Travel Update

:

ทริคจัดกระเป๋าเดินทาง ประหยัดพื้นที่ ไม่ต้องโหลดใต้เครื่อง

ทริคจัดกระเป๋าเดินทาง ประหยัดพื้นที่ ไม่ต้องโหลดใต้เครื่อง

สำหรับสายเที่ยวที่อยากประหยัด ไม่อยากซื้อน้ำหนักกระเป๋าสัมภาระโหลดใต้ท้องเครื่อง มาดู 6 ทริค จัดกระเป๋าเดินทางแบบไม่ต้องเสียเงินโหลดใต้เครื่อง ตามนี้เลย

1. เลือกขนาดและน้ำหนักกระเป๋า ตามข้อกำหนดของสายการบิน

     สิ่งแรกที่ต้องคำนึงคือ เรื่องของขนาดกระเป๋าถือขึ้นเครื่อง ต่อให้น้ำหนักไม่เกินแต่กระเป๋าขนาดใหญ่เกินที่กำหนด ก็ไม่สามารถนำขึ้นเครื่องได้ และอาจจะต้องซื้อน้ำหนักสัมภาระโหลดในตอนเช็กอิน ซึ่งจะมีราคาสูงกว่าปกติ

     ดังนั้นตรวจสอบขนาดกระเป๋าที่สายการบินอนุญาตให้ดี และแนะนำว่าให้เลือกกระเป๋าที่มีน้ำหนักเบาจะดีที่สุด ทั้งกระเป๋าแบบล้อลากและกระเป๋าเป้ เพราะน้ำหนักของสัมภาระถือขึ้นเครื่องนั้น ส่วนใหญ่จะกำหนดไว้ว่าไม่เกิน 7 กิโลกรัม นั่นหมายถึง หากกระเป๋าของเราหนักเกินไป เราก็จะเหลือโควต้าน้ำหนักใส่ของน้อยยิ่งขึ้น

2. ม้วนเสื้อผ้าแทนการพับ

     การม้วนแทนการพับจะประหยัดพื้นที่มากกว่า โดยเทคนิคคือ ให้จับคู่เสื้อผ้า เช่น กางเกงหนึ่งตัวกับเสื้อหนึ่งตัว พับเป็นแนวยาววางซ้อนกัน แล้วม้วน 1 ม้วนต่อเสื้อผ้า 1 วัน แต่ถ้าผ้าหนามากก็จะแยกม้วน หากเป็นกระเป๋าลากก็ให้แบ่งสัดส่วนกระเป๋าให้ดี อาจจะเอาชุดชั้นในวางไว้ล่างสุดแล้วม้วนเสื้อผ้าวางทับ หรือวางม้วนเสื้อผ้าครึ่งหนึ่งชุดชั้นในอีกครึ่งฝั่งก็ได้ และแยกเสื้อผ้าที่ไม่อยากให้ยับมาพับบางๆ ใส่อีกฝั่งของกระเป๋า หากจะนำผ้าขนหนูไปด้วยก็ให้พับผ้าขนหนูวางปิดเสื้อผ้าทั้งหมด สำหรับกระเป๋าเป้จะทำง่ายกว่ากระเป๋าลาก เพราะส่วนใหญ่กระเป๋าเป้จะมีช่องใส่ของแยกออกจากกันค่อนข้างเยอะและชัดเจน


3. เลือกเสื้อผ้าเนื้อผ้าไม่หนาเกินไป

     สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้เดินทางไปเที่ยวในช่วงหน้าหนาว การเลือกเสื้อผ้าบางๆ เบาๆ ถือว่าตอบโจทย์ที่สุด ข้อดีของการเลือกเสื้อผ้าไม่หนา คือ กระเป๋าเราจะไม่แน่นเกินไป มีพื้นที่เหลือใส่ของอื่นๆ และยิ่งผ้าหนาน้ำหนักของกระเป๋าก็เยอะขึ้นนั่นเอง


4. ใช้ถุงสูญญากาศ

     สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องเดินทางหลายอาทิตย์ หรือมีเสื้อผ้าหนาๆ เยอะ แนะนำให้ใช้ถุงสูญญากาศ ซึ่งเป็นไอเทมสำคัญในการจัดกระเป๋าเลยก็ว่าได้ เพราะถุงสูญญากาศจะช่วยให้เราสามารถนำเสื้อผ้ามากชิ้นใส่ลงไปภายในถุงเดียวแต่ไม่บวม ไม่ปริ แถมแฟบจนสามารถใส่ข้าวของอื่นๆ ลงไปเพิ่มอีกได้ วิธีการใช้ถุงสูญญากาศนั้นสามารถทำได้ดังนี้

- แนะนำให้พับเสื้อผ้าบางๆ แล้วจัดเรียงซ้อนกันในถุงสูญญากาศ
- ปิดถุงให้แน่นหนา ตรวจสอบการปิด ปิดให้สนิทไม่มีรอยลมเข้าออกอื่น หากพบว่าถุงมีรอยรั่ว หรือขาดให้เปลี่ยนถุง
- เลือกถุงสูญญากาศที่มีจุกวาล์วเพื่อให้สามารถสูบลมออกได้ สามารถใช้ได้ทั้งกระบอกสูบลม และเครื่องสูบลมไฟฟ้า
- สูบลมออกจากถุงจนฟีบบาง แน่บไปกับเสื้อผ้า กรณีใช้กระบอกสูบให้สูบไปจนกว่าเราจะรู้สึกดึงที่สูบไม่ออก ( เพราะข้างในไม่มีลมเลยดึงไม่ออก )

5. ซื้อของใช้ส่วนตัวที่จุดหมายปลายทาง

     หากเป็นของใช้ที่หาซื้อง่ายๆ อย่าง สบู่ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน แนะนำให้ไปซื้อที่จุดหมายปลายทางจะดีกว่า เพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่ในกระเป๋าลง แต่สำหรับเครื่องสำอาง ก็ให้แบ่งใส่ขวดเล็กๆ หรือหาซื้อขนาดพกพาแทน เพราะนอกจากจะไม่ต้องกังวลเรื่องปริมาณของเหลวแล้ วเราก็จะมีน้ำหนักสัมภาระเหลือไปได้อีกนิด

6. จองที่พักที่มีเครื่องซักผ้าเป็นหลัก

     หากเป็นการเที่ยวระยะยาว การเลือกที่พักที่มีเครื่องซักผ้า ก็ถือว่าจำเป็นมากๆ เลยล่ะ เพราะนอกจากคุณจะไม่ต้องขนเสื้อผ้าไปหมดตู้แล้ว ยังง่าย และสะดวกมากๆ อีกด้วย แต่วิธีนี้ก็อาจจะไม่ถูกใจสายแฟชั่นมากๆ เท่าไหร่นัก


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: