ข่าวล่าสุด

:

ตอลิบานควบคุมสนามบินกรุงคาบูลเรียบร้อยแล้ว หลังสหรัฐฯยุติภารกิจอพยพ

ตาลีบัน                                    AP Photo/Kathy Gannon

กลุ่มตอลิบานควบคุมสนามบินนานาชาติของกรุงคาบูลในอัฟกานิสถาน ได้อย่างเต็มที่ในวันอังคารที่ 31 ส.ค. หลังจากเครื่องบินของสหรัฐฯ ลำสุดท้ายออกจากรันเวย์ ถือเป็นการสิ้นสุดสงครามที่ยาวนานที่สุดของสหรัฐอเมริกา

ยานพาหนะที่บรรทุกกลุ่มตอลิบานวิ่งไปมาตามรันเวย์ของท่าอากาศยานนานาชาติฮามิดคาร์ไซ (Hamid Karzai International Airport) ทางฝั่งทหารด้านเหนือของสนามบิน โดยนักรบตอลิบานติดอาวุธหนักเดินผ่านโรงเก็บเครื่องบิน ผ่านเฮลิคอปเตอร์ CH-46 จำนวนเจ็ดลำที่กระทรวงการต่างประเทศใช้ในการอพยพ โดยผู้นำของกลุ่มตอลิบานยังได้แสดงเครื่องหมายของชัยชนะ ขนาบข้างด้วยนักรบของหน่วยบาดรี (Badri)

เฮกมาตุลเลาะห์ วาซิก (Hekmatullah Wasiq) เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มตอลิบานกล่าวกับสำนักข่าวเอพีว่า “ในที่สุดอัฟกานิสถานก็เป็นอิสระ และเราจะมีการประกาศคณะรัฐมนตรีของเรา ทุกอย่างสงบ ทุกอย่างปลอดภัย”

กรุงคาบูล                                      AP Photo/Kathy Gannon

วาซิกยังเรียกร้องให้ผู้คนกลับไปทำงานและย้ำคำมั่นสัญญาของตอลิบานที่จะเสนอการนิรโทษกรรมทั่วไป “ผู้คนต้องอดทน” เขากล่าว “เราจะค่อยๆ นำทุกอย่างให้กลับคืนสู่สภาพปกติ แต่มันต้องใช้เวลา”

โฆษกกลุ่มตอลิบาน ซาบีฮุลเลาะห์ มูจาฮิด (Zabihullah Mujahid) กล่าวถึงสมาชิกที่รวมตัวกันเป็นหน่วยบาดรีว่า จะใช้ความระมัดระวังในการจัดการกับประเทศชาติ เขากล่าว “ประเทศของเราประสบกับสงครามและการรุกราน และประชาชนก็แทบจะหมดความอดทนแล้ว” และในตอนท้ายของคำพูด นักรบบาดรี ก็ตะโกนว่า "พระเจ้ายิ่งใหญ่ที่สุด!"

มูจาฮิดยังกล่าวถึงการเริ่มปฏิบัติการใหม่ที่สนามบิน ซึ่งยังคงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางออกนอกประเทศ “ทีมเทคนิคของเราจะตรวจสอบความต้องการด้านเทคนิคและโลจิสติกส์ของสนามบิน” เขากล่าว “ถ้าเราสามารถแก้ไขทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง เราก็ไม่ต้องการความช่วยเหลือใดๆ หากมีความจำเป็นทางเทคนิคหรือความช่วยเหลือด้านลอจิสติกส์เพื่อซ่อมแซมความเสียหาย เราอาจขอความช่วยเหลือจากกาตาร์หรือตุรกี”


ด้าน Zalmay Khalilzad ตัวแทนพิเศษของสหรัฐฯ ผู้ดูแลการเจรจาของอเมริกากับกลุ่มตอลิบานเขียนบน Twitter ว่า “ชาวอัฟกันต้องเผชิญกับช่วงเวลาแห่งการตัดสินใจ” หลังจากการถอนตัวของสหรัฐฯ

    ไอซิส-เค คือใคร สุดโต่งและอันตรายแค่ไหนต่อโลกใบนี้

    ตาลีบันกำลังนั่งอยู่บนกองแร่มูลค่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ที่โลกต้องการอย่างยิ่ง


เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มตอลิบาน                                   AP Photo/Kathy Gannon

อย่างไรก็ตาม กลุ่มตอลิบานยังต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์ครั้งใหญ่ เมื่อพวกเขาเข้ายึดครองรัฐบาลอย่างเต็มที่ เงินสำรองต่างประเทศหลายพันล้านเหรียญในอัฟกานิสถานถูกแช่แข็งในอเมริกา กดดันให้สกุลเงินอัฟกานีเสื่อมค่าลง ธนาคารต่างๆ ใช้มาตรการควบคุมการถอนเงิน เพราะเกรงว่าการฝากเงินของพวกเขาจะไม่แน่นอน ข้าราชการทั่วประเทศกล่าวว่าพวกเขาไม่ได้รับเงินเดือนเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว

อุปกรณ์ทางการแพทย์ยังคงขาดแคลน ประชาชนยังคงอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่ ความแห้งแล้งครั้งใหญ่ทำให้เกิดปัญหาเรื่องเสบียงอาหารของประเทศ ทำให้การนำเข้ามีความสำคัญยิ่งขึ้น และเพิ่มความเสี่ยงที่ผู้คนจะอดอยากหิวโหย

ระหว่างการอพยพ กองกำลังสหรัฐฯ ได้ช่วยอพยพพลเมืองสหรัฐฯ ชาวต่างชาติ และชาวอัฟกันกว่า 120,000 คน ตามข้อมูลจากทำเนียบขาว ทำให้การอพยพนี้เป็นการขนส่งทางอากาศที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของกองทัพอเมริกัน

ที่ประตูด้านตะวันออกของสนามบิน ยังมีชาวอัฟกันจำนวนหนึ่งที่ยังคงพยายามเสี่ยงโชคเพื่อจะเข้าไปโดยหวังว่าจะมีเที่ยวบิน อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้ สายการบินพาณิชย์ยังไม่สามารถบินเข้าสนามบินได้ และยังไม่ชัดเจนว่าใครจะเข้ามาบริหารน่านฟ้าของประเทศนี้

ที่มา AP

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: