ข่าวล่าสุด

:

แกงไทย


หนังสือแกงไทย


หนังสือแกงไทย ตำราอาหารแนวสารคดี ฉบับสมบูรณ์ที่สุด ฝีมือคนไทยเจนเนอร์เรชั่นใหม่
โดย ญดา ศรีเงินยวง และชนิรัตน์ สำเร็จ
สำนักพิมพ์แสงแดด
หมวด ตำราอาหาร
ราคา 650 บาท


แนะนำ สำนักพิมพ์แสงแดด ขอแนะนำ “แกงไทย” ตำราอาหารแนวสารคดี จัดทำขึ้นโดยคนไทยรุ่นใหม่ มีเรื่องราวสาระทางด้านวัฒนธรรมอาหารประเภทแกงของไทยที่ย้อนไปเมื่อ 50 - 60 ปีที่แล้ว โดดเด่นด้วยเสน่ห์ของการคัดสรรตำรับแกงไทยและการนำเข้าสู่เรื่องราวในอดีตที่มีหลักฐานสืบค้นได้อย่างถูกต้อง สอดคล้องไปกับการช่วยดำรงรักษาตำรับอาหารไทยให้เป็นไปในเชิงอนุรักษ์

โดยรวบรวมข้อมูลแกงไทยทั้ง 80 ตำรับ แต่ละสูตรล้วนมาจากการเก็บข้อมูล สัมภาษณ์ผู้อาวุโส รวมถึงเชิญช่างแกงสูงอายุมาช่วยแนะนำการทำสูตร และรวบรวมข้อมูลจากบันทึกสูตรอาหารต่างๆ ที่มีอายุเก่าแก่กว่าร้อยปี เพื่อมาเทียบเคียง ดูการปรับเปลี่ยนวิธีทำและการใช้วัตถุดิบ ทั้งจากหนังสือตำราอาหารโบราณสายในวัง เช่น ตำรับอาหารสายเยาวภา ของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเยาวภาพงศ์สนิท พระราชธิดาองค์ที่ 47 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตำราแม่ครัวหัวป่าก์ ของท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ และตำราอาหารครัวบ้านที่ตีพิมพ์ในหนังสืองานศพของผู้มีชื่อเสียงในสังคม

ในเล่มถ่ายทอดเนื้อหาด้วยความประณีตละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่ส่วนนำที่อธิบายถึงวัฒนธรรมการแกง ส่วนประกอบหลักของการทำแกงที่ควรทราบ ตลอดจนเครื่องปรุง วิธีการทำทุกขั้นตอนโดยละเอียด อ่านเข้าใจง่าย ทำตามได้จริง ไม่ยุ่งยากซับซ้อน วางจำหน่ายแล้วตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไปบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: