Travel Update

:

รวมขั้นตอน "นั่งรถไฟไปมาเลเซีย" เน้นนั่งชิล ปล่อยใจ เปิดประสบการณ์เที่ยวแบบใหม่

รวมขั้นตอน "นั่งรถไฟไปมาเลเซีย" เน้นนั่งชิล ปล่อยใจ เปิดประสบการณ์เที่ยวแบบใหม่

สำหรับสายชิลที่อยากลองเที่ยวต่างประเทศ เดินทางด้วยรถไฟอยู่นั้น การเที่ยวประเทศมาเลเซีย ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดีๆ มีพาสปอร์ตเล่มเดียวก็เข้ามาเลเซียได้เลย เที่ยวสบายใจ แถมวิธีการเดินทางก็ไม่ได้ยากอีกด้วย

วิธีซื้อตั๋วรถไฟเที่ยวมาเลเซีย

     สามารถเข้าไปซื้อตั๋วได้ที่เว็บไซต์ dticket.railway.co.th โดยทำการเลือกจุดหมายปลายทางให้เรียบร้อย หลังจากนั้นก็เลือกวันที่เดินทาง, จำนวนผู้โดยสาร, เลือกตู้โดยสาร, กรอกข้อมูลและเลือกที่นั่ง และชำระเงิน เมื่อถึงวันเดินทางก็พรินต์เอกสารการจ่ายเงินดังกล่าวยื่นให้กับเจ้าหน้าที่ และเข้ามารอเวลารถไฟออกเท่านั้นเอง

ข้อแนะนำสำหรับการนั่งรถไฟไปมาเลเซีย

     เมื่อเดินทางมาถึงสถานีปาดังเบซาร์ เราจะต้องนั่งรถไฟต่อไปยังเมืองบัตเตอร์เวอร์ธ ก่อนที่จะข้ามเรือไปยังปีนัง ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ใกล้พรมแดนไทย นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถไฟเพื่อโดยสารต่อไปยังปีนัง โดยมีขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้

- นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องนำพาสปอร์ตไปประทับตราทั้งขาออกจากประเทศไทยกับ ตม.ไทย และขาเข้าประเทศมาเลเซียกับ ตม.มาเลเซีย (ปัจจุบันการเดินทางเข้าประเทศมาเลเซีย สำหรับหนังสือเดินทางประเทศไทย ไม่ต้องใช้หลักฐานการฉีดวัคซีนหรือหลักฐานการตรวจโควิด 19 ใด ๆ สามารถประทับตราเข้าประเทศได้เลย โดยอยู่ได้สูงสุด 30 วัน)

- เมื่อผ่านขั้นตอนดังกล่าวแล้วเรียบร้อยก็ไปซื้อตั๋วรถไฟ KTM เพื่อเดินทางไปบัตเตอร์เวอร์ธ

- ภายในชานชาลาของสถานีรถไฟปาดังเบซาร์จะมีด้วยกัน 2 ชั้น ชั้นที่ 1 เป็นชานชาลาและตรวจคนเข้าเมือง ชั้นที่ 2 เป็นชั้นขายตั๋วรถไฟสำหรับไปเมืองต่าง ๆ ในประเทศมาเลเซีย สำหรับใครที่เดินทางไปเมืองอื่น ๆ ต้องคอยเช็กรอบและเวลาตารางเดินรถไฟให้ดีๆ นะ แต่ในส่วนของบัตเตอร์เวอร์ธนั้นมีเดินทางทุกวัน


- อย่าลืมปรับเวลาท้องถิ่นด้วยนะ เพราะเวลามาเลเซียเร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง เดี๋ยวจะงงเรื่องเวลา ทำให้พลาดขบวนรถไฟได้ แล้วจะเสียเวลากันไปเปล่าๆ


ขั้นตอนการซื้อตั๋วรถไฟ KTM และเดินทางไปปีนัง

     สำหรับนักท่องเที่ยวที่ผ่านขั้นตอน ตม. มาเรียบร้อยแล้ว และจะนั่งรถไฟเพื่อไปยังปีนัง มีขั้นตอนการซื้อตั๋วรถไฟ KTM ดังนี้

- นักท่องเที่ยวสามารถมาซื้อตั๋วโดยสารที่ตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติได้เลย
- เลือกจุดหมายปลายทางที่เมืองบัตเตอร์เวอร์ธ
- ชำระค่าโดยสารด้วยบัตรเดบิต วีซ่า ได้เลย ราคาจะตกอยู่ที่คนละ 90 บาท โดยประมาณ
- เมื่อขึ้นไปบนรถไฟเราสามารถเลือกที่นั่งได้ตามใจชอบ
- ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงก็จะถึงเมืองบัตเตอร์เวอร์ธ
- หลังจากนั้นให้ทำการต่อเรือเฟอร์รี่ข้ามไปยังเกาะปีนัง ซื้อตั๋วคนละ 1.2 ริงกิต หรือประมาณ 10 บาท (ณ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566) โดยรอบเรือจะออกทุก 1 ชั่วโมง ลองดูตารางการเดินเรือที่ช่องจำหน่ายตั๋วได้เลย
- ใช้เวลาเดินทางข้ามเกาะประมาณ 15 นาที เป็นอันถึงจุดหมายปลายทางเกาะปีนัง

เครดิตข้อมูล : travel.kapook.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: