ข่าวล่าสุด

:

ประชาชนแห่ชมการปะทุของภูเขาไฟเมานา โลอา ในฮาวาย

Mauna Loa volcanic                Getty Images Via BBC Thai


ประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางไปชมการปะทุของภูเขาไฟเมานา โลอา (Mauna Loa) ที่เกาะบิ๊กไอส์แลนด์ ของฮาวายในสหรัฐฯ หลังเกิดการปะทุขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1984 หรือในรอบ 38 ปี โดยการปะทุเริ่มต้นเมื่อเวลา 23.30 น. ของวันอาทิตย์ (27 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่นMauna Loa volcanic                Reuters  Via BBC Thai


เมานา โลอา (Mauna Loa)  ถูกยกให้เป็นภูเขาไฟลูกใหญ่สุดในโลกที่ยังไม่ดับ ซึ่งการปะทุส่งผลให้มีกลุ่มควันสีแดงปกคลุมทั่วท้องฟ้า ลาวาจำนวนมหาศาลที่มีอุณหภูมิกว่า 1,000 องศาเซลเซียส ไหลลงสู่พื้นด้านล่าง แต่อย่างไรก็ตามผู้เชียวชาญยังเชื่อว่าการปะทุครั้งนี้ยังไม่ส่งผลกระทบกับประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้นMauna Loa volcanic                  Getty Images Via BBC Thaiเจ้าหน้าที่สาธารณสุขฮาวาย กล่าวว่าเกณฑ์วัดมลพิษในอากาศบริเวณในพื้นที่ ณ ตอนนี้ ยังอยู่ในระดับปกติ ทว่าสถานการณ์อาจจะเลวร้ายลงเมื่อไหร่ก็ได้

เมานา โลอา เป็นคำท้องถิ่นของฮาวาย แปลว่า "ภูเขาไฟลูกยาว" ตัวภูเขาไฟกินพื้นที่กว่า 5,271 ตร.กม. โดยยอดมีความสูงกว่า 4,170 เมตร จากระดับน้ำทะเล ทว่าหากวัดจากฐานของภูเขาไฟที่อยู่ใต้ทะเล จะทำให้เมานา โลอา มีความสูงกว่า 9,170 เมตร ซึ่งสูงกว่าเทือกเขาเอเวอเรสต์Mauna Loa volcanic                Getty Images Via BBC Thai

 Mauna Loa volcanic

                 Photo : People's Daily, China


ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: