ข่าวล่าสุด

:

เจิ้งโจว ฝนตกหนักเป็นประวัติการณ์ น้ำท่วมสูง ทะลักลงรถไฟใต้ดิน

น้ำท่วมเจิ้งโจว                        ภาพ xinhuathai.com (20ก.ค.64)

เจิ้งโจว ฝนตกหนักเป็นประวัติการณ์ น้ำท่วมสูงทะลักลงรถไฟใต้ดิน

20 กรกฎาคม 2564 ที่เมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของประเทศจีน เผชิญฝนตกหนักสุดเป็นประวัติการณ์ จนน้ำท่วมสูง ไฟฟ้าดับ น้ำไหลทะลักเข้าสู่ระบบรถไฟใต้ดิน

ศูนย์อุตินิยมวิทยามณฑลเหอหนานระบุว่า เจิ้งโจวบันทึกปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยได้ 457.5 มิลลิเมตร ภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นปริมาณน้ำฝนรายวันสูงสุด ทั้งยังมีปริมาณน้ำฝนรายชั่วโมงสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 201.9 มิลลิเมตรด้วย

ตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้มวลน้ำมหาศาลไหลเข้าเมืองอย่างรวดเร็ว โดยผู้สัญจรอยู่บนถนนบางคนไม่ทันเตรียมรับมือกับมวลน้ำ และภาพจากวิดีโอที่บันทึกโดยประชาชนผู้เห็นเหตุการณ์เผยให้เห็นว่า บางพื้นที่ระดับน้ำสูงถึงระดับเอวของผู้ใหญ่ และยานพาหนะลอยไปกับน้ำสีโคลน ประชาชนกว่าหนึ่งแสนคนต้องอพยพหนีน้ำ


น้ำท่วมเจิ้งโจว                     ภาพ xinhuathai.com


นอกจากนี้ ยังพบว่าน้ำได้ไหลทะลักเข้าระบบรถไฟใต้ดิน ทำให้ผู้โดยสารรถไฟใติดินสาย 5 ติดอยู่ภายในโดยกระแสน้ำได้ไหลเข้าไปในตัวโบกี้ของรถด้วย โดยมีผู้โดยสารสามารถถ่ายคลิปวิดีโอสถานการณ์ตอนที่ติดอยู่ในขบวนรถที่น้ำท่วมสูงถึงระดับอก ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะรีบดำเนินการช่วยเหลือผู้โดยสารออกมาได้อย่างปลอยภัย

อุทกภัยครั้งนี้ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 ราย ทางการจีนประกาศเฝ้าระวังปริมาณน้ำในเขื่อนหลายแห่ง เนื่องจากสุดสัปดาห์นี้ พายุไต้ฝุ่น In-fa ที่กำลังก่อตัวในมหาสมุทรแปซิฟิก จะเคลื่อนผ่านไต้หวัน และญี่ปุ่น และคาดว่าขึ้นฝั่งประเทศเทศจีนที่มณฑลเจ้อเจียง ในวันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม นี้


                                    Clip : Hong Kong Free Press

ในขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นประกาศเตือนผ่านเว็บไซต์ว่า “สถานการณ์น้ำท่วมในปีนี้อันตรายและรุนแรงอย่างยิ่ง” เจ้าหน้าที่กล่าวว่า เขื่อนเก็บน้ำ “อาจล่มได้ทุกเมื่อ” บริการรถไฟถูกระงับ ทางหลวงหลายสายถูกปิด และเที่ยวบินถูกเลื่อนหรือยกเลิกที่มา  China Xinhua News


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: