ข่าวล่าสุด

:

สถานทูตไทยกรุงจาการ์ตาเตือนคนไทยนำกัญชา-กัญชง เข้าอินโดฯ มีโทษจำคุก

canabis                  Photo : mode.com


สถานทูตไทยในรุงจาการ์ตา เตือนคนไทย ห้ามนำกัญชา กัญชงเข้าอินโดนีเซีย โทษทั้งจำ-ปรับ หนักสุดถึงประหารชีวิต

จากกรณีกระทรวงสาธารณสุขออกประกาศ เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. 2565 ทำให้ทุกส่วนของกัญชากัญชงไม่เป็นยาเสพติด ยกเว้นสารสกัดที่มีสาร THC เกิน 0.2% ประเทศไทยถือเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เปิดเสรีการใช้กัญชา โดยเน้นใช้เพื่อการแพทย์และสุขภาพ ขณะที่บางประเทศอย่างอินโดนีเซีย อนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อวิจัยทางการแพทย์เท่านั้น โดยกัญชายังเป็นยาเสพติด

ล่าสุด สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา โพสต์ข้อความผ่านเพจ Royal Thai Embassy, Jakarta แจ้งเตือนคนไทยห้ามนำกัญชา กัญชง หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของพืชชนิดดังกล่าวเข้ามาในประเทศอินโดนีเซีย หากฝ่าฝืนมีโทษตามกฎหมายอินโดนีเซีย ปรับขั้นต่ำ 1 พันล้านรูเปียห์ (ประมาณ 2,392,400 บาท) จำคุก 5 ปีถึงตลอดชีวิต หรือโทษสูงสุดประหารชีวิต และขอให้ใช้ความระมัดระวังในการรับฝากสิ่งของจากผู้อื่นมายังประเทศอินโดนีเซีย


ทั้งนี้ ประเทศอินโดนีเซีย เป็นประเทศที่มีกฎหมายเกี่ยวกับยาเสพติดเข้มงวดมากที่สุดในโลก โดยกัญชาถูกจัดไว้ในกลุ่มยาเสพติดประเภท 1 ตามกฎหมายที่ 35 ปี 2552 ว่าด้วยยาเสพติด ซึ่งยังห้ามการใช้และเผยแพร่ แต่สามารถใช้กัญชาในปริมาณเล็กน้อยในกรณีพิเศษ โดยสามารถนำไปใช้ในการพัฒนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่จะเป็นประโยชน์ต่อการแพทย์ และการฟื้นฟูสภาพร่างกาย และต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตามคำแนะนำขององค์การอาหารและยาและเป็นไปตามกฎกระทรวง ส่วนการใช้ในกรณีอื่นๆ จะถูกลงโทษตามกฎหมาย

 

 ที่มา  news.ch7.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: