ข่าวล่าสุด

:

เมียนมาตัดสินจำคุก ออง ซาน ซู จี ด้านนานาชาติชี้ เป็นการคุกคามประชาธิปไตย

อองซานซูจี

ศาลเมียนมาได้ตัดสินลงโทษจำคุก "ออง ซาน ซูจี" เป็นเวลา 4 ปี ในคดียุยงให้ต่อต้านกองทัพและละเมิดมาตรการป้องกัน โควิด-19 ด้านทำเนียบขาวของสหรัฐฯ รวมถึงนานาชาติวิจารณ์ว่า นี่คือการคุกคามประชาธิปไตย

นางออง ซาน ซู จี อดีตที่ปรึกษาแห้งรัฐเมียนมา วัย 76 ปี ถูกตัดสินจำคุก 2 ปี ในคดียุยงปลุกปั่นให้มีการต่อต้านกองทัพ และโทษจำคุกอีก 2 ปี ในข้อหาละเมิดมาตรการป้องกันโควิด-19 ระหว่างหาเสียงเลือกตั้ง เมื่อปี 2563  นอกจากนี้ยังมี นายวิน มินต์ อดีตประธานาธิบดีเมียนมา ถูกตัดสินจำคุก 4 ปี ในข้อหาเดียวกับซู จี โดยทั้งคู่ยังไม่ได้ถูกนำตัวส่งเรือนจำ และจะยังคงอยู่ในกรุงเนปิดอว์ต่อไปในระหว่างรอการพิจารณาคดีในข้อหาอื่น ๆ


อย่างไรก็ตาม หลังคำวินิจฉัยของศาลเมียนมาในครั้งนี้ ถูกเปิดเผยโดยโฆษกรัฐบาลทหาร มีชาวเมียนมาจำนวนมากได้มารวมตัวเคลื่อนไหวในนครย่างกุ้ง ก่อนที่ในเวลาต่อมา สถานีโทรทัศน์ทางการเมียนมาจะประกาศว่า ซูจีได้รับการลดโทษ ให้คงเหลือโทษจำคุกนาน 2 ปี

คำตัดสินดังกล่าวเผชิญเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่ายที่มองว่าไม่เป็นธรรม โดยโฆษกทำเนียบขาว ระบุว่า การตัดสินโทษนางซูจีของศาลเมียนมา ถือเป็นการปราบปรามประชาธิปไตยไปอีกขั้น

ขณะที่ผู้แทนองค์การสหประชาชาติ เรียกร้องให้ทางการเมียนมาปล่อยตัวซูจีทันที เพราะการตัดสินความผิดของเธอมีแต่จะส่งผลให้การต่อต้านกองทัพ และการเข้ายึดอำนาจโดยมิชอบทวีความรุนแรงมากขึ้น

 

  ที่มา  news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: