ข่าวล่าสุด

:

กรมควบคุมโรคยืนยัน วัคซีนไฟเซอร์ ฉีดฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย อย่าหลงเชื่อ SMS หลอกลวง

Fake News

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อความ Fake News SMS ที่ให้ลงทะเบียนรับวัคซีนไฟเซอร์และต้องเสียค่าใช้จ่าย

23 สิงหาคม 2564 นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ตามที่มีการส่งข้อความผ่านทาง SMS ให้ลงทะเบียนรับวัคซีนป้องกันโรคโควิดไฟเซอร์  โดยระบุว่า ประชาชนต้องเสียค่าใช้จ่ายนั้น ไม่เป็นความจริง

โดยการจัดหาวัคซีนให้กับประชาชนเพื่อป้องกันโรค และสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เกิดขึ้นนั้น ขอย้ำว่า ประชาชนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรับวัคซีน อย่างไรก็ตาม หากพบเห็นการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทันที

นายแพทย์โสภณ กล่าวอีกว่า กรมควบคุมโรค ยืนยันว่า แนวทางการบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ มีคณะทำงานด้านบริหารจัดการการให้บริการวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 กรณีวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) กำหนดแนวทางชัดเจน และการฉีดมีการกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ต้องได้รับวัคซีนก่อนกลุ่มอื่น เนื่องจากมีความเสี่ยงรับเชื้อและหากรับเชื้อจะมีความรุนแรงอาจเสียชีวิตได้ ประกอบด้วย


  1.บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าที่ดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด 19  
  2.กลุ่มเสี่ยง 608  คือ ผู้สูงอายุ 60 ปี  ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรังอายุ 12 ปีขึ้นไป และหญิงตั้งครรภ์อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป
  3.ชาวต่างชาติที่อาศัยในประเทศไทย เน้นผู้สูงอายุและโรคเรื้อรัง
  และ 4.ผู้ที่มีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนไฟเซอร์ก่อนเดินทางไปต่างประเทศ เช่น นักเรียน นักศึกษา นักกีฬา นักการทูต เป็นต้น


 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: