืองแสงแสดงทางกลับ ก็ได้ ให้แน่ใจว่าเครื่องหมายที่คุณทำไว้มันชัดเจนและไม่มีใครสามารถมาเคลื่อนย้ายมันได้ วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้คุณกลับออกไปอย่างปลอดภัย แล้ว มันยังเป็นตัวช่วยในการบอกหน่วยกู้ภัยต่างๆให้เข้ามาหาคุณอย่างถูกทางอีกด้วย หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับคุณ


3.อย่าตื่นตกใจ
คุณควร สงบสติอารมณ์ หากคุณพบว่าตัวเองหลุดออกไปจากเส้นทางถ้าคุณไม่ได้รับบาดเจ็บคุณก็ไม่ต้องตกใจ คุณควรประเมินสถานการณ์ของคุณและคิดอย่างรอบคอบเกี่ยวกับวิธีการที่จะได้ออกจากถ้ำ4.ควรอยู่กันเป็นกลุ่ม
ถ้าคุณอยู่เป็นกลุ่มก็ควรจะเกาะกลุ่มกันให้ดี จากผลสำรวจการเดินทางสำรวจถ้ำแบบเป็นกลุ่มค่อนข้างมีความปลอดภัย และโดยส่วนมากอาการบาดเจ็บมักจะเกิดขึ้นกับคนที่ชอบแตกกลุ่ม


5.ควรทำให้ร่างกายอุ่นและแห้ง
ถ้ำมีอากาศหนาวเย็นบ่อยและอุณหภูมิเป็นหนึ่งในอันตรายที่อันตรายที่สุดที่คุณจะได้เผชิญ เมื่อเข้าถ้ำ สมมุติว่าคุณมีความจำเป็นต้องข้ามลำธารในถ้ำซึ่งนั่นจะทำให้เสื้อผ้าคุณเปียกวิธีที่ดีที่สุดคือบิดมันให้หมาดและสวมใส่กลับไปเหมือนเดิมและปล่อยให้ความร้อนของร่างกายของคุณทำให้เสื้อผ้าแห้ง วิธีนี้ถือเป็นวิธีพื้นฐาน


6.ปันส่วนปริมาณอาหารให้ดี เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นในถ้ำ เช่น ดินยุบ หรือน้ำท่วม การที่จะรอให้ทีมช่วยเหลือมาถึง มันต้องใช้เวลา การปันส่วนอาหารเพื่อให้คุณอยู่ได้นานที่สุดจึงสำคัญมา


7.ควรประหยัดไฟของคุณให้เป็นนิสัย เมื่อเข้าถ้ำจะมีบางช่วงที่คุณสามารถมองเห็นได้ โดยไม่ต้องใช้ไฟฉาย คุณก็ควรปิดไฟฉายซะเพื่อประหยัดพลังงาน เมื่อทำแบบนี้จนเป็นนิสัย ยามเกิดเหตุฉุกเฉิน คุณจะได้มีไฟเอาไว้ใช้ ตอนจำเป็น


8.ควรอยู่กับที่ ถ้าคุณมองไม่เห็น การวิ่งพล่านในถ้ำที่คุณมองไม่เห็นเป็นเรื่องที่อันตรายมาก
เว้นแต่คุณจะค่อนข้างมั่นใจในเส้นทาง ว่าคุณสามารถออกมาจากถ้ำได้โดยไม่มีแสงส่องสว่าง ทางที่ดีที่สุดถ้าคุณไม่ชำนาญเส้นทางคุณก็ควรอยู่กับที่เพื่อรอความช่วยเหลือจะดีกว่า

เครดิต: wikihow.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: