ข่าวล่าสุด

:

สลด วาฬนำร่องกว่า 200 ตัว เกยตื้นตายบนชายหาดแทสเมเนีย

                   Huon Aquaculture


เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งเข้าช่วยเหลือวาฬนำร่องกว่า 200 ตัว ที่ว่ายเข้ามาเกยตื้นบนชายหาดห่างไกลบนชายฝั่งตะวันตกของรัฐแทสเมเนีย ประเทศออสเตรเลีย

21 ก.ย.2565 พบวาฬ 230 ตัวเกยตื้นบนหาดทรายตรงทางเข้าท่าเรือแมคควารี (Macquarie Harbour) รัฐแทสเมเนีย ประเทศออสเตรเลีย โดยยังไม่ชัดเจนว่าอะไรเป็นสาเหตุให้วาฬว่ายเข้าไป เจ้าหน้าที่กู้ภัยกล่าวว่า มีวาฬเพียง 35 ตัวจากประมาณ 230 ตัวที่พบว่ายังมีชีวิตอยู่ ชาวบ้านจึงได้คลุมปลาวาฬด้วยผ้าห่มและราดด้วยถังน้ำเพื่อให้พวกมันมีชีวิต

แผนกสิ่งแวดล้อมของรัฐกล่าวว่าผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์ทางทะเลกำลังเดินทางไปยังที่เกิดเหตุและจะพยายามนำปลาวาฬเหล่านั้นกลับคืนสู่สภาพเดิมโดยที่ยังมีสุขภาพแข็งแรงพอที่จะอยู่รอดได้


                 Department of Natural Resources and Environmentท่าเรือ Macquarie เป็นอ่าวน้ำตื้นขนาดใหญ่ ที่เมื่อ 2 ปีก่อน เคยเกิดเหตุการณ์ทำนองนี้มาแล้ว คือในเดือนกันยายน ปี 2020 มีวาฬนำร่องเกือบ 500 ตัว ว่ายมาเกยตื้น กว่า 380 ตัวเสียชีวิต รอดมาได้ประมาณ 100 ตัว ถือเป็นที่เกิดเหตุการเกยตื้นครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศ

Vanessa Pirotta นักวิทยาศาสตร์ด้านสัตว์ป่ากล่าวกับ BBC ว่า ความคล้ายคลึงกันของการเกยตื้นของสัตว์น้ำสายพันธุ์เดียวกัน ตำแหน่งเดียวกัน ช่วงเวลาเดียวกันของปี เป็นเรื่อง "ผิดปกติ" และน่าเป็นห่วง

วาฬอาจ "หลงทาง" ตามจ่าฝูงที่ป่วยหรือสับสน หรือตกใจไปในน้ำตื้น เธอกล่าว

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศก็อาจส่งผลกระทบเช่นกัน การเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อม อุณหภูมิของน้ำ หรือแหล่งที่อยู่อาศัยของเหยื่ออาจทำให้วาฬหลุดออกมาจากแหล่งที่เคยอยู่


 

 

 ที่มา  BBC

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: