ข่าวล่าสุด

:

เตือนภัย พบประชาชนถูกโอนเงินออกจากบัญชีไม่รู้ตัวผ่านโมบายแบงค์กิ้ง

มิจฉาชีพแฮกข้อมูลโอนเงินออกจากบัญชี

โลกเราในยุคปัจจุบันนี้ตั้งแต่มีการคิดค้นระบบการใช้จ่ายเงินผ่านสื่อกลางอย่างโมบายแบงค์กิ้งขึ้นมา สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นตามมาด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้คืออาชญากรรมในลักษณะที่ผ่านเข้ามาแฮกเอาข้อมูลของเรา หรือถึงขั้นที่ดูดเอาเงินออกบัญชีเราไปง่ายๆ

ข้อมูลเตือนเร่งด่วนจากแฟนเพจเฟสบุ๊ก “ลงทุนแมน

ทางแฟจเพจลงทุนแมน ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงประเด็นที่มีหลายบัญชีธนาคารในประเทศไทยเรา กำลังถูกหักเงินแบบถี่ๆ พร้อมกันหลายราย และจากรายงานล่าสุดพบว่ามีการร้องเรียนจากเจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากที่พวกเขาถูกตัดเงินทีละน้อยๆ แต่ถี่หลายรายการ โดยที่มีข้อความระบุว่า Purchase via EDC ส่วนมากแล้วเป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเครดิตและมาตัดเงินที่บัญชีธนาคารอีกครั้ง

เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงเดือนกันยายน - ตุลาคมที่ผ่านมานี้ มีกรณีบัญชีตัวอย่างถูกตัดเงินทีละ 37 บาท 5 รายการ และ 86.90 บาท 7 รายการ และ 17.27 บาท 1 รายการ รวมเป็นเงินทั้งหมด 810.57 บาท ในช่วงเวลาประมาณ ตี 3 ของวันที่ 2 ตุลาคม ที่ผ่านมา และยังพบว่ามีผู้เจอปัญหาในลักษณะเดียวกันแล้วอย่างน้อย 1 หมื่นราย ทางแฟนเพจจึงได้ออกมาเตือนให้ทุกคนย้อนดูบัญชีของตนในช่วงระยะเวลาดังกล่าวเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาในลักษณะเดียวกันนี้โดยไม่รู้ตัวเช่นเดียวกันกับเพจ Drama-addict ที่ออกมาโพสเตือนเช่นกัน

การรวมตัวกันของกลุ่มผู้เสียหาย

ปัจจุบันมีกลุ่มผู้เสียหายได้รวมตัวกันตั้งกลุ่มในแอปพลิเคชั่นเฟสบุ๊กชื่อกลุ่ม “แชร์ประสบการณ์โดนหักเงินจากบัญชีโดยไม่รู้ตัว” เพื่อที่จะได้ร่วมกันแชร์ประสบการณ์ที่แต่ละคนเคยประสบ โดยปัจจุบันมีจำนวนสมาชิกกว่า 4 หมื่นคน หนึ่งในสมาชิกได้พบข้อความว่า

...เจอต้นตอแล้วครับ พวกมิจฉาชีพแฝงอยู่ในกูเกิ้ลมันจะค่อยๆ ดูดออกไป ฝากเตือนทุกคนด้วยครับ ระวังให้ดีช่วงนี้ให้ดูเช็คสมุดบัญชีบ่อยๆ ถ้าเงินหายไปทีละนิดแล้วผิดสังเกตแจ้งธนาคารด่วนเลยครับ ถ้าช้าไปไม่งั้นก็จะโดนดูดไปจนหมดบัญชีเหมือนผม…
    
นอกจากนี้ยังมีโพสต์ข้อความอื่นๆ ภายในกลุ่มอีกมากมาย ยกตัวอย่าง เช่น

...โดนหักจาก Google Play ผ่านทาง Shopee Pay แล้วมาหักผ่านบัญชีธนาคารกสิกรไทยที่ผูกเอาไว้อีกที ทั้งๆ ที่ไม่เคยไปผูกบัญชีไว้กับ Google play เป็นการหักซื้อแอปและเกมส์ ถามทางกูเกิ้ลเพลย์ก็ตรวจสอบให้ไม่ได้บอกให้ติดต่อช็อปปี้เพย์ ถามทางช็อปปี้ก็บอกให้ติดต่อกูเกิ้ล ถามธนาคารก็ตรวจสอบไม่ได้บอกให้ไปติดต่อช็อปปี้ ช็อปปี้บอกจะตรวจสอบว่าเป็นบริษัทอะไรหักไปต้องไปแจ้งความ ยุ่งยากเลยปลง ตอนนี้เลยยกเลิกการผูกบัญชีกับทางช็อปปี้และทุกแอป รวมทั้งบัตรเดบิตเพื่อความปลอดภัยครับ เพราะชะล่าใจไม่เคยเช็คการเดินบัญชี…


...สวัสดีครับ ปกติผมจะเอาเงินขายต้นไม้แล้วโยกมาบัญชีนี้ แล้วไม่ได้เข้ามาดูเลยย พึ่งจะมาดูแล้วเห็นแต่ไม่มีข้อความเข้าว่ามีการถอนเนื่องจากโทรศัพท์ผมพังไปเมื่อ5-6 วันก่อนเลยไม่ได้เอะใจอะไร ไปกดที่ตู้ล่าสุด 30,000 บาทแล้วหลังจากนั้นผมก็โอนเงินเข้าบัญชีนี้เรื่อยๆ มาดูวันนี้เงินผมได้ถูกถอนออกไปหมดเลยครับ คือเข้าปุปก็โดนจัดไปหมดซึ่งรวมยอดทั้งหมดก็ 93,647 ล่าสุดได้โทรอายัดบัญชีบัตรเครดิตแล้วแจ้งเรื่องทางธนาคารแล้วครับ ซึ่งให้รอผลล ผมควรทำไงดีครับ…

อัพเดทความคืบหน้าจากแฟนเพจ THE STANDARD WEALTH

ทางแฟนเพจ THE STANDARD WEALTH โพสต์อัพเดทว่าทางธนาคารแห่งประเทศไทย ได้เรียกประชุมด่วนผู้บริหารระดับสูงด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ - CIO ของแต่ละธนาคาร เพื่อที่จะหารือถึงกรณีที่เจ้าของบัญชีธนาคารหลายรายออกมาโพสต์ตรงกันว่า พวกเขาถูกตัดเงินออกไปจากบัญชีของตนเองหลายครั้ง ทั้งที่ไม่ได้ทำธุรกรรมทางการเงินเพื่อซื้อสินค้าหรือบริการใดๆ ในช่วงเวลาเมื่อไม่นานมานี้

เบื้องต้นระบุว่ากรณีที่เกิดขึ้น เกิดจากธุรกรรมนอกธนาคาร ไม่ได้เกิดจากความบกพร่องเรื่องความปลอดภัยด้านไอทีของระบบธนาคาร

นอกจากนี้ยังมีคนตั้งข้อสังเกตว่า ผู้ที่ได้รับความเสียหายส่วนใหญ่เป็นคนที่ผูกบัญชีธนาคารไว้กับบัตรเดบิต หรือผูกไว้กับแอปพลิเคชันต่างๆ เช่น แอปฯ ซื้อของออนไลน์ หรือ อี-วอลเล็ต เป็นต้น

ประเด็นความผิดปกติอื่นๆ เกี่ยวกับธนาคาร

ข้อมูลจากแฟนเพจ THE STANDARD WEALTH กล่าวว่า วันที่ 14 ตุลาคม 2564 ช่วงเวลา 17.11 - 18.00 นาฬิกา เพิ่งจะมีเหตุการณ์เกิดปัญหากับระบบโอนเงินของธนาคารพาณิชย์หลายแห่งที่ล่มพร้อมกันจนไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้สมาคมธนาคารไทยต้องออกมาชี้แจงว่าเกิดจากปัญหาระบบเชื่อมต่อกลางของบริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ๊กซ์ จำกัด (ITMX) ซึ่งอยู่ในระหว่างการแก้ไข ก่อนจะกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว และล่าสุดเช้าวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ระบบของธนาคารกรุงเทพ เกิดปัญหาไม่สามารถใช้งานได้ชั่วคราวหลายชั่วโมง ก่อนจะแก้ไขกลับมาใช้งานได้ตามปกติในช่วงเที่ยงของวันเดียวกัน

สำหรับใครที่ยังไม่สบายใจว่าบัญชีธนาคารของตนเองจะมีเหตุการณ์ความเสียหาย ลักษณะเดียวกันนี้เกิดขึ้นหรือไม่อย่างไร ให้ลองตรวจสอบบัญชีธนาคารของตนเองเพื่อความถูกต้อง และเพื่อป้องกันตัวเองจากปัญหาลักษณะเช่นนี้ก็ควรที่จะติดตามข่าวสารความคืบหน้าไว้เช่นกัน

 ข้อมูลจาก ลงทุนแมน , THE STANDARD WEALTH

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: