ข่าวล่าสุด

:

อินโดฯวิกฤติ ขอวัคซีนเข็ม 3 ให้หมอ-พยาบาล ผู้ติดเชื้อพุ่งวันละ2.5 หมื่น

covid-19 Indo                        Image : Getty Images

ผู้เชี่ยวชาญในอินโดฯ ขอวัคซีนเข็ม 3 หลังหลังหมอ-พยาบาลเสียชีวิตแม้ได้วัคซีนแล้ว 2 เข็ม

ผู้เชี่ยวชาญในอินโดนีเซียกำลังเรียกร้องให้บุคลากรทางการแพทย์ ได้วัคซีนซิโนแวคเป็นโดสที่ 3 หลังสมาคมการแพทย์เผยว่า มีแพทย์อย่างน้อย 20 ราย และพยาบาลอย่างน้อย 10 ราย ที่เสียชีวิตระหว่างเดือน ก.พ.- มิ.ย. แม้ว่าจะได้รับวัคซีนซิโนแวคครบ 2 โดสแล้ว

ถึงวันนี้ อินโดนีเซียฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปไม่ถึง 8% จากจำนวนประชากรทั้งหมด 250 ล้านคน ในขณะที่ประเทศกำลังรับมือกับโควิดสายพันธุ์เดลตาที่ทำให้โรงพยาบาลเต็มไปด้วยผู้ป่วย และสุสานเต็มไปด้วยผู้เสียชีวิต โดยแต่ละวันมีผู้ติดเชื้อใหม่มากกว่า 20,000 ราย

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าตัวเลขจริง ๆ น่าจะสูงกว่านั้นเพราะขาดระบบการตรวจหาเชื้อที่มีประสิทธิภาพนอกกรุงจาการ์ตา

จากจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ 949 ราย ที่เสียชีวิตระหว่างเดือน ก.พ.- มิ.ย. มีแพทย์อย่างน้อย 20 ราย และพยาบาลอย่างน้อย 10 ราย ที่เสียชีวิตแม้ว่าจะได้รับวัคซีนซิโนแวคครบ 2 โดสแล้ว

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านปอดคนหนึ่งบอกว่าเธอได้รับวัคซีนซิโนแวคครบ 2 โดสแล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไปหนึ่งเดือน เธอไปตรวจระดับแอนติบอดีเพื่อดูว่าสามารถสู้กับเชื้อโรคโควิด-19 ได้ไหม แต่ปรากฎว่า "ไม่มีผลเลย"

แต่ผลตรวจแอนติบอดีของเพื่อนร่วมงานบางคน กลับออกมาดีกว่า แต่สำหรับเธอแล้ว ซิโนแวคมีผลต่อเธอน้อยมาก

องค์การอนามัยโลก อนุมติให้ใช้วัคซีนยี่ห้อซิโนแวคเป็นกรณีฉุกเฉิน โดยระบุว่าสามารถป้องกันการเกิดอาการของโรคได้ 51% นอกจากนี้ จากการศึกษากลุ่มประชากรกลุ่มหนึ่ง วัคซีนสามารถป้องกันไม่ให้ผู้ติดเชื้อมีอาการทรุดหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาลได้ 100%


บริษัทซิโนแวค ไบโอเทค ผู้ผลิตวัคซีนนี้ย้ำว่า วัคซีนแค่ 2 โดสเพียงพอที่จะป้องกันไม่ให้ผู้ติดเชื้อมีอาการหนัก พวกเขายังบอกว่ากำลังทดลองให้โดสที่ 3 แล้ว และผลการทดลองเบื้องต้นออกมาน่าพอใจ

ฝ่ายบรรเทาความเสี่ยงของสมาคมการแพทย์แห่งอินโดนีเซียเชื่อว่า โดยรวมแล้ว วัคซีนยี่ห้อนี้ซึ่งได้รับการอนุมัติจากองค์การอนามัยโลกและทางการอินโดนีเซีย จะช่วยลดความเสี่ยงป่วยหนักจากโควิดได้ แต่สิ่งที่เป็นข้อถกเถียงในเวลานี้คือว่าบุคลากรการแพทย์ควรได้รับวัคซีนโดสที่ 3 หรือไม่

ดร.วินดู เปอร์โนโม อาจารย์จากมหาวิทยาลัยแอร์ลังกา ตั้งคำถามว่าควรจะให้วัคซีนโดสที่ 3 ไหม "เราได้เห็นกรณีบุคลากรการแพทย์ที่ได้รับวัคซีนครบแล้วแต่เสียชีวิต นั่นเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น" ดร.เปอร์โนโม กล่าว "หากวัคซีนซิโนแวคไม่สามารถป้องกันคนจากโควิดที่กลายพันธุ์ได้ การให้โดสที่ 3 ก็จะไม่เกิดประโยชน์อะไร"

ซิตี นาเดีย ทาร์มีซี โฆษกโครงการฉีดวัคซีนของรัฐบาลอินโดนีเซียบอกว่า กำลังรอข้อมูลเพิ่มเติมอยู่ เพราะยังไม่มีคำแนะนำเพิ่มเติมเรื่องการให้วัคซีนโดสที่ 3 จากองค์การอนามัยโลก

ขณะนี้อินโดนีเซียมียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมากกว่า 25,000 คน ต่อวัน โดยเป็นประเทศที่มีการระบาดของโรคหนักที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีผู้ติดเชื้อแล้ว 2.3 ล้านคน และเสียชีวิตแล้วมากกว่า 60,000 คน อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อที่แท้จริงน่าจะสูงกว่านั้น เพราะการตรวจหาเชื้อนอกกรุงจาตาร์ตาเป็นไปอย่างจำกัด

เมื่อเดือนที่แล้ว สภากาชาดอินโดนีเซียบอกว่าสถานการณ์ใกล้ "หายนะ" เพราะโรงพยาบาลไม่สามารถรับคนไข้ได้แล้ว ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้น นำไปสู่การขาดแคลนออกซิเจนในหลายเมือง

โรงพยาบาลหลายแห่งระบุว่าไม่สามารถรับคนไข้เพิ่มได้อีกแล้ว และมีแห่งหนึ่งที่มีผู้ป่วยเสียชีวิต 63 คน ในวันเดียว เพราะขาดออกซิเจน

ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: