Travel Update

:

5 เรื่องลับในเล่มพาสปอร์ต ที่ไม่ได้เป็นแค่หนังสือเดินทาง

พาสปอร์ต

5 เรื่องลับในเล่มพาสปอร์ต ที่ไม่ได้เป็นแค่หนังสือเดินทาง

แน่นอนว่าหากต้องการเดินทางไปต่างประเทศ สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดก็คือเจ้าเล่มพาสปอร์ตนี่แหละ แต่รู้หรือไม่ว่าพาสปอร์ตนั้นไม่ได้ใช้แค่ยืนยันตัวตนระหว่างเดินทางเข้าออกประเทศเท่านั้น แต่ยังมีหลายอย่างซ่อนอยู่ด้วย

1. สีเล่มพาสปอร์ต

     ในแต่ละประเทศนั้นจะมีการใช้เล่มพาสปอร์ตที่แตกต่างกันไป อย่างเช่น ในกลุ่มประเทศแถบยุโรปนิยมใช้สีแดงเข้ม หรือสีเลือดหมู กลุ่มประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามส่วนใหญ่ใช้สีเขียว ซึ่งเป็นสีของศาสดา กลุ่มประเทศที่แยกตัวออกมาจากยุโรป เช่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลียใช้สีน้ำเงินเข้ม หรือสีน้ำทะเล เป็นต้น

ส่วนของประเทศนั้น จะมีการแบ่งเล่มสีพาสปอร์ต ดังนี้

- สีเลือดหมู เป็นพาสปอร์ตบุคคลธรรมดาทั่วไป มีอายุ 5 ปี

- สีน้ำเงินเข้ม เป็นพาสปอร์ตของข้าราชการ ผู้ถือต้องใช้ในราชการเท่านั้น ห้ามมิให้ใช้เดินทางส่วนตัว มีอายุ 5 ปี

- สีแดงสด เป็นพาสปอร์ตนักการทูต มีอายุ 5 ปี และไม่สามารถต่ออายุได้ หากนักการทูตทำหายรัฐบาลจะมีการทำหนังสือแจ้ง “ยกเลิกใช้หนังสือเดินทาง” ไปยังประเทศอื่นๆ ทั่วโลก เพื่อป้องกันมิให้มีผู้ปลอมแปลงสวมสิทธิ์ และนำไปก่อเหตุร้ายได้

- สีเขียว เป็นพาสปอร์ตที่ออกให้สำหรับพระภิกษุ และสามเณรที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางไปต่างประเทศตามนัยระเบียบมหาเถรสมาคม และออกให้ชาวมุสลิมที่เพื่อเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ มีอายุ 2 ปีเท่านั้น

2. ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องใช้พาสปอร์ต

     มีอยู่ไม่กี่คนบนโลกนี้ที่ไม่ต้องมีพาสปอร์ต เช่น พระราชินีอลิซาเบธที่ 2 ไม่จำเป็นต้องมีหนังสือเดินทาง เนื่องจากตามกฏหมายระบุให้พระราชินีอังกฤษเป็นผู้ออกหนังสือเดินทางอย่างเป็นทางการ (พูดง่ายๆ คือท่านทรงให้ยืมถือพาสปอร์ต) ทำให้เป็นบุคคลเดียวในอังกฤษที่ไม่จำเป็นต้องใช้หนังสือเดินทาง


3. เก็บมากกว่าแค่ข้อมูลส่วนตัว

     นอกเหนือจากข้อมูลทั่วไปอย่าง วันเกิด สัญชาติ รูปถ่าย ฯลฯ แล้ว บางประเทศอาจเก็บละเอียดกว่านั้นเพื่อป้องกันภัยระหว่างประเทศ เช่น อิสราเอลจะเก็บข้อมูลด้านชีวภาพของผู้ถือ กระทั่งความห่างระหว่างดวงตาทั้ง 2 ข้าง และโครงสร้างกระดูก

4. รูปในพาสปอร์ต

     ท่ามกลางความละเอียดรอบคอบ และเอาจริงเอาจังในการจดทำพาสปอร์ตแต่ละเล่ม ยังมีเรื่องสนุกๆ ซ่อนอยู่ให้เจ้าของพาสปอร์ตได้เอาไว้อวดเพื่อนต่างชาติ เช่น ประเทศฟินแลนด์ จะมีรูปกวางมูสในเล่ม และหากกรีดหน้าหนังสือเดินทางเร็วๆ จะเห็นกวางเดินเคลื่อนที่ได้ หรือถ้าเป็นพาสปอร์ตของอเมริกา หน้าพาสปอร์ตแต่ละหน้าจะมีเล่าเรื่องประวัติศาสตร์การสร้างชาติของอเมริกันชนด้วย

5. ความลับที่ซ่อนอยู่ของพาสปอร์ต แค่ลองใช้ไฟส่องดู

     พาสปอร์ตเองยังมีสุดยอดฟีเจอร์ลับอีกอย่าง นั่นคือสามารถสะท้อนแสงแบบ UV โดยจะแสดงสีสัน และรายละเอียดแปลกตาภายใต้แสงแบล็กไลท์เท่านั้น ซึ่ง ไม่เพียงแค่สวยงาม แต่ยังป้องกันการปลอมแปลงอีกด้วย เป็นส่วนหนึ่งของการรักษาความปลอดภัยนั่นเอง แต่ละประเทศก็จะทำลายแตกต่างกันออกไปด้วย แน่นอนว่าประเทศไทยก็มีนะ อยากรู้เป็นอะไรก็ลองไปหยิบมาส่องได้เลย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: