ข่าวล่าสุด

:

ขยะโควิด-19 เกลื่อนมหาสมุทร พบหน้ากากอนามัยลอยเคว้งเต็มทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

                                              Photograph: Courtesy Operation Terre-Mer

ขยะโควิด-19 เกลื่อนมหาสมุทร พบหน้ากากอนามัยลอยเคว้งเต็มทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

นักอนุรักษ์เตือนว่า การระบาดของไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 อาจก่อให้เกิดการเพิ่มขึ้นของมลภาวะในมหาสมุทร อันเป็นผลมาจากขยะพลาสติกที่เป็นภัยคุกคามที่สัตว์ทะเล หลังจากมีการพบขยะหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วทิ้งซึ่งมีลักษณะเหมือนแมงกะพรุนและถุงมือที่กระจัดกระจายอยู่ตามชายฝั่ง

คำเตือนนี้มาจาก Opération Mer Propre องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรของฝรั่งเศส ที่มีภารกิจหนึ่งคือการเก็บขยะที่อยู่ในตามชายฝั่งทะเลเมืองโกตดาซูร์ ประเทศฝรั่งเศส


                                               Image : theguardian.comนักประดาน้ำที่ทำงานให้องค์กร ต่างพบเจอสิ่งของที่เรียกว่า 'ขยะโควิด' อาทิ ถุงมือ หน้ากากอนามัย และขวดเจลล้างมือ ภายใต้กระแสคลื่นของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน รวมกับขยะในทะลอยู่มีอยู่แล้วอย่างถ้วยที่ใช้แล้ว หรือกระป๋องอะลูมิเนียม

โดยในปี 2018 มีการประมาณการณ์โดยโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติว่า มีขยะพลาสติกกว่า 13 ล้านตันถูกทิ้งลงสู่มหาสมุทรในทุกปี

'ด้วยอายุขัยกว่า 450 ปี หน้ากากเหล่านี้คือระเบิดเวลาทางระบบนิเวศที่สามารถส่งผลกระทบยาวนานต่อธรรมชาติของโลก' Éric Pauget นักการเมืองชาวฝรั่งเศสในพื้นที่เมืองโกตดาซูร์ กล่าวในจดหมายที่ส่งให้กับเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เพื่อต้องการให้เขาแก้ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้น

 

ที่มา  National Geographic Thailand

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: