ข่าวล่าสุด

:

WHO เผย โควิด-19 สายพันธุ์เดลตา แพร่ระบาดได้ง่ายที่สุดตั้งแต่เจอมา

โควิด-19 อินโดนีเซีย

WHO เผย โควิด-19 สายพันธุ์เดลตา แพร่ระบาดได้ง่ายที่สุดตั้งแต่เจอมา

เมื่อหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา "อินเดีย" คือประเทศที่ประสบวิกฤติการระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างน่าสลดหดหู่ ยอดติดเชื้อพุ่งขึ้นกว่า 3 แสนคนต่อวัน เสียชีวิตอีกหลักพัน จนกระทั่งเตาเผาศพไม่พอ ร่างผู้เสียชีวิตลอยเกลื่อนแม่น้ำคงคา และปัจจุบันก็พบว่า โควิด-19 สายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) กำลังระบาดไปในหลายๆ ประเทศ และทำให้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงอย่างตกใจ
 
เมื่อหลายประเทศในเอเชียกำลังมีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ขณะที่โครงการฉีดวัคซีนให้ประชาชนยังล่าช้าอยู่ ทำให้หลายฝ่ายกังวลกันว่าโควิดสายพันธุ์นี้จะยิ่งทำให้สถานการณ์แย่เข้าไปใหญ่

เมื่อไม่นานมานี้ องค์การอนามัยโลกก็เพิ่งออกมาระบุว่า โควิด-19 สายพันธุ์เดลตาเป็นสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดได้ง่ายที่สุดตั้งแต่เจอมา

เพื่อนบ้านของอินเดียอย่าง เนปาล ปากีสถาน และศรีลังกา มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นสูงในเดือน พ.ค. ก่อนที่จะเริ่มลดลงในตอนนี้ เนปาลโดนหนักหน่อยหลังผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงอย่างรวดเร็วทำให้ระบบสาธารณสุขท้องถิ่นต้องรับภาระอย่างหนักหน่วง

ตัวเลขผู้ติดเชื้อในอัฟกานิสถานสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์เมื่อเดือน มิ.ย. โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของประเทศ วาจิด มาจรูห์ บอกว่า 60% ของผู้ติดเชื้อในกรุงคาบูลเป็นสายพันธุ์เดลตา


และองค์การอนามัยโลกก็เริ่มเห็นผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาเพิ่มขึ้นในไทย บังกลาเทศ อินโดนีเซีย และมองโกเลียแล้วด้วย

สำหรับที่มองโกเลียเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ แล้ว ที่นี่มีอัตราการฉีดวัคซีนค่อนข้างสูงโดยฉีดครบโดสแล้วกว่า 50% ของประชากรทั้งหมด โดยส่วนใหญ่เป็นวัคซีนซิโนฟาร์ม แต่การระบาดระลอกใหม่ทำให้มองโกเลียมีผู้ติดเชื้อมากในสุดในเอเชียประเทศหนึ่งหากคิดเป็นสัดส่วนประชากรต่อหัว

ขณะที่ในอินโดนีเซีย วัคซีนที่ใช้ก็พบว่ามากกว่า 85% เป็นวัคซีนที่มาจากจีน และก็มีรายงานว่ามีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหลายสิบคนที่เสียชีวิตแม้จะได้รับวัคซีนซิโนแวคครบโดสแล้ว

ตอนนี้อินโดนีเซียประกาศล็อกดาวน์บางส่วนของประเทศจนถึงวันที่ 20 ก.ค. เพราะจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ มาตั้งแต่เดือน มิ.ย. แล้ว โดยรัฐบาลบอกว่าเป็นเพราะสายพันธุ์เดลตา

ส่วนที่เมืองไทยบ้านเรา กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ไบอกว่า ที่ประเทศมีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงขึ้น บางส่วนก็มาจากสายพันธุ์นี้เช่นกัน โดยออกมาบอกก่อนหน้านี้ว่า 26% ของรายงานผู้ติดเชื้อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นสายพันธุ์เดลตา

ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: