Travel Update

:

เที่ยวฝรั่งเศส 4 ฤดู เที่ยวช่วงไหน มีทีเด็ดอะไรบ้าง

ฝรั่งเศส

เที่ยวฝรั่งเศส 4 ฤดู เที่ยวช่วงไหน มีทีเด็ดอะไรบ้าง

แน่นอนว่าการจะเที่ยวต่างประเทศแต่ละครั้ง สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงเลยคือเรื่องของฤดูกาล เพราะในแต่ละช่วงเดือนของแต่ละประเทศนั้น ก็มีฤดูที่แตกต่างกันไป ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงฝรั่งเศส เมืองน้ำหอม สุดหรูหราแห่งนี้ เที่ยวช่วงไหนจะปังที่สุด ไปดู !

1. ฤดูใบไม้ผลิ

     ช่วงฤดูใบไม้ผลิของฝรั่งเศสนั้น จะเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมไปจนถึงเดือนมิถุนายน เป็นช่วงที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุด เนื่องจากอากาศไม่ร้อน ไม่หนาวจนเกินไป อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ประมาณ 10 -18 องศาเซลเซียส และเปลี่ยนที่เมืองจะดูโรแมนติกเป็นพิเศษ เพราะเหล่าต้นไม้ ดอกไม้กำลังบานสะพรั่งไปทั่วทั้งเมือง เหมาะสำหรับคู่รัก คู่ฮันนีมูนที่สุด และช่วงนี้ก็ยังมีช่วงเวลากลางวันกลางคืนที่ค่อนข้างจะใกล้เคียงกับเมืองไทยด้วย คือ พระอาทิตย์ขึ้นประมาณ 6 โมงเช้าและตกประมาณ 6 โมงเย็น

2. ฤดูร้อน

     ช่วงฤดูร้อนของฝรั่งเศสจะเริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคมไปจนถึงเดือนกันยายน ช่วงฤดูนี้เป็นช่วงที่ท้องฟ้าของเมืองสวยที่สุด อุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ประมาณ 20 - 30 องศาเซลเซียส ซึ่งสำหรับคนไทยแล้วอากาศแบบนี้เรียกว่าทนได้สบายๆ เลยล่ะ ฤดูร้อนของฝรั่งเศสนั้นพระอาทิตย์จะตกดินช้ากว่าปกติ ทำให้นักท่องเที่ยวมีเวลาการท่องเที่ยวในช่วงกลางวันได้ยาวนานมากกกว่าทุกฤดูกาล ขนาดว่าบางเดือน 2 ทุ่มยังดูสว่างอยู่เลย

     ที่เที่ยวไฮไลท์ของช่วงฤดูนี้ คงหนีไม่พ้นเมืองติดทะเลเมดิเตอร์เรเนียนอย่าง เมืองนีซ คานน์ และโมนาโก เพราะมีกิจกรรมกลางแจ้งและทางน้ำให้ทำกันเพียบ แค่เดินเล่นชายหาดริมทะเลช่วงเช้าหรือเย็นก็คุ้มแล้ว คนแถบๆ ยุโรปนิยมมาอาบแดดตามชายหาดอย่างมาก ฉะนั้นแถบเมืองติดทะเลจะได้รับความนิยมสุดๆ ในช่วงฤดูนี้ หรือใครไม่อยากไปทะเลแนะนำให้ไปเยือนแคว้นโพรวองซ์ในช่วงนี้ โดยเฉพาะช่วงกรกฎาคมเพราะเป็นช่วงที่สามารถชมทุ่งลาเวนเดอร์ได้สวยที่สุดของปี

3. ฤดูใบไม้ร่วง

     ฤดูกาลใบไม้ร่วง คือประมาณช่วงเดือนกันยายนไปจนถึงเดือนธันวาคม อีกหนึ่งฤดูกาลยอดฮิตที่คนนิยมมาชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นช่วงฤดูที่ทั้งเมืองจะมีมนต์เสน่ห์เป็นพิเศษ อีกทั้งต้นไม้เหล่านี้ยังช่วยสร้างมนตร์เสน่ห์จากกลิ่นอายสถาปัตยกรรมโบราณที่ดูคลาสสิก ยิ่งขับให้ดูโรแมนติกขึ้นเป็นเท่าตัว อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 10 – 18 องศาเซลเซลเซียส


     ในช่วงฤดูนี้คุณอาจได้เจอกับฝนบ้างเล็กน้อย แนะนำให้พกร่มไปด้วย และช่วงเวลากลางวันเริ่มจะสั้นขึ้น มืดค่อนข้างเร็ว และจะเริ่มหนาวขึ้นตั้งแต่เดือนตุลาคม โดยในช่วงเดือนพฤศจิกายนอาจจะอุณหภูมิต่ำถึง 2-3 องศาเซลเซลเซียส อีกทั้งหากใครที่เที่ยวในช่วงฤดูนี้สิ่งหนึ่งที่ห้ามพลาดเลยก็คือ การไปชมต้นเมเปิ้ลเปลี่ยนสี และการกินองุ่น ลูกพลับ แพร์ และแอปเปิ้ล เพราะเป็นช่วงที่ผลไม้หล่านี้จะมีรสชาติดีที่สุด

4. ฤดูหนาว

     ฤดูหนาวจะเริ่มตั้งแต่ช่วงปลายๆ เดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนมีนาคม ใครที่อยากหนีร้อนไปหาหนาวนั้น แนะนำให้ไปช่วงนี้ รับประกันว่าหนาวสะใจ หนาวจนลืมอากาศเมืองไทยไปเลย ข้อดีของการเที่ยวช่วงฤดูนี้คือ ตั๋วเครื่องบินและที่พักราคาถูกกว่าช่วงอื่นๆ ส่วนข้อเสียนั้นคือ ต้องแบกกระเป๋าที่หนักไปด้วยเสื้อกันหนาวและอุปกรณ์กันหนาวต่างๆ แบบครบสูตร เพราะอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ประมาณ 2 – 5 องศาเซลเซียสเท่านั้น

     การมาเที่ยวในช่วงฤดูหนาวนั้น คนไม่ค่อยพลุกพล่าน สถานที่ส่วนใหญ่จะปกคลุมด้วยหิมะจนกลายเป็นทัศนียภาพที่งดงาม ยิ่งคนที่ชื่นชอบการเล่นกีฬาบนหิมะอย่าง สกี สโนว์บอร์ด หรือสไลเดอร์หิมะน่าจะถูกใจสุดๆ เพราะหิมะฟูๆ แถวๆ เทือกเขาแอลป์ก็มีสกีรีสอร์ทให้ได้ทั้งเล่นกีฬาสนุกๆ ไปพร้อมๆ กับวิวที่สวยสุดใจ เพียงแต่จะมืดเร็วมากๆ ฉะนั้นจะไปเที่ยวที่ไหนต้องตรวจสอบช่วงเวลาเปิดปิดให้ดีเพราะส่วนมากฤดูหนาวจะปิดเร็วกว่าทุกๆฤดู นอกจากนี้ในช่วงปลายเดือนธันวาคมยังจะได้สัมผัสบรรยากาศแห่งคริสต์มาส จากการประดับประดาไฟทั่วทั้งอาคารบ้านเรือนไปจนสถานที่สำคัญๆ ที่ยิ่งอยู่ท่ามกลางหิมะขาวโพลนที่เป็นภาพที่ยากจะละสายตา ตบท้ายด้วยสามารถเดินเที่ยวชิมและช็อปตามตลาดคริสต์มาสที่จัดตามเมืองใหญ่ได้อีกต่างหาก


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: