Travel Update

:

7 ข้อ การเลือกที่นั่งบนเครื่องบินให้ถูกใจ สบายตลอดการเดินทาง

7 ข้อ การเลือกที่นั่งบนเครื่องบินให้ถูกใจ สบายตลอดการเดินทาง

การเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการเดินทาง ยิ่งสำหรับไฟล์ทยาวๆ หลายชั่วโมง ถ้าได้ที่นั่งไม่ถูกใจแล้วจะยิ่งทำให้เรารู้สึกเหนื่อยหรือเพลียมากกว่าเดิม 7 เทคนิค ในการเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน ว่าเราควรจะเลือกตรงไหนดี จะได้บินแบบสบายๆ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ตัวเอง

1. ที่นั่งริมหน้าต่าง

ที่นั่งริมทางเดิน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการนั่งแบบสบายๆ สามารถยืดแขนยืดขาได้ในระหว่างการบินหลายชั่วโมง หรือชอบลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อยๆ แต่อาจจะถูกรบกวนได้บ้างเวลามีคนเดินหรือลูกเรือเข็นรถเข็นอาหารผ่าน รวมถึงต้องคอยลุกให้คนที่นั่งอยู่ด้านในออกไปเข้าห้องน้ำอีกด้วย

ที่นั่งริมหน้าต่าง เหมาะสำหรับคนที่ชอบการปลีกวิเวก และชอบชมวิวทิวทัศน์ด้านนอก ยิ่งเป็นไฟล์ทกลางวันด้วยรับรองว่าได้ดูวิวท้องฟ้าและก้อนเมฆกันเพลินไปเลย แต่เวลาจะลุกเข้าห้องน้ำทีก็อาจจะต้องขอให้คนข้างๆ ช่วยลุกออกให้หน่อย แต่ถ้าคนที่นั่งข้างๆ เป็นคนที่มากับเราก็ไม่มีปัญหา

2. ที่นั่งบนเครื่องบินไฟล์ทกลางคืน

     สำหรับการเดินทางไฟล์ทกลางคืน ถ้าต้องการพักผ่อนเยอะๆ จุดที่ดีที่สุดก็คือ ที่นั่งริมหน้าต่าง เพราะจะสามารถหลับได้อย่างสบายตลอดการเดินทาง โดยที่ไม่มีใครรบกวน ไม่ว่าจะเป็นคนที่มักจะลุกไปเข้าห้องน้ำ หรือพนักงานบนเครื่องที่จะเข็นรถอาหารมาตามทางเดิน จนอาจทำให้รบกวนเวลานอนเพราะต้องหลับๆ ตื่นๆ อยู่ตลอดเวลา

3. หลีกเลี่ยงที่นั่งบนเครื่องบินที่อยู่ตรงกลาง

     ในกรณีที่เป็นเครื่องบินลำใหญ่ ที่มีการจัดที่นั่งแบบ 3-4-3 นั่นคือ หนึ่งแถวจะมีที่นั่งแบ่งออกเป็น A, B, C ทางเดิน D, E, F, G ทางเดิน H, J, K ถ้าหากเดินทางคนเดียว ควรหลีกเลี่ยงการเลือกที่นั่งตรงกลาง คือตำแหน่ง B, E, F และ J เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า คนที่จะมานั่งขนาบข้างเราเป็นใคร ตัวใหญ่เบียดเราไหม หรือมีกลิ่นตัวหรือเปล่า แถมเวลาจะไปเข้าห้องน้ำยังต้องขอให้คนที่นั่งข้างๆ ลุกออกไปก่อนเราถึงจะออกได้อีกต่างหาก


4. หลีกเลี่ยงที่นั่งบริเวณกลางลำและท้ายลำ


     โดยทั่วไปแล้วบริเวณที่เงียบสงบที่สุดบนเครื่องบิน ก็คือ ด้านหน้าของเครื่องบิน ซึ่งถ้าเป็นสายการบินแบบ Full Service ก็จะเป็นที่นั่งในชั้น First Class และ Business Class นั่นแหละค่ะ เพราะตรงจุดนี้จะอยู่ด้านหน้าของเครื่องยนต์ อาจจะมีเสียงรบกวนบ้างเฉพาะช่วงที่เครื่องเทคออฟหรือแลนดิ้งเท่านั้น ส่วนตรงกลางลำบริเวณปีก แม้จะเป็นจุดที่อยู่ใกล้เครื่องยนต์ แต่ก็ปลอดภัยและนุ่มนวล เนื่องจากว่ากันว่าเป็นจุดที่แข็งแรงที่สุดบนเครื่อง แต่จุดที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือ ท้ายลำ เพราะจะเสียงดังมาก และตลอดการเดินทางก็อาจจะสั่นอยู่บ่อยๆ

5. ที่นั่งบนเครื่องบิน 2 ชั้น

     ในกรณีที่เดินทางโดยเครื่องบินขนาดใหญ่ อย่าง แอร์บัส A380 ซึ่งจะมีที่นั่งบนเครื่องบิน 2 ชั้น ปกติแล้วที่นั่งชั้นบนจะได้รับความนิยมมากกว่า เพราะห้องโดยสารจะเล็กกว่าชั้นล่าง ทำให้การจัดที่นั่งมีความหนาแน่นต่ำกว่า คือเขาจะจัดที่นั่งแบบ 2-4-2 ส่วนชั้นล่างจะจัดแบบ 3-4-3 นอกจากนั้นชั้นบนยังเงียบสงบกว่าชั้นล่าง

6. หลีกเลี่ยงที่นั่งบนเครื่องบินที่ใกล้กับครัว

     ถ้าคุณบินไฟล์ทกลางวัน การเลือกที่นั่งใกล้กับครัวอาจจะได้เปรียบ เพราะคุณจะได้รับการบริการที่ง่ายกว่าจุดอื่นๆ อย่างเช่น หากต้องการน้ำดื่ม ยา ฯลฯ ก็สามารถขอกับพนักงานต้อนรับบนเครื่องได้ทันที แต่หากเป็นไฟลท์กลางคืน ทุกอย่างจะตรงกันข้ามเลยค่ะ เพราะในขณะที่คุณต้องการพักผ่อน แต่พนักงานในครัวก็กำลังทำงานกันอยู่ ก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกรำคาญจนนอนไม่หลับได้

7. ที่นั่งบริเวณทางออกฉุกเฉิน

     หลายคนเข้าใจว่าที่นั่งบนเครื่องบินบริเวณทางออกฉุกเฉินจะสงวนไว้สำหรับคุณผู้ชายที่ตัวใหญ่และแข็งแรงเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วคุณผู้หญิงก็สามารถนั่งตรงนี้ได้ แต่คุณต้องมั่นใจว่าตัวเองแข็งแรง มีสติ และสามารถให้ความช่วยเหลือคนอื่นได้จริงๆ โดยที่นั่งตรงทางออกฉุกเฉินมีข้อดีคือ มีพื้นที่ให้พักขามากกว่าจุดอื่นๆ แต่ข้อเสียก็คือ คุณจะไม่สามารถนำกระเป๋าหรือสิ่งของมาวางไว้ใต้เบาะนั่งด้านหน้าได้ และจะต้องศึกษาข้อมูลความปลอดภัยให้ละเอียด มีความรับผิดชอบ เพราะคุณมีหน้าที่เปิดประตูทางออกฉุกเฉินร่วมกับลูกเรือในกรณีที่เครื่องมีปัญหานั่นเอง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: