ข่าวล่าสุด

:

ใกล้เข้ามาแล้ว มาเลเซียพบผู้ป่วยโควิด สายพันธุ์โอไมครอน รายแรก

Malaysia detects first Omicron                        PHOTO: EPA-EFE  / Via straitstimes.com


โควิด-19 กลายพันธุ์ : กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย ยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศแล้ว เป็นศึกษาชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากประเทศแอฟริกาใต้

ขณะที่ทางการไทยยังคงพยายามติตตามตัวผู้ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศเสี่ยงในทวีปแอฟริกาที่พบการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอโมครอน ประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียได้ยืนยันการพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้ โดยเป็นนักศึกษาชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากประเทศแอฟริกาใต้เมื่อวันที่ 19 พ.ย. แต่ผลการตรวจยืนยันสายพันธุ์เพิ่งจะออกมาเมื่อวานนี้


ขณะที่สหรัฐอเมริกาและออสเตรเลียที่พบผู้ติดเชื้อโอไมครอนมาแล้วก่อนหน้า รายงานว่าพบการติดเชื้อในประเทศแล้ว โดยไม่ใช่จากผู้ที่มีประวัติเดินทางจากต่างประเทศ

  ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ ประณามหลายชาติห้ามการเดินทางจากแอฟริกาใต้อย่างไม่เป็นธรรม

สำหรับสถานการณ์ไทย ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานความคืบหน้าในการติดตามตัวผู้เดินทางที่มาจาก 8 ประเทศเสี่ยงสูงว่า ขณะนี้ติดตามตัวได้แล้ว 50 ราย จากเป้าหมาย 167 ราย เพื่อให้มีการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ซ้ำอย่างเร็วที่สุด

ศบค.ให้ข้อมูลด้วยว่าขณะนี้พบผู้ติดเชื้อไอไมครอนใน 39 ประเทศ รวมถึงอินเดีย นอร์เวย์ ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส และซาอุดิอาระเบีย โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ที่มีการระบาดของเชื้อโอไมครอน

   ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: