ข่าวล่าสุด

:

กรมอุทยานฯเตือน จับดาวทะเลเล่น โทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสน

ดาวทะเล                                                  ภาพ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

หมู่เกาะพีพี เตือนจับดาวทะเลถ่ายภาพ มีความผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2562 ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยหมู่เกาะพีพี ติดป้ายเตือนชัดเจน

9 ก.ย.2564 นายประยูร พงศ์พันธ์ หน.อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี หลังจากมีการแชร์ภาพพบกลุ่มบุคคลจับ “ดาวทะเล” หลากสีมากองเรียงกัน และถ่ายภาพกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เพราะอาจทำให้ดาวทะเลได้รับบาดเจ็บและตายได้ โดยพบเป็นเหตุการณ์ที่หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่


ห้ามจับดาวทะเล                                   ภาพ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ขณะนี้ได้ประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ความเข้าใจกับประชาชน และติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์เพื่อขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการ ไม่จับดาวทะเล และสัตว์ทะเล ขึ้นมาถ่ายภาพ หรือขึ้นมาเล่น เพราะจะทำให้สัตว์ทะเลได้รับบาดเจ็บหรือตายได้ แต่นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชม และเก็บภาพความสวยงามได้ซึ่งต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด


นอกจากนี้การกระทำดังกล่าว ถือเป็นการจับสัตว์ทะเลในเขตอุทยานแห่งชาติ มีโทษตามพ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 การคุ้มครองและดูแลรักษาอุทยานแห่งชาติ มาตรา 19 ภายในเขตอุทยานแห่งชาติ ห้างมิให้บุคคลใด กระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง ดัง (3) ล่อหรือนำสัตว์ป่าออกไปหรือกระทำให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ป่าด้วยประการใดๆ ผู้ใดฝ่าฝืน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


หมู่เกาะพีพี                                   ภาพ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ทั้งนี้ การท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติขอให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามกฎระเบียบ และคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ไม่เกิดผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ หรือเกิดผลกระทบให้น้อยที่สุด ทั้งนี้หากพบเห็นการกระทำที่ผิดกฎหมายเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ แจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน 1362 ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับ ดาวทะเล หรือ ปลาดาว เป็นสัตว์ทะเลไม่มีกระดูกสันหลัง ลักษณะทั่วไป มีลำตัวแยกเป็นห้าแฉกคล้ายรูปดาวเรียกว่า แขน ส่วนกลาง มีลักษณะเป็นจานกลม ด้านหลังมีตุ่มหินปูน ขนาดเล็กกระจายอยู่ทั่วไป มีปากอยู่ด้านล่างบริเวณ จุดกึ่งกลางของ ลำตัว ใต้แขนแต่ละข้างมีหนวดสั้นๆ เรียงตามส่วนยาว ของแขนเป็นคู่ ๆ มีลักษณะเป็นกล้ามเนื้อที่เหนียวและแข็งแรงเรียกว่าโปเดีย ใช้สำหรับยึดเกาะกับเคลื่อนที่ มีสีต่างๆ ออกไป ทั้ง ขาว ชมพู แดงดำ ม่วง หรือน้ำเงินพบอยู่ตามชายฝั่งทะเล โขดหิน และบางส่วนอาจพบได้ถึงพื้นทะเลลึก กินหอยสองฝา โดยเฉพาะหอยนางรม กุ้ง ปู หนอน และ สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังอื่นๆ เช่น ฟองน้ำหรือปะการัง เป็นอาหาร

ที่มา  news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: