ข่าวล่าสุด

:

ภัตตาคารลอยน้ำ Jumbo Floating ในฮ่องกง ล่มในทะเลจีนใต้

Jumbo Floating                  Peter Parks/Agence France-Presse — Getty Images

Jumbo Floating ภัตตาคารลอยน้ำชื่อดังของฮ่องกง ที่ประกาศปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อสัปดาห์แล้ว ประสบอุบัติเหตุล่มในทะเลจีนใต้ หลังถูกลากออกจากท่าเรือในฮ่องกงเมื่อวันเสาร์ที่ 18 มิ.ย. ที่ผ่านมา

Jumbo Kingdom หรือ Jumbo Floating เป็นเรือขนาด 3 ชั้น ภายนอกได้รับการออกแบบตามพระราชวังอิมพีเรียลของจีน ถูกลากโดยเรือลากจูงตั้งแต่วันอังคารที่แล้ว หลังจอดให้บริการอยู่ในน่านน้ำตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองอยู่นานเกือบครึ่งศตวรรษ

บริษัท Aberdeen Restaurant Enterprises แถลงว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นหลังจากเรือประสบกับสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย ขณะกำลังผ่านหมู่เกาะ Xisha ในทะเลจีนใต้ ในวันเสาร์ จนทำให้น้ำเข้าไปในเรือ ขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามเข้ากู้เรือ แต่ไม่เป็นผล กระทั่งเรือล่มในวันที่ 19 มิ.ย. ซึ่งเหตุการณ์นี้ไม่มีลูกเรือได้รับบาดเจ็บ

บริษัทฯ ระบุอีกว่า ความลึกของน้ำในจุดเกิดเหตุมากกว่า 1,000 เมตร ทำให้เป็นอุปสรรคในการกู้เรือ และบริษัทเสียใจกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น และขณะนี้กำลังรอรายละเอียดเพิ่มเติมจากบริษัทลากจูง


ข่าวการจมของ Jumbo Floating  สร้างความตกตะลึงทางออนไลน์อย่างมาก โดยผู้ใช้โซเชียลมีเดียในฮ่องกงหลายคนคร่ำครวญจุดจบของไอคอนทางประวัติศาสตร์ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดแห่งหนึ่งของฮ่องกง

สำหรับ Jumbo Floating เป็นภัตตาคารลอยน้ำชื่อดังในฮ่องกง ที่เปิดให้บริการลูกค้าตั้งแต่ปี 1976 มีความยาวถึง 260 ฟุต (ประมาณ 80 เมตร) จุคนได้มากกว่า 2,000 คน เคยเป็นร้านอาหารลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก เคยถูกใช้เป็นฉากถ่ายทำภาพยนตร์ฮอลลีวูดและภาพยนตร์จีนหลายเรื่อง อาทิ  Enter the Dragon ที่นำแสดงโดยบรูซ ลี และ "James Bond: The Man with the Golden Gun"  ต้อนรับคนดังและวีไอพีจากทั่วโลก ทั้งทอม ครูซ , จิมมี่ คาร์เตอร์ และสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ

อย่างไรก็ตาม เมื่อต้นเดือนมิถุนายน ภัตตาคาร Jumbo Floating  ก็มีอันต้องประกาศปิดกิจการ เพราะภาวะขาดทุนอย่างหนักติดต่อกันหลายปี ซ้ำเติมด้วยวิกฤตโควิด-19 ที่ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงอย่างมาก

บริษัท Melco International Development เจ้าของภัตตาคารแห่งนี้ ระบุว่า ที่นี่ไม่ทำกำไรมาตั้งแต่ปี 2013 บริษัทต้องสูญเสียเงินไปมากกว่า 100 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือราวๆ 445 ล้านบาท และปัจจุบันยังไม่สามารถหาคนมารับช่วงดูแลต่อได้

 

 ที่มา  news.thaipbs , CNN

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: