ข่าวล่าสุด

:

GISTDA เผยภาพจากดาวเทียม น้ำโขงลดจนสันดอนทรายโผล่

แม่น้ำโขงลด                                                   Image : GISTDA

GISTDA สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) เผยภาพ "แม่น้ำโขง" จากดาวเทียม Landsat-8 เปรียบเทียบปี 62 และ ปี 64 พบว่า แห้งขอดลงอย่างชัดเจน

ภาพแม่น้ำโขงที่บริเวณ อำเภอปากชม จังหวัดเลย เปรียบเทียบระหว่างเดือนมกราคมของปี พ.ศ.2562 และ พ.ศ.2564 แสดงให้เห็นถึงปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจน จนปรากฏสันดอนทรายโผล่กลางแม่น้ำ รวมถึงริมตลิ่งของพื้นที่ทั้งสองฝั่งตลอดแนวลำน้ำทั้งในอำเภอปากชม จังหวัดเลยและพื้นที่อื่นๆ


GISTDA                                                   Image : GISTDAนอกจากนี้ สีของแม่น้ำที่จากเดิมเป็นสีแดงขุ่นกลายเป็นสีเขียวครามในภาพปัจจุบัน ยังสะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์ที่ฝนทิ้งช่วงมาสักระยะ เนื่องจากหากมีน้ำฝนไหลลงมารวมที่แม่น้ำ มักจะมาพร้อมกับตะกอนดินจำนวนมากจนทำให้น้ำในแม่น้ำเปลี่ยนเป็นสีเขียวอ่อน อย่างเช่นภาพเมื่อปี 62


GISTDA                                      แม่น้ำโขงเปลี่ยนสีเป็นสีคราม Credit Image : newtv.co.th

สภาพของแม่น้ำโขงที่มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนเช่นนี้ เป็นตัวบ่งชี้ถึงวิกฤติแม่น้ำโขงที่ระดับพื้นผิวน้ำลดลงอย่างมากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จากสถานการณ์นี้อาจส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ รวมถึงผลผลิตทางการเกษตรหลายชนิดในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยเฉพาะจังหวัดที่อยู่ติดกับแม่น้ำโขง อาทิ เลย นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี


ที่มา GISTDAบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: