ข่าวล่าสุด

:

อาร์เจนตินาวิกฤตเงินเฟ้อรุนแรง พุ่งทะยานเกิน 100%

เงินเฟ้ออาร์เจนตินา                                              ภาพ  Reuters


อาร์เจนตินาเผชิญวิกฤตเงินเฟ้อรุนแรง พุ่งเกิน 100% เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่สิ้นสุดภาวะเงินเฟ้อรุนแรงในช่วงต้นทศวรรษที่ 90 หรือในรอบ 30 ปี

ข้อมูลจากหน่วยงานสถิติของอาร์เจนตินา ระบุว่า อัตราเงินเฟ้อในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทะยานแตะร้อยละ 102.5 โดยราคาสินค้าอุปโภค-บริโภคจำนวนมากมีราคาที่เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าตัว ซึ่งเป็นมาตั้งแต่ปี 2565

อาร์เจนตินาซึ่งประสบปัญหาทางเศรษฐกิจมานานหลายปี และปัจจุบันผู้คนจำนวนมากต้องอยู่อย่างยากจนข้นแค้น

Ambito สื่อท้องถิ่นอาร์เจนตินา รายงานว่า แม้รัฐบาลอาร์เจนตินาจะพยายามควบคุมการขึ้นราคาสินค้า แต่ดูเหมือนจะไม่เป็นผล เนื่องจากราคาสินค้าอุปโภค-บริโภคยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา (มกราคม-กุมภาพันธ์ 2566) เช่น ราคาเนื้อสัตว์ที่พุ่งสูงขึ้นเกือบร้อยละ 20 ผลจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง คลื่นความร้อนยาวนาน ความแห้งแล้งที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผลผลิตทางการเกษตรลดลง


แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อของอาร์เจนตินาจะเพิ่งพุ่งทะลุร้อยละ 100 แต่ชาวอาร์เจนไตเองก็ประสบปัญหานี้มาเป็นระยะเวลานานแล้ว

ในเดือนกันยายนปีที่แล้ว มีผู้ประท้วงออกมาตามท้องถนน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลหาวิธีแก้ไขค่าครองชีพที่สูงขึ้น และต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางธนาคารกลางก็ได้ออกธนบัตรใหม่มูลค่า 2,000 เปโซ (ประมาณ 340 บาท) เพื่อช่วยเหลือประชาชน

สถานการณ์เศรษฐกิจที่สั่นคลอนและไร้เสถียรภาพของอาร์เจนตินา ทำให้ประชาชนต้องเผชิญภาวะเงินเฟ้อจนถึงปัจจุบัน และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้อนุมัติเงินช่วยเหลือให้รัฐบาลอาร์เจนตินามูลค่า 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อ ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา จากข้อตกลงการให้ความช่วยเหลือในโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจระหว่างรัฐบาลอาร์เจนตินา-IMF ระยะเวลา 30 เดือนในวงเงินช่วยเหลือ 44,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

   

  ที่มา  thaipbs  ,  BBC

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: