ข่าวล่าสุด

:

UNHCR ประณามไทย เนรเทศนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านกัมพูชา ทั้งที่ได้สถานะผู้ลี้ภัยแล้ว

UNHCR

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ออกแถลงการณ์ประณามไทย ที่เนรเทศ 3 นักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านกัมพูชากลับประเทศ ทั้งที่แจ้งทางการไทยแล้วว่าทั้งสามมีสถานะผู้ลี้ภัย

นักเคลื่อนไหวทั้ง 3 คนเป็นสมาชิกพรรคกู้ชาติกัมพูชา (Cambodia National Rescue Party: CNRP) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลักที่ถูกยุบพรรคไปเมื่อปี 2017 โดย 2 คนแรกคือ เวือน วาสนา (Veourn Veasna) และ เวือง สมนาง (Voeung Samnang) ถูกทางการไทยจับกุมตัวได้เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ก่อนจะถูกเนรเทศกลับกัมพูชาในวันที่ 9 พฤศจิกายน

ส่วนคนที่ 3 คือ ลาญ ถาวรี (Lanh Thavry) เป็นอดีตผู้สมัครหญิงและหัวหน้าผู้แทนชุมชนของพรรค CNRP ซึ่งหลบหนีข้ามชายแดนมาไทยเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ถูกทางการไทยจับกุมและกักตัวไว้ได้ที่อำเภออรัญประเทศ จังหวัดปราจีนบุรี เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ก่อนถูกเนรเทศกลับไปยังกัมพูชาในวันรุ่งขึ้น

UNHCR ระบุในแถลงการณ์ว่า ได้แจ้งต่อทางการไทยแล้วว่าทั้ง 3 คนนั้นมีสถานะผู้ลี้ภัย และเรียกร้องให้รัฐบาลไทยอย่าส่งตัวพวกเขากลับกัมพูชา เนื่องจากกังวลต่อความปลอดภัย ซึ่งทั้งหมดมีความเสี่ยงที่จะถูกดำเนินคดีและลงโทษอย่างรุนแรงในกัมพูชา

“เราตกใจอย่างมากกับแนวโน้มการบังคับส่งผู้ลี้ภัยกลับกัมพูชา ซึ่งพวกเขาต้องเผชิญกับความเสี่ยงร้ายแรงที่จะถูกลงโทษ และจากความคืบหน้าล่าสุด เรากังวลอย่างมากเกี่ยวกับความปลอดภัยของผู้ลี้ภัยชาวกัมพูชาในไทยที่ UNHCR ให้การรับรอง” จิลเลียน ทริกส์ ผู้ช่วยข้าหลวงใหญ่ด้านการคุ้มครองของ UNHCR กล่าว


แถลงการณ์ยังเรียกร้องให้รัฐบาลไทยชี้แจงอย่างเร่งด่วนในเรื่องนี้ โดยระบุว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นขัดต่อหลักการห้ามผลักดันกลับ หรือ Non-Refoulement ซึ่งมีผลบังคับรัฐต่างๆ รวมถึงไทยไม่ให้ขับไล่หรือส่งผู้คนกลับไปยังดินแดนที่ชีวิตหรือเสรีภาพของพวกเขาจะถูกคุกคาม

สำหรับถาวรีนั้นถูกกล่าวหาว่าพยายามโค่นล้มรัฐบาล ด้วยการสนับสนุนความพยายามในการกลับประเทศของ สม รังสี ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค CNRP ที่อยู่ระหว่างลี้ภัยในต่างประเทศ

ส่วน วาสนา ซึ่งเป็นอดีตโฆษกออนไลน์ของพรรค CNRP ถูกตั้งข้อหายุยงปลุกปั่น หลังโพสต์บทกวีบน Facebook ที่มีข้อความตราหน้านายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ว่าเป็นคนทรยศ

ขณะที่ สมนาง ซึ่งเป็นรองหัวหน้าผู้แทนชุมชนของพรรคนั้นยังไม่แน่ชัดว่าถูกตั้งข้อหาอะไร ซึ่งนอกจากนี้ยังมีรายงานว่า สมาชิกพรรค CNRP คนที่ 4 ชื่อว่า มิช เฮียง (Mich Heang) ถูกทางการไทยจับกุมตัวได้ และยังถูกกักตัวอยู่ที่ศูนย์กักกันในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจถูกเนรเทศกลับไปยังกัมพูชาเช่นเดียวกัน

 ที่มา  thestandard.co

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: