ข่าวล่าสุด

:

อากาศร้อนผิดปกติทั้งที่เป็นฤดูฝน อุณหภูมิกลางแจ้งสูงกว่า 41 องศา

อากาศร้อน

อากาศร้อนผิดปกติทั้งที่เป็นฤดูฝน อุณหภูมิกลางแจ้งสูงกว่า 41 องศา

ทั้งที่เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว แต่ปีนี้ฝนกลับตกน้อยกว่าเดือนเมษายนที่ผ่านมาซะอีก แถมอากาศยังร้อนจัด อบอ้าว อุณหภูมิกลางวันอยู่ที่ 39-41 องศาเซลเซียส กลางแจ้งอาจจะสูงกว่านี้ ขณะที่น้ำใน 4 เขื่อนหลักก็เหลือน้อย

4 มิ.ย.2564 นายสุทัศน์ วีสกุล ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ หรือ สสน. เผยถึงสาเหตุที่ประเทศไทยยังมีอากาศร้อนและร้อนกว่าช่วงเดือนเมษายน ได้คำตอบว่า

เป็นเพราะฝนตกน้อย แม้ไทยจะเข้าสู่ฤดูฝนตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เมื่อฝนตกน้อยก็ทำให้แสงอาทิตย์ส่องผ่านลงมาบนพื้นผิวดิน ความร้อนสะสมตัวทั้งบนพื้นถนนและอาคารบ้านเรือนต่าง ๆ โดยเฉพาะในเมืองที่มีตึกสูงจำนวนมาก เช่น กรุงเทพมหานครได้รับแสงอาทิตย์เต็มที่ บวกกับกระแสลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่เป็นลมฤดูฝนพัดมาน้อยลง เป็นเหตุให้เดือนพฤษภาคมมาถึงต้นเดือนมิถุนายน อากาศจึงร้อนกว่าเดือนเมษายนที่เป็นฤดูร้อนมาก โดยช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าอุณหภูมิเฉลี่ยช่วงเวลากลางวันจะอยู่ที่ 39-41 องศาเซลเซียส แต่ถ้าอุณหภูมิกลางแดดหรือกลางแจ้งอาจจะสูงกว่านี้


เมื่อถามว่าสภาพอากาศตอนนี้แปรปรวนหรือไม่ ผู้อำนวยการ สสน. กล่าวว่าอาจจะเป็นเพราะทุก ๆ ปี ที่ผ่านมา พบว่าเดือนเมษายนมีอากาศร้อนมากบวกกับฝนตกน้อย แต่มาปีนี้กลับตรงกันข้าม เมื่อเอามาเปรียบเทียบกับเดือนพฤษภาคมจะรู้สึกว่าไม่เหมือนเดิมและร้อนมาก แต่ความจริงแล้วทุกประเทศทั่วโลกได้รับอิทธิพลการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศอยู่แล้ว โดยช่วงต้นปีได้รับอิทธิพลจากปรากฏการณ์ลานีญา ที่มีฝนเยอะและต่อมาปรากฏการณ์ลานีญา ค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นกลางคือ ฝนค่อย ๆ น้อยลงและมีอากาศร้อน

สิ่งที่น่าเป็นกังวลมากในตอนนี้คือ เมื่อมีประกาศเข้าสู่ฤดูฝน เกษตรกรจะเริ่มเตรียมพื้นที่เพื่อเพาะปลูก แต่ปริมาณน้ำใน 4 เขื่อนหลัก มีน้ำเหลืออยู่แค่ 1,600 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้น

น.ส.สุกันยาณี ยะวิญชาญ รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าช่วงเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป บริเวณประเทศไทยจะมีฝนตกมากขึ้น อย่างไรก็ตามช่วงวันที่ 5-9 มิถุนายน ทุกภาคของประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ทำให้อากาศจะคลายร้อนลงไป


ที่มา  news.thaipbs


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: