ข่าวล่าสุด

:

กรมควบคุมโรคเผย คนวัยหนุ่ม-สาว ฉีดแอสตราเซเนกา แล้วมีไข้ เป็นเรื่องปกติ

vaccine AstraZeneca

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยว่า สำหรับคนวัยหนุ่มสาวที่ฉีดวัคซีนของ "แอสตราเซเนกา" แล้วมีอาการไข้ ถือเป็นเรื่องปกติ ซึ่งเกิดได้กับวัคซีนทุกชนิด แค่กินยาลดไข้ก็หายเองได้

9 มิ.ย.2564 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีการพบคนหนุ่มสาวมีอาการไข้ หลังได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา ว่า หลังจากการรับวัคซีนร่างกายจะมีปฏิกิริยาตอบสนองส่วนใหญ่จะมีอาการไข้ ปวดเมื่อย ตามตัว หรือปวดศีรษะ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการรับวัคซีนไม่ว่าจะเป็นวัคซีนป้องกันโรคอื่นหรือวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 ก็จะมีปฏิกิริยาคล้ายคลึงกัน


อาการไม่พึงประสงค์แบบนี้ส่วนใหญ่เป็นอาการชั่วคราวไม่นานก็หาย โดยสามารถรับประทานยาแก้ปวด ลดไข้ เพื่อบรรเทาอาการได้ แต่หากอาการไม่ดีขึ้นก็สามารถพบแพทย์

นพ.โอภาส กล่าวว่า จากการเก็บข้อมูลในกลุ่มผู้รับวัคซีนจำนวนมาก ปกติการตอบสนองของร่างกายในการรับวัคซีนจะพบในคนอายุน้อยมากกว่าคนสูงอายุซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ

นอกจากนี้ ยังกำชับให้เจ้าหน้าที่ที่ทำหน้าที่ซักประวัติหรือแพทย์ พยาบาลที่ทำฉีดวัคซีนแจ้งให้ผู้มารับบริการรับทราบก่อนรับวัคซีนทุกครั้งว่าสามารถเกิดอาการไข้ขึ้นหรือปวดเมื่อยตามร่างกายเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้น และเป็นอาการชั่วคราวเท่านั้น 


ที่มา  news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: