ข่าวล่าสุด

:

ช่วยชีวิตลิงแสมกว่า 100 ตัว ลอบขนส่งชายแดนเป็นเมนูพิศดาร เร่งแกะรอยขบวนการค้าลิง

ลักลอบค้าสัตว์ป่า                                  ภาพ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


ลักลอบค้าสัตว์ป่า : ช่วยชีวิตลิงแสมกว่า 100 ตัว ลอบขนส่งชายแดนเป็นเมนูเปิบพิศดาร เร่งแกะรอยขบวนการค้าลิง

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยกองบังคับการปราบปรามกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 (ภาคกลาง) เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) เจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่าอรัญประเทศ เจ้าพนักงานตำรวจ สภ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี กอ.รมน.จว.ปราจีนบุรี พบรถลักลอบขนลิงป่า อัดแน่นอยู่ในถุงตาข่ายพลาสติกสีน้ำเงิน รัดปากถุงด้วยสายรัดพลาสติกอยู่ในตะกร้า จำนวน 17 ใบ

พบชายวัย 25 ปีจาก จ.สุพรรณบุรี ลักลอบขนลิงแสม จำนวน 102 ตัว โดยอ้างว่าแค่รับจ้างนำลิงไปส่งชายแดน จ.สระแก้ว ซึ่งหลังจากทีมสัตวแพทย์ กรมอุทยานฯได้เร่งช่วยเหลือลิงของกลางที่ได้รับมาดูแล พบว่าตายในระหว่างการตรวจยึดที่สถานีตำรวจ 18 ตัว อีก 4 ตัวอาการหนัก และ 80 ตัวเริ่มฟื้น กินอาหาร กินน้ำและปีนป่ายในกรงได้แล้วลักลอบค้าสัตว์ป่า                           ภาพ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


นายทวีป ล้อมวงษ์ หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า​ที่ 1 (นครนายก) กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าลิงไม่มีมีรหัสสัญลักษณ์การทำหมันมาก่อน และส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก จึงคาดว่าน่าจะเป็นลูกลิงเป็นส่วนใหญ่ แต่ต้องรอสัตวแพทย์จะประเมินอายุอีกครั้ง รวมทั้งต้องตรวจแหล่งที่ลิงถูกจับมาด้วย เพราะผู้ต้องหากล่าวอ้างว่าจับมาจากพื้นที่ จ.พิจิตร


ส่วนเรื่องคดีตอนนี้ทางตำรวจกำลังเร่งสืบสวนสอบขยายผลและแกะรอยขบวนการ เพราะผู้ต้องหาอ้างว่าส่งขายไปประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อนำไปทำเมนูเปิบพิสดาร

ด้านนายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์​พืช กล่าวว่า ขณะนี้กรมอุทยานฯ จะตั้งโรงพยาบาลสนาม ภายในศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า​ที่ 1 (นครนายก) พร้อมจัดทีมสัตวแพทย์ 10 คนเข้าไปดูแลลิงของกลางทั้งหมด เพื่อช่วยเหลือลิงของกลางแต่ต้องควบคุมพื้นที่ภายใต้สภาวะเรื่องโควิด-19 ต้องแยกจำกัดจำนวนคนและสัตว์ให้ปลอดภัย


ลักลอบค้าสัตว์ป่า                             ภาพ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


 “ การตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อให้ง่ายต่อการช่วยเหลือลิงของกลาง ที่พบว่าบอบช้ำจากการจับและขนย้าย ระบบทางเดินหายใจ และความเครียด ซึ่งมีอาการหนัก 4 ตัว ส่วนที่เหลือต้องตรวจดูแลสุขภาพและตรวจโรคอุบัติใหม่และเชื้อโควิด-19 ”

นายสัตวแพทย์ภัทรพล กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ขอแจ้ง และทำความเข้าใจว่าเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ดังนั้นจึงจะยังไม่เปิดไม่ให้คนนอกเข้าพื้นที่ และจะรายงานผลการรักษาเป็นระยะๆ

 

ที่มา news.thaipbs , ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: