ข่าวล่าสุด

:

แผ่นดินไหวกาญจนบุรี แรง 3.7 รอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ขยับตัว

แผ่นดินไหวกาญจนบุรี

แผ่นดินไหวกาญจนบุรี แรง 3.7 รอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ขยับตัว

เมื่อคืนวันพุธที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา เกิดแผ่นดินไหวจำนวน 4 ครั้ง ที่อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี วัดค่าได้แรงสุดขนาด 3.7 โดยเกิดจากรอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ขยับตัวระดับตื้นแค่ 1-2 กิโลเมตร ทำให้รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนใน จ.กาญจนบุรี และสุพรรณบุรี

กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานเหตุการณ์แผ่นดินไหว จ.กาญจนบุรี 4 ครั้ง โดยจุดศูนย์กลางของการเกิด อยู่ในพื้นที่ ต.เขาโจด อ.ศรีสวัสดิ์ วัดค่าได้แรงสุดขนาด 3.7 จากข้อมูล กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า

- เวลา 22.00.13 น.วันที่ 21 ก.ค.64 ขนาด 2.1 ความลึก 2 กิโลเมตร
- เวลา 22.18.41 น.วันที่ 21 ก.ค.64 ขนาด 3.7 ความลึก 2 กิโลเมตร
- เวลา 02.22.49 น.วันที่ 22 ก.ค.64 ขนาด 2.0 ความลึก 1 กิโลเมตร
- เวลา 05.20.24 น. วันที่ 22 ก.ค.64 ขนาด 2.9 ความลึก 1 กิโลเมตร  

ทั้งนี้มีรายงานรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน หลายพื้นที่ใน จ.กาญจนบุรี และสุพรรณบุรี เช่น

- สภ.องค์พระ จ.สุพรรณบุรี บ้านเดี่ยว มากกว่า 1 ชั้น ชั้น 2 รู้สึกเหมือนเตียงสั่นๆ
- ต.วังด้ง ม.1บ้านเดี่ยว 1 ชั้น อ.เมือง จ.กาญจนบุรี รู้สึกเหมือนเตียงสั่นๆ
- โรงเรียนบ้านเขาแหลม ต.สมเด็จเจริญ อ.หนองปรือ หลังคาสั่นสะเทือน
- ต.วังยาว อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ที่ทำการอุทยานแห่งชาติพุเตย เตียงนอนสั่น ประมาณ 4 วินาที
- ชุมชนน้ำตกนอก ห้องแถวย่าน เอราวรรณ บ้านเดี่ยว 1 ชั้น นอนอยู่รู้สึกถึงเตียงสั่นสะเทือนได้


ด้านนายมนตรี เหลืองอิงคะสุต รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กล่าวว่า แผ่นดินไหวทั้ง 4 ครั้งเกิดจากการขยับตัวของแนวรอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ ซึ่งเป็นแนวรอยเลื่อนในภาคตะวันตกที่พาดผ่าน จ.กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ซึ่งการรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้หลายจุด เพราะเป็นการขยับหรือแผ่นดินไหวในระดับความลึกเพียง 1-2 กิโลเมตรเท่านั้น

    “การขยับตัวครั้งนี้ ยังถือเป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็ก แต่เนื่องจากเกิดในระดับตื้นแค่ 1-2 กิโลเมตรจึงรับรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน ที่ผ่านมากรมทรัพยากรธรณี มีการตั้งวัดแผ่นดินไหวในพื้นที่รอยเลื่อนขนาดใหญ่ไว้อย่างน้อย 40-50 จุด เพื่อใช้ศึกษาพฤติกรรมรอยเลื่อนมีพลัง การศึกษาเคลื่อนตัวมีการเคลื่อนตัวแบบไหน”

นายมนตรี กล่าวว่า เบื้องต้นได้มีประสานกับทางเครือข่ายเฝ้าระวังแผ่นดินไหวในพื้นที่ ยังไม่มีรายงานความเสียหายขึ้น แต่ยังติดตามอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่องไป ส่วนข้อกังวลเรื่องเขื่อนขนาดใหญ่ในภาคตะวันตก ขอประชาชนอย่ากังวงเพราะและการก่อสร้างเขื่อน ต้องออกแบบรับแรงสั่นสะเทือนสูงสุด เพื่อรองรับเหตุแผ่นดินไหว

    “เหตุการณ์ครั้งนี้ยังเป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็ก ถ้าเทียบกับเหตุแผ่นดินไหวขนาด 4.8 ที่ระดับความลึก 1 กิโลเมตรในลาว เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่ 3 จังหวัดของไทย คือ น่าน พะเยา และเชียงราย ประชาชนรับรู้แรงสั่นสะเทือน โดยเกิดจากการขยับตัวของรอยเลื่อนเมืองหงสา ”

 ที่มา  news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: