ข่าวล่าสุด

:

ทหารเกาหลีเหนือยิงปะทะเกาหลีใต้ ที่เขตปลอดทหาร หลังผู้นำคิมปรากฏตัวทหารเกาหลีเหนือยิงปะทะเกาหลีใต้ ที่เขตปลอดทหาร หลังผู้นำคิมปรากฏตัว

กองทัพเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ว่า เกิดเหตุปะทะกันระหว่างทหารเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ขึ้นเมื่อเวลา 7.41 น. ตามเวลาท้องถิ่น ในเขตปลอดทหาร โดยไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตในฝั่งของเกาหลีใต้

ในแถลงการณ์ดังกล่าวระบุเพิ่มเติมว่า เพื่อเป็นการตอบโต้ ทหารเกาหลีใต้จึงจำเป็นต้องยิงตอบโต้ถึงสองรอบพร้อมกับประกาศแจ้งเตือนไปยังฝั่งเกาหลีเหนือ

จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ถึงสาเหตุแห่งการยั่วยุจนนำไปสู่การเปิดฉากยิงปะทะกันดังกล่าว ด้านคณะเสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้ระบุว่า ได้พยายามติดต่อไปยังฝั่งเกาหลีเหนือผ่านสายด่วนทางทหารเพื่อสอบถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวนี้แล้ว

ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำเกาหลีใต้ ระบุโดยอ้างคำพูดของกองทัพเกาหลีใต้ว่า มีความเป็นไปได้น้อยมากที่ฝั่งเกาหลีเหนือจะยิงด้วยความตั้งใจ แต่ ณ จุดนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเหตุใดเกาหลีเหนือถึงกระทำการเช่นนั้น หากว่าเป็นอุบัติเหตุ หรือการคำนวณที่ผิดพลาด ก็ดูมีเหตุมีผลสำหรับทั้งสองฝ่ายที่จะป้องกันไม่ให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปกว่านี้

หากว่า นี่เป็นการตัดสินใจในเชิงยุทธวิธี ก็จะเป็นอีกเรื่อง หากพิจารณาถึงห้วงเวลา ก็ถือว่าน่าสนใจ เพราะเป็นการยิงปะทะเกิดขึ้นเพียงไม่ถึง 24 ชั่วโมงหลังจากที่ นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือกลับมาปรากฏตัวอีกครั้ง หลังจากที่เขาหายตัวไปกว่า 21 วัน นอกจากนี้สำนักข่าวของทางการเกาหลีเหนือยังรายงานว่า มีการซ้อมรบขนาดใหญ่หลายครั้งในเกาหลีเหนือในช่วงเวลาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา เพื่อเตรียมความพร้อมการทำสงครามจริง


รัฐบาลเปียงยางเองก็เคยใช้ยุทธวิธีเช่นนั้นในการเพิ่มหรือลดความตึงเครียดผ่านแสนยานุภาพทางทหารเพื่อประโยชน์แลกเปลี่ยนในการเจรจาต่อรอง
ทว่า การยิงปะทะเช่นนั้นอาจจะสร้างความไม่พอใจให้แก่ใครหลายคนเกาหลีใต้ได้ ที่ผ่านมาสองปีมีภารกิจหลายอย่างที่ทั้งสองประเทศได้ทำมาแล้วเพื่อลดความตึงเครียดระหว่างกัน หลังจากที่ประธานาธิบดีมูน แจ อิน ของเกาหลีใต้ได้ลงนามข้อตกลงทางทหารกับเกาหลีเหนือ ซึ่งระบุว่า หากว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีเจตนายิงอีกฝ่าย อาจจะนำไปสู่การละเมิดปฏิญญาดังกล่าว

นี่ถือเป็นครั้งแรกที่กองกำลังเกาหลีเหนือได้ยิงตรงมาที่เกาหลีใต้ โดยครั้งหลังสุดเกิดขึ้นเมื่อทหารเกาหลีเหนือได้ข้ามเส้นกำหนดเขตทหารเพื่อแปรพักตร์มายังเขตเกาหลีใต้ในปี 2017

สำหรับเขตปลอดทหารถูกสร้างขึ้นหลังสงครามเกาหลีในปี 1953 เพื่อใช้เป็นพื้นที่กันชนระหว่างสองประเทศ

ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลของเกาหลีใต้ใช้ความพยายามอย่างหนักในการเปลี่ยนพื้นที่อ่อนไหวแห่งนี้ให้กลายเป็นเขตสันติภาพ และการผ่อนปรนความตึงเครียดทางทหารบนตะเข็บชายแดน คือหนึ่งในข้อตกลงระหว่างผู้นำทั้งสองชาติ ในการประชุมสุดยอดในกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือเมื่อเดือนก.ย.ปี 2018 ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา สื่อเกาหลีเหนือได้รายงานข่าวการปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรกในรอบ 20 วัน ของนาย คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ โดยเขามาร่วมในพิธีเปิดโรงงานผลิตปุ๋ย พร้อมบรรยายว่าประชาชนที่อยู่บริเวณโรงงานต่าง "ส่งเสียงไชโยโห่ร้องลั่น" เมื่อ คิม จอง-อึน ปรากฏกาย

ที่มา  BBC Thai

 บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: