ข่าวล่าสุด

:

2 นักปีนเขาหญิงไทยเสียชีวิต ขณะเทรคกิงเส้นทาง Annapura ที่เนปาล

Mesokanto La Pass Tracking Nepal                Photo : tourstreknepal.com


2 นักท่องเที่ยวชาวไทยเสียชีวิต ขณะไปท่องเที่ยวเดินป่าระยะไกล หรือ เทรกกิ้ง ทางตอนเหนือของเนปาล โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 พ..ย.ที่ผ่านมา ด้านกระทรวงการต่างประเทศ เผยนำผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลแล้วเพื่อชันสูตรและรอประสานทางการเนปาลนำร่างกลับไทย

เกิดเหตุหญิงชาวไทย 2 คน อายุ 49 ปีและ 37 ปีเสียชีวิตขณะเดินเทรคกิง บริเวณช่องเขา Mesokanto La Pass เขตมัสตาง ทางตอนเหนือของประเทศเนปาล

คณะเดินเขาครั้งนี้มีผู้ร่วมทริป 22 คน เป็นชาวต่างชาติ 12 คน ลูกหาบ 8 คน และไกด์ 2 คน ออกเดินทางตามเส้นทาง อันนา ปูระ (Annapura) ไป-กลับจาก เบซี ซาฮา (Besi sahar) ตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย.และถึงทะเลสาบ ทิ ลิ โชะ (Tilicho) ในวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่ระดับความสูง 4,919 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล โดยเส้นทางนี้เป็นหนึ่งในเส้นทางที่ทอดยาวไปสู่เทือกเขาหิมาลัย และในระหว่างการเดินทางต้องผ่านเขาสูงจากระดับน้ำทะเล 4,200 เมตร

แต่ขณะที่เดินทางผ่าน เมโซคันโต ลา พาส (Mesokanto La Pass) ซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเล 4,200 เมตร และมีความชันมากประกอบกับสภาพอากาศหนาวจัด ขบวนของนักท่องเที่ยวขาดจากกันทำให้นักท่องเที่ยว 2 คน ติดอยู่ในสภาพอากาศหนาวจัดและเสียชีวิต


เรื่องนี้สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงกาฐมาณฑุ ได้รับแจ้งเมื่อวันที่ 18 พ.ย. จึงแจ้งญาติผู้เสียชีวิต และประสานงานตำรวจเนปาล บริษัทประกันภัย บริษัทกู้ภัย เพื่อนำร่างของผู้เสียชีวิตลงมาจากบริเวณจุดเกิดเหตุ

วันที่ 19 พ.ย. โดยเฮลิคอปเตอร์ของบริษัทกู้ภัยนำร่างผู้เสียชีวิตไปยังโรงพยาบาลในกรุงกาฐมาณฑุ เพื่อชันสูตร โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ มอบหมายเจ้าหน้าที่ไปร่วมกระบวนการชันสูตรด้วย พร้อมประสานงานนำร่างกลับไทย

นายชุมพล ครุฑแก้ว นักวิ่งเขาที่เคยพิชิตเทือกเขาหิมาลัย กล่าวกับไทยพีบีเอสว่า สภาพอากาศที่หนาวจัดท่ามกลางหิมะตก คือปัจจัยที่ทำให้ร่างกายเกิดอาการบาดเจ็บและป่วยระหว่างเดินทางได้ คนในทีมต้องช่วยกันรักษาและปฐมพยายาม แต่หากรักษาไม่ถูกวิธี อาการจะหนักขึ้นและเสียชีวิตได้ อาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้กับทุกคนแม้จะมีชุดที่ป้องกันอย่างดี เพราะคนไปผจญภัยอาจเกิดสภาวะร่างกาย "แพ้ความสูง" เพราะสภาพอากาศเบาบาง

สิ่งที่อันตรายสำหรับการเดินเขาในระดับ 4,000 - 6,000 เมตร จากระดับน้ำทะเล ร่างกายต้องเจอกับความท้าทายอย่างมาก ทั้งแรงดันของอากาศ ความหนาวเย็น ความหิวโหย เพราะแต่ละจุดที่พักห่างไกลกันมาก บางครั้งต้องกางเต็นท์พักระหว่างเมือง และบางครั้งต้องอดอาหาร พร้อมเผชิญหิมะและหินถล่มระหว่างทาง


 

 ที่มา thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: