ข่าวล่าสุด

:

7 เขต กทม.เตรียมรับมือ ฝุ่น PM 2.5 มาแน่ 5 - 7 ธ.ค.นี้

Pm2.5 Air pollution

เตือน 7 เขตกทม.เตรียมพร้อมรับมือฝุ่น PM 2.5 ที่จะเพิ่มขึ้นในช่วงวันที่ 5 - 7 ธ.ค.นี้ เนื่องจากความเร็วลมลดลง

กทม.เผย ขอความร่วมมือประชาชนหลีกเลี่ยงการทำให้เกิดมลพิษในอากาศ ในช่วงวันที่ 5 - 7 ธ.ค.นี้ เนื่องจากความเร็วลมลดลง ทำให้มีโอกาสเกิดฝุ่น PM 2.5 เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในเขตคลองสามวา มีนบุรี หนองแขม ทวีวัฒนา บางแค บางขุนเทียน และบางบอน

รายงานสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยจากปัจจัยทางธรรมชาติที่ลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดมาเจอกับลมตะวันตกเฉียงใต้ ทำให้ลมพัดช้าลงในช่วงวันที่ 5-7 ธ.ค.นี้ ส่งผลให้ปริมาณฝุ่นที่สะสมในอากาศมีมากขึ้น ทำให้ค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM 2.5 สูงขึ้นได้ในช่วงนี้ ซึ่งในทุกปีช่วงระหว่างเดือน ธ.ค.-ก.พ. จะมีโอกาสเกิดฝุ่น PM 2.5 ในอากาศเกินค่ามาตรฐานได้ ซึ่งช่วงตลอดสัปดาห์นี้ในพื้นที่ กทม.จะมีความเร็วลมลดลงอยู่ที่ประมาณ 11-12 กม./ชม และมีอากาศเย็นในตอนเช้าอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ซึ่งอาจเกิดฝุ่นละอองในอากาศเพิ่มขึ้นได้ ในเขตคลองสามวา มีนบุรี หนองแขม ทวีวัฒนา บางแค บางขุนเทียน และบางบอน


กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมแผนรองรับเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ไว้แล้ว เช่น การควบคุมการปล่อยมลพิษจากยานพาหนะ สถานประกอบการ การเผาในที่โล่ง โดยขอความร่วมมือจากประชาชนหลีกเลี่ยงการทำให้เกิดมลพิษทางอากาศ และขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 รวมถึงคำแนะนำในการป้องกันตนเองจากฝุ่นละออง PM 2.5 ทางเว็บไซต์ www.bangkokairquality.com , www.air4bangkok.com , www.prbangkok.com หรือทางแอปพลิเคชัน AirBKK

   ที่มา  news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: