ข่าวล่าสุด

:

สหรัฐฯ ประณามรัสเซียยิงขีปนาวุธทำลายดาวเทียม หวั่นเศษซากพุ่งชนสถานีอวกาศฯ

Russian missile                                    Photo : .youtube.com / Wion

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงประณามการกระทำของรัสเซีย หลังยิงขีปนาวุธขึ้นไปทำลายดาวเทียมจากพื้นโลก หวั่นเศษซากพุ่งชนสถานีอวกาศนานาชาติ

นายเน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงประณามการกระทำของรัสเซีย ซึ่งได้ทดสอบยิงขีปนาวุธทำลายดาวเทียม จนเกิดเศษซากชิ้นส่วนจำนวนหลายแสนชิ้นโคจรไปรอบโลกด้วยความเร็วสูงว่า การกระทำดังกล่าว "เป็นอันตรายและไร้ความรับผิดชอบ" เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อดาวเทียมอื่น ๆ รวมทั้งสถานีอวกาศนานาชาติได้

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 พ.ย.64ที่ผ่านมา โดยรัสเซียได้ยิงขีปนาวุธจากพื้นโลก ตรงขึ้นไปทำลายดาวเทียมจารกรรม Kosmos-1408 ของรัสเซียเอง เป็นเหตุให้เกิดซากชิ้นส่วนของอุปกรณ์ที่ถูกทำลาย พุ่งกระจายออกไปในอวกาศหลายแสนชิ้น ซึ่งในจำนวนดังกล่าวมีเศษซากชิ้นส่วนที่สามารถติดตามวิถีโคจรได้ราว 1,500 ชิ้นเท่านั้น

วงโคจรของบรรดาขยะอวกาศความเร็วสูงเหล่านี้ อยู่ใกล้กับตำแหน่งของสถานีอวกาศนานาชาติที่ 420 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก ซึ่งอาจสร้างความเสียหายใหญ่หลวงให้กับโครงสร้างของสถานีได้ ทำให้เหล่านักบินอวกาศ 7 คนที่ประจำการบนสถานีอวกาศนานาชาติในขณะนี้ ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันภัยฉุกเฉิน โดยเข้าไปหลบอยู่ชั่วคราวในยานแคปซูลโซยุซ (Soyuz) ซึ่งเป็นกระสวยอวกาศที่ใช้เดินทางไปกลับระหว่างโลกและสถานีอวกาศอยู่เป็นประจำ จนกว่ากลุ่มของซากชิ้นส่วนที่อาจเป็นอันตรายจะผ่านเลยไป


International Space Station - ISS                                    สถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station - ISS ) / Reuters


ทีมนักบินอวกาศนานาชาติที่ต้องหลบภัยฉุกเฉิน ประกอบไปด้วยชาวอเมริกัน 4 คน ชาวเยอรมัน 1 คน และนักบินอวกาศของรัสเซียเองอีก 2 คน ซึ่งทำให้นายบิล เนลสัน ผู้บริหารขององค์การนาซากล่าวตำหนิว่า "คิดไม่ถึงเลยว่าชาติที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานในด้านการบินอวกาศอย่างรัสเซีย จะทำให้เหล่านักบินอวกาศชาติต่าง ๆ ต้องเสี่ยงอันตราย ซึ่งก็รวมถึงคนของตนเองและชาวจีนในสถานีอวกาศของจีนด้วย"

อย่างไรก็ตาม องค์การอวกาศของรัสเซียหรือ Roscosmos ได้ออกมาแถลงตอบโต้ว่า เศษชิ้นส่วนจากการยิงขีปนาวุธทำลายดาวเทียมนั้น มีทิศทางการเคลื่อนที่ถอยออกห่างจากวงโคจรของสถานีอวกาศนานาชาติ และอันที่จริงสถานีก็อยู่ในเขตวงโคจรที่ปลอดภัยหรือ "กรีนโซน" อยู่แล้ว

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยังระบุว่า การกระทำของรัสเซียชี้ว่าคำกล่าวอ้างเรื่องคัดค้านการติดอาวุธในห้วงอวกาศของรัสเซียนั้น เสแสร้งและไม่จริงใจอย่างยิ่ง ซึ่งสหรัฐฯ จะร่วมมือกับหุ้นส่วนและพันธมิตรชาติต่าง ๆ เพื่อตอบโต้การกระทำที่ไร้ความรับผิดชอบของรัสเซียต่อไป

ทั้งนี้ เศษชิ้นส่วนจากซากขีปนาวุธและดาวเทียมที่ถูกยิงทำลาย จะยังคงโคจรอยู่ในห้วงอวกาศและเป็นภัยคุกคามต่อดาวเทียมอื่น ๆ รวมทั้งสถานีอวกาศนานาชาติไปอีกนานหลายปี โดยบางส่วนอาจพุ่งตกลงทำอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้คนบนพื้นโลกด้วย ส่วนประเทศที่มีศักยภาพในการยิงขีปนาวุธทำลายดาวเทียมจากพื้นโลกโดยตรง ปัจจุบันมีเพียงสหรัฐฯ รัสเซีย จีน และอินเดีย เท่านั้น


  ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: