ข่าวล่าสุด

:

กรมควบคุมมลพิษขอความร่วมมือปชช.แยกขยะ ชุดทดสอบโควิด ลดการแพร่กระจายเชื้อ

กรมควบคุมมลพิษขอความร่วมมือประชาชนแยกขยะ

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษขอความร่วมมือประชาชนแยกทิ้งชุดทดสอบแอนติเจนจากขยะทั่วไป เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่ขยายวงกว้างเพิ่มมากขึ้น โดยกระทรวงสาธารณสุขอนุมัติให้โรงพยาบาลทุกแห่งและประชาชนสามารถใช้หรือซื้อชุดตรวจหาแอนติเจน หรือ Rapid Antigen Test ไปใช้ตรวจโควิดได้ด้วยตนเอง ซึ่งหลังจากใช้แล้ว จะต้องทิ้งอย่างถูกต้อง ซึ่งคพ. จัดทำข้อแนะนำเบื้องต้นในการทิ้งชุดทดสอบแอนติเจน ดังนี้

1. แยกชุดทดสอบแอนติเจนที่ใช้แล้วใส่ถุงพลาสติก ระบุข้อความว่าเป็น ขยะติดเชื้อ ให้ชัดเจน

2. ราดหรือฉีดด้วยแอลกอฮอล์ / น้ำยาฆ่าเชื้อโรค / สารฟอกขาว เพื่อฆ่าเชื้อโรค ปิดถุงให้สนิท


3. นำไปทิ้งโดยทิ้งแยกจากขยะทั่วไป เพื่อรอนำไปกำจัดอย่างถูกต้องต่อไป

นายอรรถพลกล่าวต่อว่า คพ. ได้ออกคำแนะนำสำหรับการทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วมาก่อนหน้านี้ ซึ่งเน้นย้ำให้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด โดยถอดหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วโดยไม่สัมผัสกับด้านใน ม้วนให้ส่วนที่สัมผัสกับปากอยู่ด้านใน พันสายรัดให้แน่น ใส่ถุงพลาสติกมัดให้แน่นระบุข้อความว่าเป็นขยะติดเชื้อให้ชัดเจน และนำไปทิ้งแยกจากขยะทั่วไปหรือทิ้งในจุดรับทิ้งขยะติดเชื้อ เพื่อลดการปนเปื้อนกับขยะทั่วไป

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือแยกและทิ้งชุดทดสอบแอนติเจนที่ใช้แล้วและหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วให้ถูกที่และถูกวิธี ไม่นำไปใส่ในขวดน้ำดื่มพลาสติก เพื่อสามารถนำไปกำจัดให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ ลดปัญหาขยะ ตลอดจนป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 สุขภาพอนามัยที่ดีและความปลอดภัยของประชาชนทุกคน.

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: