ข่าวล่าสุด

:

การหายตัวไปของ เผิงฉ่วย กับกระแสการตามหาตัวเธอผ่าน #WhereIspengshuai

peng shuai                                  Peng Shuai Source: AFP/Getty Images (Via bloomberg)

เมื่อโลกออนไลน์แห่ติดแฮชแท็ก #WhereIspengshuai หลังการหายตัวไปของ “เผิงฉ่วย” นักเทนนิสสาวชาวจีนแชมป์แกรนด์สแลม เมื่อเธอโพสต์ข้อความกล่าวหาว่า ถูกอดีตนักการเมืองอาวุโสล่วงละเมิดทางเพศผ่านเวยป๋อ เว็บไซต์โซเชียลมีเดียยอดนิยมของจีน

เผิงฉ่วย (Peng Shuai) คือใคร

เผฺงฉ่วย นักเทนนิสสาวชาวจีน อดีตมือ 1 ของโลก ผู้เป็นเจ้าของแชมป์แกรนด์สแลมถึง 2 สมัย และเป็นไอดอลของคนในชาติและในวงการกีฬาจีน ปัจจุบันเธอมีอายุ 35 ปี เคยเป็นอดีตนักเทนนิสประเภทคู่ มือ 1 ของโลกเจ้าของเหรียญทองในเอเชียนเกมส์ 2010 แชมป์เทนนิสแกรนด์สแลมวิมเบิลดันในปีคริสต์ศักราช 2013 และ เฟรนช์โอเพ่น ในปีคริสต์ศักราช 2014 โดยเธอเริ่มเล่นเทนนิสตั้งแต่วัยเพียง 8 ขวบ ทั้งนี้เพราะ มี “คุณลุง” อดีตโค้ชเทนนิศชื่อดังเป็นเทรนเนอร์ ซึ่งอุปสรรคในการเล่นกีฬาของเธอคือ “โรคหัวใจ” โดย Peng Shuai เมื่อครั้งอายุ 13 ปี เธอได้เข้ารับการผ่าตัดหัวใจมาแล้ว

จากนั้นเธอได้สร้างชื่อจากการคว้าแชมป์เทนนิสเยาวชนรายการเป่าโถวจนได้รับ “ไวลด์การ์ด” รวมถึงการคว้าแชมป์ ITF 2 ครั้งใน 1 ปี โดยโมเมนท์สำคัญในการเดบิวต์รายการเมเจอร์อย่าง WTA Tour ที่เซี่ยงไฮ้ในฐานะตัวแทน “นักเทนนิสดาวรุ่ง” จากประเทศจีน หลังจากนั้นชีวิตของเธอก็เหมือนนักกีฬาอาชีพรายอื่นๆ ที่ตระเวนแข่งเพื่อสะสมคะแนนและเงินรางวัลรายการใหญ่ ทั้งออสเตรเลี่ยน โอเพ่น, เฟรนช์ โอเพ่น หรือ ยูเอส โอเพ่น ทั้งเดี่ยว และประเภทคู่

ทำไมเผิงฉ่วยถึงหายตัวไป

เหตุการณ์เกิดขึ้นในวันเสาร์ ที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดย“เผิงฉ่วย” หายตัวไปอย่างลึกลับ หลังจากที่เธอออกมาแฉว่าเคยถูก “จาง เกาลี” อดีตรองนายกรัฐมนตรีจากพรรคคอมมมิวนิสต์จีน บีบบังคับให้มีความสัมพันธ์ลับๆ มายาวนานถึง 10 ปี เรื่องนี้ส่งผลทำให้คนในวงการเทนนิส และแฟนคลับจากทั่วโลกแสดงความเป็นห่วงและเรียกร้องความยุติธรรมให้กับเธอ


ทางการจีนว่าอย่างไร

“เจา ลินเจีย” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของจีน ออกมาเปิดเผยว่าทางรัฐบาลจีนไม่รู้เห็นถึงการหายตัวไปของเผิงฉ่วยในครั้งนี้  ...มันไม่ใช่ปัญหาทางการทูตและผมไม่รู้สถานการณ์นี้…”

มีหลักฐานว่าเผิงฉ่วยไม่ได้หายตัวไป!?

ก่อนหน้านี้มีอีเมลฉบับหนึ่งอ้างว่าตัวเองคือ เผิงฉ่วย ส่งข้อความไปหา “ไซมอน” ผู้เป็นประธานสมาคมเทนนิสหญิง (WTA) โดยมีข้อความว่า ...ฉันไม่ได้หายตัวไป หรือตกอยู่ในอันตราย ฉันแค่พักผ่อนอยู่ที่บ้าน และทุกอย่างก็เรียบร้อยดี…

แฮซแท็ก #whereispengshuai

เมื่อข่าวการหายตัวไปของเผิงฉ่วยดังขึ้นใมนโลกโซเชียลก็มีการติดแฮซแท็ก #whereispengshuai เพื่อออกมาเรียกร้องให้ทุกคนสนใจที่จะตามหาตัวเธอ มีข้อความส่วนหนึ่งปรากฏภายในแฮซแท็กของแอปพลิเคชั่นทวิตเตอร์ เช่น

   ...TW: Sexual harassment , disappear นักเทนนิสสาวชาวจีน Peng Shuai ได้หายตัวไปจากหลังที่เธอได้ออกมาเคลื่อนไหวและโพสต์ว่า เจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงได้ใช้อำนาจบังคับล่วงละเมิดทางเพศ  ซึ่งก่อนหน้านั้น Weibo ของเธอ ได้โพสต์เกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ถูกลบไปอย่างรวดเร็ว #WhereIsPengShuai…

   ...#WhereIsPengShuai ยังติดต่อไม่ได้! “เผิงไซว่” นักเทนนิสสาวจีนหลังแฉโดน “อดีตรองนายกฯ” ขืนใจ หลังจากที่ได้โพสต์ข้อความลงใน เว่ยป๋อ (Weibo) ไม่นาน ข้อความดังกล่าว ก็ถูกลบออกไปจากระบบ รวมถึงการเสิร์ชชื่อของเธอในโลกออนไลน์ที่มีถึง 7 ล้านการค้นหา และไม่มีใครสามารถติดต่อเธอได้อีกเลย…

   ...The WTA says it may pull out of China over the disappearance of tennis star Peng Shuai. She has been missing since Nov. 2, when she accused a government official of sexual assault. Serena Williams, Naomi Osaka and others have raised concern with the hashtag #WhereIsPengShuai…

จะเห็นได้ว่าการหายตัวไปของเธอครั้งนี้ มีหลายคนบนโลกให้ความสนใจ การหายตัวไปอย่างลึกลับหรือถูกทำให้หายตัวไปเฉยๆ ไม่ใช่เรื่องที่สังคมนิ่งนอนใจอีกต่อไป

อย่างไรก็ตามใน วันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางเว็บไซต์ของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ได้เปิดเผยภาพที่ โธมัส บาค ประธานไอโอซี นั่งคุยกับ เผิง ฉ่วย ผ่านทางวิดีโอคอลแล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อให้คนทั่วโลกคลายความกังวลเกี่ยวกับข่าวการหายตัวไปในครั้งนี้ 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: